Van Cầu - Van Hơi Là Gì ? Cấu Tạo Và Hoạt Động

20/03/2018

Công Ty VINDEC chuyên nhập khẩu và cung cấp các loại Van Cầu Hơi | Van Hơi Tay Vặn | Van Chặn Hơi Nóng | Van Hơi INOX | Van Hơi Thép | Van Cầu Đồng | Van Hơi Gang | Van Nồi Hơi Tay Xoay | Van Cầu Gang | Van Hơi Lắp Ren | Van Công Nghiệp KITZ tại Việt Nam cho các công trình, Hệ thống cấp, thoát nước, Thiết bị nhiệt, Lò hơi, Khí nén, Hóa chất, Dầu khí, CNG, Cơ điện(M&E), HVAC, PCCC, Đóng tàu, M&E, hệ thống nước, hóa chất, cao su, thực phẩm, LPG, dầu khí… nhà thầu, nhà máy và dân dụng

VINDEC xin trình bày tóm tắt bài viết về Van hơi dùng cho hệ thống đường hơi nóng, lò hơi, khí nén... để giúp Quý khách hàng bạn đọc có thêm thông tin bổ ích về loại van này.

1/ VAN CẦU / VAN HƠI LÀ GÌ ?
Van Cầu Là Gì hay Van Hơi là 1 dạng Van Công Nghiệp (Globe Valve) Thuộc nhóm Closing-Down có phần thân phồng ra và việc điều chỉnh được thông qua trục quay và đĩa. Được sử dụng cho việc điều chỉnh dòng chảy trong một đường ống. Van Cầu được sử dụng để kiểm soát hoặc ngăn chặn dòng chảy của chất lỏng hoặc khí, hơi, dầu... qua một đường ống. Van cầu được đặt tên theo hình dạng - hình cầu với hai nửa của thân van được ngăn cách bởi một bộ phận kiểm soát dòng chảy (baffle) bên trong thân van.

Cùng với Van Cửa thì các loại van cầu cũng là một loại van được sử dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh công nghiệp cũng như trong dân dụng cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, nếu van cổng có vai trò chính là đóng-mở dòng nước và thường được lắp tại vị trí “đầu nguồn”, ứng dụng của van cầu lại được biết đến với tính năng điều tiết lưu lượng dòng chảy của môi chất như nước, dầu nóng, khí, hơi… Thông thường chỉ sử dụng van cầu cho hơi, khí... ít khi dùng cho môi chất lỏng, bởi cấu tạo Van Cầu sẽ gây ra hiện tượng chảy rối và làm tổn tất áp lực tăng lên...

>>>> XEM THÊM  Van Giảm Áp Hơi Nóng

2/ CẤU TẠO VAN HƠI .
Thân van – Body
Đĩa Van – Disc
Ty trục – Stem
Lắp van – Bonnet
Gioăng làm kín – Gasket
Tết chèn làm kín – Packing
Phót làm kín – Seat ring

Van hơi được dùng rộng rãi cả trong việc đóng/mở cũng như khi cần điều chỉnh dongf hoi nóng, khí nén.
Van hơi có 3 phần chuyển động chính là đĩa van, ty van và đĩa xoay. Ty van nối đĩa xoay với đĩa van. Ren ngoài trên ty van khớp với ren trong tại cổ van.

Van Cầu được dùng rộng rãi cả trong việc đóng/mở cũng như khi cần điều chỉnh dòng. 
Van cầu có 3 phần chuyển động chính là đĩa van, ty van và đĩa xoay. Ty van nối đĩa xoay với đĩa van. Ren ngoài trên ty van khớp với ren trong tại cổ van.

Van Cầu hơi có 3 dạng vỏ van khá thông dụng: Van góc, Van chữ Y, Van hai thân.  Van góc cho phép chuyển hướng dòng chảy từ thẳng đứng sang nằm ngang. Van chữ Y có ty van nằm nghiêng so với trục nằm ngang của cổng vào và cổng ra. Van hai thân có vỏ chia làm 2 mảnh, nối với nhau bằng bu-long.

cấu tạo van hơi là gì

>>XEM THÊM  Bẫy Hơi 

3/ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VAN CẦU HƠI.

Van Cầu được sử dụng để kiểm soát hoặc ngăn chặn dòng chảy của chất lỏng hoặc khí, hơi, dầu... qua một đường ống. Van cầu được đặt tên theo hình dạng - hình cầu với hai nửa của thân van được ngăn cách bởi một bộ phận kiểm soát dòng chảy (baffle) bên trong thân van.
Thông thường chỉ sử dụng van cầu cho hơi, khí... ít khi dùng cho môi chất lỏng, bởi cấu tạo van cầu sẽ gây ra hiện tượng chảy rối và làm tổn tất áp lực qua van tăng ...

Vị trí tương đối giữa đĩa van và mặt đệm quyết định sự đóng mở cũng như lưu lượng dòng qua van. Dòng chảy trong thân van bị gấp khúc nhiều lần khiến cho tổn áp qua van khá cao. 

Cách lắp đặt thông thường nhất là trục van ở vị trí thẳng đứng, dòng chảy vào van theo hướng đè đĩa van xuống. Điều này khiến cho van được đóng thêm chặt khi ta khóa van hoàn toàn.

Van cầu cho phép điều chỉnh dòng chính xác và có thể hoạt động ở áp lực cao. Tuy nhiên, nó gây tổn áp cao và không thích hợp cho các ứng dụng dòng chảy sạch hoặc vô trùng.

Cách lắp đặt thông thường nhất là trục van ở vị trí thẳng đứng, dòng chảy vào van theo hướng đè đĩa van xuống. Điều này khiến cho van được đóng thêm chặt khi ta khóa van hoàn toàn. 

>>>> XEM THÊM  Van Điện Từ

4/ PHƯƠNG THỨC BẢO TRÌ VAN CẦU HƠI.
Trong hệ thống ống dẫn đôi khi có chứa các tạp chất rắn, những tạp chất này có thể lắng đọng trên bề mặt vòng làm kín hay cửa van và chúng có thể làm cho van không thể đóng được hoàn toàn. Khi sử dụng đĩa nhiều thành phần thì các tạp chất rắn này sẽ tiếp xúc với phần vật liệu có tính chất đàn hồi do đó ta vẫn có được độ kín khi van ở vị trí đóng.

Hình vẽ dưới đây mô tả một loại cửa van khác. Trong loại này cửa van và vòng làm kín đều được chế tạo bằng kim loại, khi đóng van nếu như có các tạp chất rắn lắng đọng trên vòng làm kín hay cửa van thì chúng sẽ bị nghiền nhỏ.

Ghế đệm của van cầu hơi nằm ở giữa và song song với đường ống, và lỗ trên ghế được đóng lại bằng đĩa hoặc chốt. Van cầu hơi có thể được cơ cấu để điều khiển lưu lượng theo cả hai hướng.

Mặc dù các van cầu hơi có sự giảm áp suất cao hơn van cửa và van bi nhưng chúng có thể được sử dụng khi áp suất qua van giảm không phải là một yếu tố kiểm soát. van cầu cũng có một bộ phận kiểu đĩa có thể di chuyển và một ghế đệm vòng tròn cố định trong thân hình cầu. Van cầu cũng được biết đến như là van tiết lưu.

>>>> XEM THÊM  Lọc Y

5/ PHẠM VI ỨNG DỤNG.

Các ngành công nghiệp, nhà máy điện, nhà máy lọc khí, công nghệ chế biến, cung cấp khí đốt, hơi nước, cơ sở tái chế, nước nóng, các ứng dụng dầu nhiệt, các nhà máy sản xuất nói chung.v

● Nhiệm vụ: Điều chỉnh dòng chảy, Dừng và bắt đầu dòng chảy, Van hoạt động thường xuyên.
● Ứng dụng: Trong hệ thống khí ga, chất lỏng không lẫn tạp chất rắn.

Ứng Dụng Của Van Cầu Hơi: Các ngành công nghiệp, nhà máy điện, nhà máy lọc khí, công nghệ chế biến, cung cấp khí đốt, hơi nước, cơ sở tái chế, nước nóng, các ứng dụng dầu nhiệt, các nhà máy sản xuất nói chung,.

Cấu tạo và hoạt động của Van Cầu Ứng dụng phổ biến nhất của van cầu là kiểm soát dòng lưu lượng nước tiêu chuẩn. Khi xoay tay, đĩa sẽ được hạ xuống hoặc nâng lên. Khi đĩa đã được hạ xuống hoàn toàn, nguồn cấp nước sẽ tắt. Khi đĩa được nâng lên hoàn toàn, lưu lượng nước ở mức tối đa. Trong các ứng dụng công nghiệp tự động hóa hay ngay cả ứng dụng tự động trong hệ HVAC, van cầu có thể được gắn bộ phận truyền động (actuator) bằng điện, khí nén hoặc thủy lực thay vì dạng cơ tay quay, và được gọi là van cầu điều khiển điện hoặc van cầu điều  khiển khí nén.

Bộ phận kiểm soát dòng chảy nằm bên trong van cầu giúp định hướng dòng lưu lượng.Các van cầu thường không phù hợp với chất bùn sệt do bị cản trở bởi vách ngăn.

Do tính nhạy cảm với áp suất và khả năng dễ ăn mòn, dể đảm bảo được chất lượng vận hành hệ thống chúng ta cần cân nhắc các yếu tố sau:

Phạm vi kiểm soát lưu lượng
Việc giảm áp suất
Công suất tiêu thụ dự kiến
Hệ thống nước làm mát, nơi lưu lượng cần được điều chỉnh
Các hệ thống dầu nhiên liệu có lưu lượng được điều chỉnh và độ kín nước là rất quan trọng
Dùng cho hệ hơi và và hệ đường ống nước cần độ đóng kín và an toàn là những điểm quan tâm chính
Dùng cho cấp nước, thực phẩm, hoá học, hệ thống thoát nước và chiết xuất không khí ngưng tụ
Nắp nồi hơi, ống thoát nước, lỗ thông hơi chính và cống rãnh thoát nước
Hệ thống dầu nhờn tuabin

CHỨC NĂNG CỦA VAN CẦU: Với cấu trúc Van Cầu KITZ cản trở trực tiếp dồng chảy, van cầu được sử dụng để kiểm soát, điều tiết lưu lượng nước, và thường được lắp đặt ở nhiều vị trí trong một chuỗi ống.
Cũng do kết cấu nên tại trạng thái mở hoàn toàn, tốc độ dòng chảy đi qua không được nhanh bằng van cổng nên không được ưu tiên sử dụng tại vị trí đầu nguồn.
Van cầu hay được sử dụng cho khí, hơi hơn dung dịch chất lỏng.vv

Ưu điểm:
So với van cổng, van cầu lại được sử dụng rất tốt ngay cả khi tại trạng thái mở một nửa.
Nhược điểm:
Tại trạng thái mở hoàn toàn, tốc độ của dòng chảy vẫn bị ảnh hưởng do đặc điểm kết cấu van.


Các ngành công nghiệp, nhà máy điện, nhà máy lọc khí, công nghệ chế biến, cung cấp khí đốt, hơi nước, cơ sở tái chế, nước nóng, các ứng dụng dầu nhiệt, các nhà máy sản xuất nói chung.

● Nhiệm vụ: Điều chỉnh dòng chảy, Dừng và bắt đầu dòng chảy, Van hoạt động thường xuyên.
● Ứng dụng: Trong hệ thống khí ga, chất lỏng không lẫn tạp chất rắn.

Ứng Dụng Của Van Cầu Hơi: Các ngành công nghiệp, nhà máy điện, nhà máy lọc khí, công nghệ chế biến, cung cấp khí đốt, hơi nước, cơ sở tái chế, nước nóng, các ứng dụng dầu nhiệt, các nhà máy sản xuất nói chung,.

Do tính nhạy cảm với áp suất và khả năng dễ ăn mòn, dể đảm bảo được chất lượng vận hành hệ thống chúng ta cần cân nhắc các yếu tố sau:

Ưu điểm:
So với
Van Bi thì van hơi lại được sử dụng rất tốt ở nhiệt độ cao và áp lực cao.
Nhược điểm:
Tại trạng thái mở hoàn toàn, tốc độ của dòng chảy vẫn bị ảnh hưởng do đặc điểm kết cấu van.

 

6/ TẠI SAO DÙNG VAN CẦU TRONG VAN ĐIỀU KHIỂN ?
Tại sao lại dùng cầu trong van điều khiển mà không phải là van bi , van bướm hay van chặn … ?
Van điều khiển là một trong những van thường gặp nhất trong các ứng dụng điều khiển nhiệt độ , áp suất . Mọi người làm trong giới lĩnh vực van hoặc van điều khiển thì không còn xa lạ gì về các loại van . Tuy nhiên theo mình biết thì cũng còn khá nhiều người chưa biết rõ về các loại van nên mình xin chia sẻ một vài hiểu biết của mình về van – van điều khiển .Ở đây mình sẽ tập trung nói về các loại thân van trong van điều khiển

Đầu tiên mình muốn nói về than van của van điều khiển thường dung trong nước – hơi nước hoặc dầu truyền nhiệt ( hay còn gọi là dầu nóng )
Trên thực tế chúng ta thường gặp van cầu với hai loại hình dạng như hình trên . Van cầu thường được dùng cho các ứng dụng điều khiển bởi vì nó thích hợp cho sự tiết lưu dòng chảy , nó là thân van đặc trưng cho tất cả các loại van điều khiển 

Chi tiết về van cầu – van điều khiển
Thân van ( như hình )
Mặt bích kết nối thân van với trục bởi các bulong
Trục kết nối giữa than van và actuator
Một lớp Sealing nằm giữa mặt bích & trục giúp chống rò rỉ
Actuator được lắp với trục , actuator là bầu khí nén chúng ta sẽ có van điều khiển khí nén , nếu actuator là điện chúng ta sẽ có van điều khiển bằng điện.

hoat động van cầu hơi

Hình ảnh trên là hình ảnh tiêu biểu của van cầu hai ngã trong van điều khiển với Plug là thành phần quan trọng nhất để điều tiết lưu lượng đi qua thân van . Áp suất đầu và luôn lớn hơn áp suất đầu ra tương ứng với lưu lượng đầu vào luôn lớn hơn lưu lượng đầu ra , tuy nhiên điều đặc biệt của van cầu là giảm tối đa sự thất thoát lưu lượng qua van khi mở hoàn toàn .

Sự chênh lệch giữa áp suất đầu vào ( P1 ) và đầu ra ( P2 ) , tương phản rõ nhất khi van đóng lại ta gọi đó là sự chênh áp ( DP ) . Áp suất chênh áp lớn nhất khi van đóng lại hoàn toàn tương ứng với sự mở hoàn toàn của actuator .

Chúng ta có công thức tính lực đóng của van điều khiển :
 A x DP + ( ma sát cho phép )= F
Với :
A : Valve Seat ( như hình ) tính bằng m2
DP : sự chênh áp tính bằng kPa , bar …
F : lực đóng của van
Trong các hệ thống hơi nước , áp suất đóng van lớn nhất thường không chính xác bởi vì nó tương ứng với áp suất đầu vào của van P1 khi van đóng hoàn toàn và áp suất đầu ra là zero P2 bằng zero . Đối với hệ thống nước thì áp suất lớn nhất chính là áp suất củ bơm nước .

Đối với một cái van lớn thì cần phải có lưu lượng đi qua lớn hơn so với bình thường . Khi đó lực đóng của actuator cũng sẽ lớn hơn . Theo như tính toán thì lực đóng sẽ vô cùng lớn để đóng được các size lớn . Điều đó là không thực trong thực tế nên các hãng van mới thiết kế ra van có hai cửa bên trong thân van .

van điều khiển hai cửa
Van hai cửa – double seat
Van double seat thì có hai cái plug trên cùng một trục truyền động . Như hình ta thấy chính nhờ có hai cửa bên trong giúp van được cân bằng khi áp lực đầu vào lớn . Điều này sẽ làm giảm lực đóng của actuator so với loại single seat .

Có một vấn đề khi sử dụng van kép do dung sai và sự giản nở khác nhau các plug phải được thiết kế đặc biệt cho từng môi trường khác nhau.

>>>> XEM THÊM Van Hơi Hãng  Van KITZ

7/ MỘT SỐ LOẠI VAN HƠI KITZ THÔNG DỤNG

Model: A, C, BH, CA, JB, 10SJ, 10SJBF, 10SPBOF, 10SPBO, 10FCJ, 125FCJ, 150SPBO, 16SP, 16SPB, 16SPBO, 20SY, 20SYB, 20SYBO, 300SYB, 300SYBO, 150SCJS, 300SCJS, 600SCJS, UCL, UCB, UJB, 200UJ, UAB, 10UPA, 20UPA

8/ BẢNG GIÁ Một Số Loại Van Cầu Hơi : 

Công Ty VINDEC chuyên nhập khẩu và cung cấp các loại Van Công Nghiệp chất lượng cao, uy tín, giá cạnh tranh tại tại Việt Nam

☎☎☎  Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ email: info@vindec.vn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn đồng thời đưa ra lời khuyên hữu ích nhất giúp các bạn lựa chọn những loại van công nghiệp phù hợp nhất.

Tổng hợp và biên soạn!

Admin: VINDEC

  • Chia sẻ bài viết:

1 bình luận

  • Nguyen binh

    06 Thg6, 2018

    hello

Bình luận của bạn