Van Điện Từ Thường Đóng- Thường Mở Nối Ren-Mặt Bích

YOSHITAKE DP-10

YOSHITAKE DP-13

YOSHITAKE DP-12 / DP-14

YOSHITAKE DP-18

YOSHITAKE DP-16

YOSHITAKE DP-100

HYO SHIN HDA 032

HYO SHIN HDA 032L

HYO SHIN HPW 102

HYO SHIN HPW 154

VINDEC chuyên nhập khẩu và cung cấp các loại Van Điện Từ  tại Việt nam cho các công trình, Hệ thống cấp, thoát nước, Thiết bị nhiệt, Lò hơi, Khí nén, Hóa chất, Dầu khí, CNG, Cơ điện(M&E), HVAC, PCCC, Đóng tàu, thực phẩm, LPG …

Chúng tôi xin giới thiệu tóm tắt bài viết về Van Điện Từ để giúp Quý khách hàng bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn về loại van này.

>>>> XEM THÊM   Van Hơi Nóng

1. VAN ĐIỆN TỪ LÀ GÌ ?
Van điện từ có tên tiếng anh gọi là Solenoid valves, đây là một thiết bị điện hoạt động điện cơ đóng mở dựa vào lực hút điện từ thông qua cuộn dây, Van điên từ được dùng để kiểm soát dòng chảy của môi chất như chất khí, chất lỏng, Gas...

2. CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VAN ĐIỆN TỪ.
- Cấu Tạo: Van Điện Từ Về cơ bản hoạt động theo 1 nguyên lý chung: Là có 1 cuộn điện, trong đó có 1 lõi săt và 1 lò so nén vào lõi sắt đó, lõi sắt đó lại tỳ vào đầu 1 gioăng cao su. Như vậy, bình thường không có điện thì lò so ép vào lõi sắt, để đóng van. khi đưa điện vào, cuộn dây sinh từ trường hút lõi sắt ra, từ trường này đủ mạnh thắng được lò so, khi đó van mở ra (Loại Van điện từ thường đóng - NC). Loại van điện từ thường mở thì hoạt động người lại.

- Hoạt Động: Khi cuộn dây được kết nối với nguồn điện thì sẽ sinh ra 1 từ trường, lực từ trường sẽ hút Punger (trục pít tong nam châm điện) đi lên trên. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào thiết kế của trục Pít tông mà sẽ mở hoặc sẽ đóng (Tức van điện từ thường mở hoặc thường đóng). Khi ngắt nguồn điện khỏi cuộn dây thì vị trí của trục pít tông (Plunger) này sẽ trở lại trạng thái ban đầu.
Đối với loại van 2 cửa, cửa ra và cửa vào sẽ được đóng mở thay phiên nhau (nghĩa là cửa vào đóng thì cửa ra mở và ngược lại), đối với van 3 cửa, 2 cửa ra sẽ được đóng mở thay phiên nhau. Một hệ thống máy móc phức tạp có thể sử dụng nhiều Van điện từ được ghép lại với nhau.
Trong van solenoid tác động trực tiếp, pít tông trực tiếp sẽ mở cửa ra và đóng cửa một lỗ bên trong van. Trong van hoạt động bằng Pilot, pít tông sẽ ra và đóng cửa một lỗ pilot, áp lực dòng chảy được dẫn qua cửa pilot.sẽ mở và đóng gioăng van.

A. VAN ĐIỆN TỪ DẠNG MÀNG

VAN ĐIỆN TỪ DẠNG MÀNG

B. VAN ĐIỆN TỪ DẠNG PITON

van điện từ dạng piton

VAN ĐIỆN TỪ DẠNG PITON

3. PHÂN LOẠI VAN ĐIỆN TỪ.
Tùy theo cấu tạo, Van Điện Từ có thể là van chặn ( van 1 ngả), hoặc van chuyển dòng (van nhiều ngả)
- Van điện từ 1 ngả (van khác van chặn) dùng để đóng mở tự động dòng chất lỏng hoặc chất khí, hơi môi chất tải lạnh từ xa.
- Van điện từ 2 hoặc 3 ngã (van chuyển dòng) dùng để thay đổi tự động đóng mở trực tiếp, gián tiếp hoặc phối hợp.
- Van điện từ đóng mở trực tiếp là loại van chỉ sử dụng lực điện từ để đóng mở clape (direct operation)
- Van điện từ đóng mở trực tiếp là loại van chỉ sử dụng lực điện từ để đóng mở clape phụ, clape chính được đóng mở nhờ dòng chất lỏng hoặc khí đi qua clape phụ (servo operation)
- Van điện từ đóng mở phối hợp là loại van có cấu trúc kết hợp được các đặc điểm của trực tiếp hoặc gián tiếp, đóng mở van vừa bằng lực điện từ vừa bằng áp suất của chất lỏng hoặc chất khí của dòng chảy (forced servo operation) hoặc pilot
- Van điện từ  thường đóng hoặc thường mở. Theo vị trí lá van khi tác động còn có thẻ chia ra loại van thường đóng hay thường mở
- Van thường đóng là loại van đóng khi cuộn dây điện từ không có điện và mở khi cuộn dây điện từ có điện. (NC – Normal Closed)
- Van thường mở ngược lại là loại van mở khi cuộn dây không có điện và đóng khi cuộn dây điện từ có điện (NO – Normal Open)
+ Sử dụng Lý tưởng cho không khí nén, Inert Gas, Dầu khí và nước
+ Điện áp cuộn hút: 12V, 24V Vdc hoặc 110v, 220v Vac Standard (220 Vac và DC Coils).
- Loại 2 ngả, 3 ngả, 5 ngả...
- Loại dùng cho khí nén, dùng cho nước, gas, hơi nước ...
- Loại thường đóng (NC): không có điện thì van đóng, khi có điện thì mở
- Loại thường mở (NO): không có điện thì van mở, có điện van đóng.

Van điện từ có cơ chế đóng mở nhanh, hoạt động ổn định, độ bền cao, tốn ít năng lượng và có cấu tạo đơn giản

4. ỨNG DỤNG VAN ĐIỆN TỪ.
Dựa vào đặc tính đóng mở bằng điện van điện từ được ứng dụng rộng rãi trong môi trường điều khiển khí tự động, tự động hóa quá trình sản xuất, các trạm cấp nước, xử lý nước thải, hệ thống đường ống dẫn khí ga, hệ thống ống dẫn xăng dầu, hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Van điện từ được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực công nghiệp, dân dụng... được sử dụng rộng rãi nhất là trong các lĩnh vực liên quan đến khí nén và chất lỏng... Nhiệm vụ của chúng là đóng, mở, phân chia, trộn lẫn khí nén từ máy nén khí hoặc từ dầu thủy lực từ bơm thủy...

Ví dụ để thấy các loại Van điện từ như van cấp nước máy giặt, van xả nước máy giặt, van đảo chiều của điều hòa không khí 2 chiều .... trong điều hòa không khí trung tâm, hay hệ thống phòng cháy...

5. ƯU ĐIỂM VAN ĐIỆN TỪ.
Ưu điểm của van điện từ chính là có cơ chế đóng mở nhanh, hoạt động ổn định, độ bền cao, tốn ít năng lượng và có cấu tạo đơn giản dễ tháo lắp sửa chữa.

6. LỰA CHỌN MUA VAN ĐIỆN TỪ
Tùy Vào mục đích sử dụng mà chúng ta lựa chọn Van điện từ thường đóng hay thường mở.
Để có chức năng điều khiển chính, van điều khiển điện phải được cấu hình và lựa chọn theo mục đích chuyên dụng của chúng. Các thông số quan trọng nhất để lựa chọn van điều khiển điện là giá trị KV “KV Value” (được tính bằng mét khối trên giờ) và phạm vi áp suất của ứng dụng cho van.
Cửa van càng nhỏ, hoặc cuộn coil càng mạnh, áp suất van càng cao thì van có thể đóng càng hiệu quả. Trên cơ sở giá trị Kv đã được tính toán và phạm vi áp suất của ứng dụng được thiết lập thì chúng ta có thể lựa chọn và xác định được loại van phù hợp tương ứng.
Tùy vào việc sử dụng môi chất cháy nổ mà chúng ta chọn loại 24V hay 220V, đồng thời chọn vật liệu đồng hay inox cho những môi chất khác nhau.

VINDEC Chuyên nhập khẩu và cung cấp Van Công Nghiệp chất lượng cao, bảo đảm uy tính, bảo hành 12 tháng, đầy đủ giấy tờ nhập khẩu và chứng từ chất lượng (C/O - C/Q).

XEM THÊM:  Van Giảm Áp