Van Phao

Van phao là gì?

Van phao là gì (Tên tiếng anh của Van phao là Float Valve) là van điều khiển mức phao là các van điều khiển thủy lực được sử dụng để kiểm soát mực nước của các cấu trúc lưu trữ nước như bể chứa nước, hồ chứa, máng giảm áp,…. đang nằm trong các đường dẫn. Van được lắp đặt nằm ngang, van có 2 kiểu chính là Van phao lắp ren và lắp kiểu mặt bích. Van lắp ren thì là kiểu đóng mở trực tiếp, Còn van lắp bích thì được đóng mở thông qua cơ cấu màng.

Van phao được sử dụng để tắt dòng chảy của chất lỏng, thường là nước, ở một mức đã được xác định trước (mức nước mong muốn). Khi được điều chỉnh và làm việc một cách hợp lý van phao hoạt động rất chính xác và có mức độ tin cậy cao. Van phao được sử dụng ở hầu hết các bể chứa nước của các hộ gia đình ở Việt Nam, các khu chung cư cao tầng, các tòa nhà  thương  mại cũng như trong nhiều ứng dụng công nghiệp. Cơ chế hoạt động của van phao rất đơn giản, có độ tin cậy cao và sử dụng phổ biến.

Van phao là gì

Do cấu trúc của van điều khiển phao rất đơn giản, nên việc sử dụng nó rất thuận lợi cho người dùng.
Lắp ráp phao của van là môđun. Nó được gắn theo cách mong muốn dễ dàng vào cấu trúc mà điều khiển mức sẽ được thực hiện.
Ống thủy lực được đặt giữa van chính và cụm phao được gắn dễ dàng vào van và cụm phao.
Van điều khiển mức phao có thể được sử dụng như một van đóng mở với sự trợ giúp của van bi được đặt trên nó.
Van hoạt động với áp suất đường hoàn toàn bằng thủy lực mà không cần thêm năng lượng.

Hướng dẫn lắp đặt Van phao là gì?

 • Đối với van lắp ren.

Việc lắp đặt van kiểu lắp ren tương đối đơn giản. Van phao lắp ren thì được cấu tạo là ren ngoài. Nên yêu cầu đường ống phải là ren trong để có thể vào đường ống với van. Phải lắp đặt đường ống đầu cuối tương đương với mực nước muốn khống chế để để phao được ngắt.

 • Đối với van phao mặt bích.

Gắn van theo mũi tên đặt trên van cho thấy hướng dòng chảy.
Gắn các van cách ly (cổng, bướm,…) ở hướng ra vào để tắt nước trong đường dây được khuyến nghị để giảm bớt việc bảo trì van.
Để van hoạt động hiệu quả, nên sử dụng van xả khí trước van.
Gắn cụm phao của van điều khiển mức phao đều đặn vào bể chứa. Van chính sẽ không hoạt động nếu cụm phao không ổn định.
Sau khi lắp ráp phao được gắn, lấy van bi mini đặt trên van chính, như hình 2, ở vị trí mở. Khi van bi mini được đưa đến vị trí đóng, van chính sẽ tự đóng lại.
Các van điều khiển thủy lực là các van điều khiển làm việc với áp suất hệ thống. Trong thực tế, các van điều khiển mức phao không được là thủy lực, nó phải là phao cơ học trong các hệ thống mà áp suất vào bể chứa của chúng gần với 0 không. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin.
Di tản nước trong thiết bị truyền động của van vào khí quyển để tránh đóng băng vào mùa đông.

Phân loại theo xuất xứ của van phao là gì.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất van phao như sau.

 • Van phao shinyi.
 • Van phao KBV Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Van phao Tayfur Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Van phao Italy.
 • Van phao Meiji.
 • Van phao KVS Thổ Nhĩ Kỳ
 • Van phao Arita Malaysia.

Theo đánh giá của khách hàng thì 2 lựa chọn Van phao vẫn được sử dụng phổ biến kiểu lắp mặt bích là: Van phao Tayfur của Thổ Nhĩ Kỳ và Van phao shinyi. Bởi sản phẩm hoạt động dựa trên cơ cấu thủy lực với độ chính xác đạt rất cao, độ bền và độ ổn định. Đối với van ren thì Van phao Italy có thương hiệu là van phao Esi

Hỉnh anh thực tế 2 dòng Van phao shinyi và Van phao Tayfur.

Hình ảnh van phao shinyi
Hinh anh van phao shinyi
Van phao Tayfur Thổ Nhĩ Kỳ
Van phao Tayfur Thổ Nhĩ Kỳ

Quý khách có thể xem thêm tất cả sản phẩm của thương hiệu SHINYI vui lòng click vào Van shinyi.

Phân loại theo vật liệu Van phao là gì?

 • Van phao đồng.
 • Van phao inox.
 • Van phao nhựa.
 • Van phao thủy lực bằng gang.

VAN PHAO LÀ GÌ? CÁC LOẠI VAN PHAO NÀO ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN NHẤT?

Hà Đức Hùng 0 Bình luận 29/10/2018

Van phao là gì? Các loại van phao nào được sử dụng phổ biến nhất?

Một trong các loại van công nghiệp hiện đang được sử dụng rất phổ biến đó chính là van phao. Nếu như các bạn còn chưa hiểu rõ về loại van phao là gì cũng như công dụng và nguyên lý hoạt động của nó thì đừng bỏ qua bài viết này!

van-phao

1. Van phao là gì?

Van phao hay còn được gọi là van phao bể nước hoặc là van phao cơ ngắt nước. Đây là một thiết bị dùng để tắt dòng chảy của chất lỏng khi mực chất lỏng đã chảy đến mức xác định. Nếu biết cách điều chỉnh hợp lý thì van phao sẽ hoạt động rất chính xác và mang đến độ tin cậy cao.

Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm ngay tại các bể chứa nước tại các hộ gia đình, khu chung cư, nhà cao tầng, các tòa nhà thương mại thay trong hệ thống sản xuất công nghiệp. Cơ chế hoạt động của nó khá đơn giản, dễ sử dụng nên được ứng dụng rất phổ biến.

van-phao-thuy-luc-mat-bich

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van phao

Van phao gồm có 3 phần là:

Thân van: Thường được làm từ chất liệu gang hoặc đồng

Cần van: Có thể làm từ đồng hoặc inox

Bóng van: Được làm từ nhựa hoặc inox. Trong đó, bóng van inox có giá thành cao hơn so với bóng bằng nhựa

Bộ phận thân van có tác dụng khóa dòng chảy của chất lỏng đi qua ống khi cần trục dâng lên và tạo thành một nêm đóng kín, không cho dòng chảy chảy ra. Thân van thì được nối trực tiếp với cần. Trong một số trường hợp, người ta còn sử dụng cả cần trục để điều chỉnh khi dòng nước bị tắc. Bóng thường có hình dạng tròn, bên trong chứa đầy không khí được nén chặt khiến cho thiết bị có thể nổi trên mặt nước. Bóng được gắn trực tiếp với cần trục.

Khi nước được giải phóng ra khỏi khu dự trữ thì thiết bị phao nổi sẽ rơi và van phao ở trong trạng thái mở cho đến khi thiết bị phao nổi được nâng lên đến mức nhất định. Khi này, van sẽ được đóng lại và nguồn nước cũng ngừng chảy ra.

3. Ứng dụng của van phao

Van phao bể nước được sử dụng vô cùng phổ biến trong các bể nước của các gia đình, tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại, nhà máy xí nghiệp,... Đặc biệt, các bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại phao này trong hầu hết các nhà vệ sinh tiêu chuẩn. Ở trong các bể dự trữ nằm phía sau bồn cầu đều có chứa một chiếc van phao.

4. Các loại van phao bể nước được sử dụng phổ biến hiện nay

4.1. Van phao cơ đồng ren (phao hồ)

Van phao cơ đồng ren hay còn được gọi là phao hồ. Về cấu tạo loại van này cũng gồm 3 phần là:

- Thân van: Được làm từ chất liệu đồng thau, có độ dẫn điện và dẫn nhiệt tốt. Ngoài ra, đồng thau nguyên chất có bề mặt đồng màu cam đỏ, rất mềm và dễ uốn. Chất liệu này thường được sử dụng để làm vật chất dẫn điện, dẫn nhiệt,..

- Cầu van: Được làm từ chất liệu đồng và inox, rất thích hợp sử dụng trong các môi trường có tính bào mòn cao mà không lo bị ảnh hưởng hay hư hại. Thậm chí, khi phải tiếp xúc với các loại hóa chất có tính ăn mòn cao, sản phẩm này vẫn có thể đáp ứng tốt công năng sử dụng. Chính vì đặc tính này mà các loại van phao inox rất được ưa chuộng sử dụng trong các ngành công nghiệp hóa chất.

- Bóng van: Có 2 chất liệu thường được sử dụng để làm bóng là nhựa hoặc inox. Ưu điểm chung của cả 2 chất liệu này đó chính là có thể thích nghi tốt trong môi trường có độ oxy hóa cao. Nhựa và inox có khả năng bị biến dạng khi bị tác dụng nhiệt hoặc áp suất. Khi thôi tác dụng, hai chất liệu này vẫn giữ nguyên sự biến dạng. Đặc biệt, do tính chất bền, nhẹ, khó vỡ, màu sắc đẹp, đa dạng mà nhựa còn được sử dụng rất phổ biến để thay thế cho các sản phẩm được làm từ các chất liệu như vải, gỗ, da, kim loại, thủy tinh,...

Van này được lắp đặt theo kiểu lắp ren ngoài. Kích thước sử dụng thông dụng nhất là DN15 - DN20.

Qua đây các bạn chắc đã hiểu rõ về cấu tạo của van phao cơ đồng ren. Mỗi bộ phận lại giữ một chức năng riêng biệt và được chế tạo từ các vật liệu tốt nhất, phù hợp với các môi trường chất lỏng cần phải kiểm soát lượng nước.

4.2. Van phao điện

Hiện nay có rất nhiều hộ gia đình sinh sống trong các khu nhà cao tầng lựa chọn sử dụng máy bơm để đẩy nước lên bồn chứa trên tầng cao. Để làm được việc này thì cần phải có sự hỗ trợ đắc lực của van phao điện trong việc mở và ngắt máy bơm tự động.

4.3. Van phao nhựa thông minh SUWA

Đây là một trong các dòng van phao mới trên thị trường được thiết kế rất thông minh. Phao có thể tự động mở hoặc ngắt nguồn nước dựa trên cơ chế đóng, mở qua lỗ thông khí cực kì nhỏ trong buồng phao. Trên thanh công cụ và trái bóng là một nút silicon trắng, nhỏ dùng để hỗ trợ thiết bị tự động đóng, mở.

Chất liệu làm nên van phao nhựa SUWA là nhựa PP và ABS nguyên sinh. Giá của loại van này khá hợp lý lại rất an toàn. Thiết bị có thiết kế đơn giản, dễ dàng lắp đặt, có độ bền cao, có thể sử dụng cho mọi loại bồn nước, bể bơi hay bồn năng lượng. Tuy nhiên, các bạn chỉ nên sử dụng van phao SUWA trong môi trường nước không bám bẩn, không gây tắc lỗ không khí trong buồng phao.

4.4. Van phao thủy lực

Van phao thủy lực còn được biết đến với tên gọi là van phao cơ hay van phao gang. Loại van này chỉ hoạt động được khi có dòng nước tạo thành một áp lực đủ lớn để có thể nâng đĩa van lên.

Về cấu tạo khi quan sát các bạn có thể thấy được van kết nối mặt bích thân gang với đường ống, bóng bằng inox chuyên dụng để có thể gắn với bồn nước hay bể nước trong các công trình lớn.

4.5. Van phao cơ Ý (ESSETI Italy)

Van phao cơ ý được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: đồng, inox. Kiểu lắp đặt của loại này là lắp ren. Van phao cơ Ý được sử dụng rất nhiều tại các hộ dân hay các công trình lớn bởi sản phẩm có chất lượng tốt và độ bền cao.

Clich để tìm hiểu thêm về van phao cơ Italia.

van-phao-co-italia

 4.6. Van phao mặt bích

Hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất đến từ các quốc gia trên thế giới hiện đang cung cấp sản phẩm này, có thể kể đến như: Đài Loan, Italia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ,...

Loại này cấu tạo gồm có 4 bộ phận là thân , nắp van làm bằng gang cầu, cần và bóng van bằng inox hoặc bóng được làm từ nhựa. Van được lắp đặt theo kiểu mặt bích.

Loại van phao cơ mặt bích được sử dụng thông dụng nhất là loại DN50 - DN300.

Trên đây là thông tin về van phao ngắt nước cũng như các loại van phao đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Từ lâu, van phao đã đóng một vai trò rất quan trọng trong cả đời sống sinh hoạt lẫn trong lĩnh vực công nghiệp. Các loại phao rất đa dạng, mỗi loại lại thích hợp với một môi trường và hoàn cảnh riêng. Vì vậy, tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà các bạn có thể lựa chọn một loại van phù hợp nhất.

Nếu khách hàng quan tâm sản phẩm van phao lắp bích xem thêm tại đây >> van phao thủy lực KBV