Nhựa Bakelite - Nhựa Phíp

Nhựa Bakelite là vật liệu tiêu hao trong công nghiệp chế tạo máy và tự động hóa CNC.

XEM THÊM:  Nhựa PTFE

Lịch sử ra đời của Nhựa BAKELITE
Năm 1970- Leo Hendrik Baekeland đã chế tạo ra một loại nhựa lỏng tổng hợp nhân tạo đầu tiên - và đặt tên là Bakelite. Nó có thể được nung nóng và đúc nặn ra nhiều hình dạng - nhưng chỉ một lần duy nhất. Nó đã được sử dụng như một chất cách điện (dây điện trong nhà).

Nhựa Phíp BAKELITE là gì?
Phíp loại vật liệu đặc chắc được tạo ra bằng cách sử dụng nhiệt và áp suất lên các lớp giấy hoặc vải thủy tinh đã được ngâm tẩm với nhựa phenol. Các lớp mỏng này thường là formaldehyde, giấy xenlulozoa, vải bông, vải sợi tổng hợp, sợi thủy tinh hoặc vải không dệt. Khi sử dụng nhiệt và áp suất lên các lớp này, phản ứng hóa học (polyme hóa) xảy ra biến đổi các lớp này thành một loại nhựa dẻo công nghiệp mỏng dẹt phản ứng nhiệt và chịu được áp suất cao.
- Bakelite : Bakelite là sự kết hợp từ phenol và formaldehyde, với bột gỗ hoặc sợi amiăng như một chất độn. Hỗn hợp này được đặt dưới áp lực, và sau khi đóng rắn sẽ tạo thành vật liệu nhựa cứng có định hình.

- Sản xuất Bakelite là một quá trình gồm nhiều giai đoạn. Nó bắt đầu với việc làm nóng phenol và formaldehyde trong sự hiện diện của một số chất xúc tác như axit hydrochloric, kẽm clorua, hoặc ammonia cơ sở. Điều này tạo ra một "sản phẩm chất lỏng ngưng tụ", gọi tắt là "Bakelite A", được hòa tan trong cồn, acetone, hoặc thêm phenol.

- Nén đúc: Quá trình đúc Bakelite đã có một số lợi thế. Nhựa Bakelite có thể được cung cấp hoặc ở dạng bột, hoặc như là một phần thực thi lưu hóa chậm, tăng tốc độ đúc. Nhựa nhiệt rắn như Bakelite cần nhiệt và áp suất trong chu kỳ đúc, nhưng có thể được gỡ bỏ từ quá trình đúc mà không phải làm lạnh, một lần nữa làm cho quá trình đúc nhanh hơn. Ngoài ra, vì bề mặt được đánh bóng trơn, nên các sản phẩm từ Bakelite cần rất ít công sức, thời gian để hoàn thiện do đó hàng triệu bộ phận có thể được nhân đôi một cách nhanh chóng và tương đối rẻ.

QUY CÁCH SẢN PHẨM
- Nhựa Bakelite Tấm
Kích thước: 1030x2070 mm; 1000x1200  mm                      
Độ dày: 1, 2, 3, 5, 8, 10, 12, 15, 20, 25, 30, 35, … 50 (mm) (TQ)
                0.5, 1, 2, 3, 5, 8, 10, 12, 15, 20, 25, 30, 35, … 50 (mm) (HQ)
Màu sắc: cam / đen / nâu / cánh gián
Nguồn gốc sản phẩm: Trung Quốc hàng A, Hàn Quốc
Tỉ trọng : 1,5 g/cm3

- Nhựa Bakelite Cây
Chiều dài: 1000 mm; 2000 mm
Phi: 6, 8, 10, 12, 15, 20, 25, 30, 35,…55, 60, 70, 80,…200 (mm)
Màu sắc: cam / đen / nâu
Xuất xứNguồn gốc sản phẩm : Trung Quốc hàng A, Hàn Quốc
Tỉ trọng : 1,5 g/cm3

PHÂN LOẠI.

ĐẶC TÍNH
Bakelite có thể được đúc rất nhanh, cho phép các đơn vị giống nhau được sản xuất hàng loạt. 
Bakelite có khả năng chịu nhiệt, trầy xước và các dung môi phá huỷ. 
Bakelite không dẫn điện, được sử dụng làm vật cách điện.
Có tính điện khí, cơ học và gia công ưu việt.
Dễ dàng gia công.
Độ cong vênh ≤ 3%.
Khi bị cọ xát hoặc đốt cháy, có mùi tanh.

ỨNG DỤNG
Được dùng với những thiết bị điện cơ, điện khí có yêu cầu cao về tính năng cơ học và những linh kiện có kết cấu cách điện.
Độ bền cơ học tốt thích hợp sử dụng cho tấm đệm khoan, hộp phân phối điện, đồ gá cho công nghiệp, Jig gá, tấm mẫu khuôn, tấm kẹp khuôn, hộp phối điện cao - thấp áp, máy đóng gói, lược..v.v
Nhựa Bakelite đặc biệt thích hợp cho các ngành công nghiệp điện và ô tô vì điện trở, nhiệt và hoạt động hóa học rất cao. 
Nhựa Bakelite đã được sử dụng rộng rãi cho các bộ phận máy, đặc biệt là các hệ thống điện.
Năm 1920, Nhựa BAKELITE trở thành một vật liệu phổ biến cho đồ trang sức như vòng tay Nhựa BAKELITE.
Đồ chơi, trò chơi cờ vua, xi phe, bida, domino, checkers ...
Dụng cụ nhà bếp như thùng, nệm chảo, vv…

TÍNH CHẤT LÝ HÓA

Tổng hợp: VINDEC