Nhựa PC Là Gì - Phân Loại Và Ứng Dụng Nhựa PC

NHỰA PC, nhựa pc là gì

NHỰA PC

1. GIỚI THIỆU NHỰA PC LÀ GÌ ?

 • - Nhựa PC Là Gì ? Nhựa PC kỹ thuật có tên đầy đủ là Polyacbonat và được gọi tắt là PC (tên thương hiệu Lexan, Makrolon, Makroclear, arcoPlus) là một loại polymer nhựa nhiệt dẻo.

 • - Nhựa PC là loại nhựa kỹ thuật được chế tạo dưới dạng trong suốt với màu sắc rất đẹp và bắt mắt, thoạt nhìn độ trong suốt gần giống như thủy tinh. Bên cạnh đó, nhựa PC cũng được đánh giá là có độ bền hơn gấp 250 lần so với thủy tinh và gấp 40 lần so với Arcyl. Đặc tính dẻo dai có khả năng chịu lực tốt nhưng dễ bị trầy xước.

 • - Nhựa PC (Polycacbonat) là một loại nhựa tổng hợp trong đó các đơn vị polymer được liên kết thông qua các nhóm cacbonat, chất liệu này có thể được phủ lên một số bởi một số chất liệu khác nhựa kỹ thuật.

 • - Nhựa PC là nhựa kỹ thuật dưới dạng hạt trong suốt có tính ổn định và dẻo dai. Loại nhựa này sở hữu nhiều những ưu điểm như có khả năng chịu lực cùng độ bền cao. Vì vậy có tính ứng dụng nhất định trong lĩnh vực kĩ thuật và đời sống hàng ngày. Tìm hiểu khái niệm về đặc điểm của nhựa PC là gì cũng như những lợi ích mà chúng mang lại qua bài viết dưới đây.

Nhựa PC Là Gì ? Nhựa PC kỹ thuật có tên đầy đủ là Polyacbonat và được gọi tắt là PC

2. ĐẶC ĐIỂM TÍNH CHẤT NHỰA PC

 • Các tính chất vật lý của nhựa PC bao gồm: khối lượng riêng, độ co rút của khuôn nhựa, nhiệt độ đúc, điều kiện sấy. Trong đó các thông số vật lý cụ thể như sau:
 • - Khối lượng riêng: 1,18 -1,20g/cem3

 • - Độ co rút (khuôn): Xấp xỉ 0,8%

 • - Nhiệt độ đúc: 230 – 320 độ C

 • - Điều kiện sấy: 60 – 120 độ C.

 • - Một số đặc điểm và tính chất của nhựa PC cũng khá tương đồng với nhựa ABS, trong đó có khả năng chống thấm khí và chống thấm hơi cao, vượt trội hơn hẳn so với các dòng nhựa khác như PP (các bạn có thể tham khảo thêm thông tin nhựạ PP là gì để có sự phân biệt phù hợp).

 • - Nhựa PC có độ dẻo dai với khả năng chống cơ học tốt. Đặc biệt là không dễ bị tác động bởi các thực phẩm hay thành phẩm. Ngoài ra loại nhựa có khả năng chịu nhiệt tốt. Chúng thường được sử dụng dưới dạng tấm dẻo với nhiều ứng dụng khác nhau trong đời sống hàng ngày.

3. PHÂN LOẠI NHỰA PC

 • Các loại dạng nhựa PC gồm có: Tấm nhựa PC, Cây  Nhựa PC, Ống Nhựa PC, Màng nhựa PC...

3.1. Tấm Nhựa PC

Tấm nhựa PC, Tấm PC, PC plastic sheet

3.2. Cây Nhựa PC

3.3. Ống Nhựa PC

4. NHỰA PC CÓ ĐỘC HẠI KHÔNG

 • - Tìm hiểu về tính chất của nhự PC là gì? Có độc không? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm bởi nhựa PC có tính ứng dụng cao trong đời sống hàng ngày. Trên thực tế, bản chất nhựa PC là không độc hại. Tuy nhiên chúng cũng không được xếp trong các loại nhựa an toàn. Bởi trong quá trình sản xuất loại nhựa này có sản sinh chất Bisphenol A – Chúng được chuyển đổi thành dạng dẻo trong quá trình sản xuất.

NHỰA PC CÓ ĐỘC HẠI KHÔNG

 • - Chính vì vậy loại nhựa PC có độc hại hay không chủ yếu phụ thuộc vào quy trình sản xuất hay chính xác hơn là phụ thuộc vào quá trình chuyển đuổi của chất Bisphenol A. Nếu trong quá trình chuyển đổi Bisphenol thành dạng dẻo không hoàn toàn trong cấu trúc nhựa PC chúng có thể biến đổi thành chất độc hại và gây nguy cơ ung thư cho người sử dụng. Ngoài ra loại nhựa này cũng không mang tính độc hại nếu được ứng dụng để làm đồ dùng sử dụng trong thời gian ngắn hạn như vỏ nhựa của đồ uống đóng chai hay dùng 1 lần.

Hạt nhựa PC

Hạt nhựa PC

 • - Bên cạnh đó để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, với những hộp nhựa đựng thực phẩm từ chất liệu nhựa PC các bạn cũng nên lưu ý tránh đựng nước nóng vì chất nóng có thể khiến cho những chất nhờn còn sót lại trong nhựa Pc được hòa tan đồng thời giải phóng các chất độc hại mang đến những tác hại xấu cho cơ thể người. Khi sử dụng các loại đồ nhựa chất liệu PC như hộp đựng hay cốc nhựa để khắc phục những nhược điểm sản sinh chất độc hại của loại nhựa này các bạn chỉ nên sử dụng nước ấm hoặc nước lạnh.

 • - Ngoài ra, thêm một điểm khắc phục nhược điểm của chất liệu nhựa PC trong quá trình sử dụng là các bạn nên vệ sinh thường xuyên và đúng cách để tránh trường hợp nhựa PC bị lão hóa hay bị hư hỏng.

5. ƯU NHƯỢC ĐIỂM NHỰA PC

5.1. Ưu Điểm Nhựa PC

 • Tìm hiểu ưu điểm của nhựa PC là gì để có lựa chọn phù hợp nhất định cho đồ dùng sử dụng hàng ngày sau đây:
 • - Nhựa PC Khả Năng Chống Va Đập Tốt:  Là loại nhựa kỹ thuật có độ cứng nhất định, dẻo dai và có khả năng chống va đập tốt. Nhựa PC được nhiều người tin dùng và có tính ứng dụng cao trong việc sản xuất các dòng vali du lịch cao cấp. Thông thường vali du lịch cũng thường sử dụng các chất liệu ABS kết hợp PC. Chúng được sản xuất với khối lượng riêng nhất định để đảm bảo độ chắc chắn, cường lực và độ bền theo thời gian.

 • - Nhựa PC Độ Cứng Cao Và Kích Thước Ổn Định: Quy trình sản xuất của nhựa PC trải qua điều kiện sấy nhất định, nhờ đó nhựa PC có độ cứng cao với bề mặt kích thước ổn định. Nhờ đó các bạn có thể yên tâm sử dụng mà không lo bị gãy, nứt, độ bền được đánh giá là cao hơn thủy tinh gấp 250 lần và gấp 4 lần so với so với Arcyl. Không chỉ ổn định về mặt kích thước mà loại nhựa này cũng mang đến tính ổn định về mặt màu sắc.

 • - Nhựa PC Kém Tương Thích Với Các Loại Nhựa Khác: Loại nhựa này có tính đào thải chất nên khi kết hợp với các loại nhựa khác sẽ không tương thích, vì vậy đa dạng chất liệu là không cao, bên cạnh đó khó pha tạp trong quá trình sản xuất. Đây là điều dễ nhận thấy của công nghệ sản xuất nhựa PC thường thấy.

Hạt nhựa PC

 • - Nhựa PC Có Khả Năng Chống Ăn Mòn và Chống Mài Mòn: Thêm một ưu điểm khác của nhựa PC là khả năng chống ăn mòn và chống mài mòn tốt, nhờ đó những loại nhựa PC sở hữu độ bền sử dụng cao theo thời gian.

 • - Nhựa PC Khả Năng Ổn Định Nhiệt Tốt: Đây là loại nhựa có đặc điểm vô định hình nhưng khả năng ổn định nhiệt tương đối tốt, vì vậy trong quá trình sản xuất, loại nhựa này dễ định hình vào tạo khuôn theo mong muốn. Ưu điểm khả năng ổn định nhiệt tốt cũng giúp mang lại những lợi ích nhất định trong quá trình sử dụng hàng ngày.

 • - Nhựa PC Hình Thức Đẹp: Loại nhựa có thiết kế dạng trong suốt nên mang đến tính thẩm mỹ tương đối cao, đối với các đồ nhựa trang trí hay sử dụng thường ngày được làm từ PC rất được ưa chuộng nhờ sở hữu vẻ ngoài có tính thẩm mỹ cao.

Nhựa PC Có Khả Năng Chống Ăn Mòn và Chống Mài Mòn

 • - Nhựa PC Có Tính Ứng Dụng Cao:  Các bạn có thể dễ dàng thấy những đồ dùng, đồ gia dụng có chất liệu PC được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Đặc biệt giá thành của nhựa PC rẻ hơn so với một số loại nhựa khác.

5.2. Nhược Điểm Nhựa PC

 • - Nhựa PC sở hữu các ưu điểm như mang đến tính thẩm mỹ cao với các đồ gia dụng, đồ trang trí, khả năng ổn định nhiệt tốt với khả năng chống mài mòn tiện dụng. Tuy nhiên loại nhựa này cũng sở hữu một số nhược điểm. Cùng tìm hiểu nhược điểm nhựa PC là gì thông qua một số thông tin dưới đây.

Nhựa PC sở hữu các ưu điểm như mang đến tính thẩm mỹ cao với các đồ gia dụng, đồ trang trí, khả năng ổn định nhiệt tốt với khả năng chống mài mòn tiện dụng. Tuy nhiên loại nhựa này cũng sở hữu một số nhược điểm. Cùng tìm hiểu nhược điểm nhựa PC là gì thông qua một số thông tin dưới đây.

 • - Nhựa PC Dễ Bị Xước: - Mặc dù sở hữu hình thức đẹp và có khả năng chống va đập tốt nhưng loại nhựa PC rất dễ bị xước do có kết cấu trong suốt và không màu nên dễ nhận thấy. Vết xước từ bên trong và khó khắc phục. Đặc biệt là đối với những loại nhựa PC đã được sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Nhược điểm này cũng khá tương đồng với PVC và PP.

 • - Nhựa PC Có Cấu Trúc Nhựa Dễ Sản Sinh Chất Độc Hại: - Như đã giải thích, trong quá trình sản xuất nhựa PC có sản sinh một chất gọi là chất Bisphenol A. Nếu chất này không biến đổi hoàn toàn trong quá trình sản xuất có thể gây ung thư cho người sử dụng. Vì vậy chúng được ưa chuộng nhiều hơn để sản xuất các đồ dùng ngắn hạn như nước vỏ nhựa đựng nước khoáng bởi trong thời gian ngắn hạn các chất có hại sẽ không phát huy tác hại.

 • - Nhựa PC Dễ Vỡ Hơn Trong Môi Trường Áp Suất Cao: - Khả năng chống va đập của loại nhựa này được đánh giá là tương đối cao. Tuy nhiên mức độ chịu áp suất lại kém, chính vì vậy chúng dễ bị vỡ hơn ở nơi có môi trường áp suất cao. Với nhiệt đô cao dễ bị nóng chảy và thủy phân.

6. ỨNG DỤNG NHỰA PC

6.1. Nhựa PC Ứng Dụng Dân Dụng

 • - Sở hữu nhiều ưu điểm như khả năng chịu lực tốt, độ bền cao với tính thẩm mỹ cao. Một số tính ứng dụng phổ biến của nhựa PC có thể kể đến như

 • - Các đồ dùng cần tăng cường tính chịu lực cao như vali du lịch chắc chắn cần đến ưu điểm của chất liệu nhựa PC.

vali du lịch chắc chắn cần đến ưu điểm của chất liệu nhựa PC.

Vali du lịch

 • - Phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là chất liệu nhựa PC kết hợp với ABS để gia cố và tăng cường sự chắc chắn, khả năng chịu lực từ những chiếc vali du lịch cao cấp và tiện dụng, phù hợp với nhu cầu sử dụng chung của mỗi người.

 • - Một số món đồ dùng như cốc uống nước, hộp đựng bảo quản thực phẩm hay các bộ lọ đựng gia vị cũng được sản xuất phổ biến từ loại nhựa PC, vừa dễ bảo quản và tiện lợi trong quá trình sử dụng.

 • - Tuy nhiên khi sử dụng những loại lọ hay hộp đựng thực phẩm từ chất liệu PC các bạn nên tiệt trùng đúng cách để đảm bảo an toàn.

nhựa PC kết hợp với ABS để gia cố và tăng cường sự chắc chắn, khả năng chịu lực từ những chiếc vali du lịch

Các Đồ Dùng Gia Dụng, Đồ Bếp

6.2. Nhựa PC Ứng Dụng Kỹ Thuật

 • - Nếu chưa biết những ứng dụng phổ biến của nhựa PC là gì, ngoài công dụng làm đồ đựng thực phẩm, cốc uống nước, chai lọ đựng hay vali du lịch thì nhựa PC còn được ứng dụng trong lĩnh vực kĩ thuật như làm bảng điều khiển, làm hệ thống các đường ống hay tấm bìa cứng để lót viết, kính chống đạn, phụ tùng cho thiết bị chiếu slide. Tuy nhiên với ứng dụng kỹ thuật, nhựa PC có những nhược điểm nhất định với độ bền không được cao nên chỉ thích hợp làm phụ kiện đi kèm.

 • - Trong máy móc thiết bị điện tử, nhựa PC còn được sử dụng để làm đĩa CD, cáp quang, các bảng hiệu quảng cáo hiện đại hay hộp đèn quảng cáo và một số vật liệu trang trí cần thiết trong nhà.

Nhựa PC Ứng Dụng Kỹ Thuật

6.3. Nhựa PC Ứng Dụng Lĩnh Vực Xây Dựng

 • - Nhựa PC còn có tính ứng dụng cao trong kiến trúc xây dựng như tăng cường lớp kính chống òn, giảm tiếng ồn đô thị, làm cửa hay xây dựng nhà kính nông nghiệp, chuồng chăn nuôi, kính chắn gió…

 • - Với tính ứng dụng đa dạng của nhựa PC đây được xem là vật liệu phổ biến trong mọi lĩnh vực của đời sống. Hy vọng với những thông tin về chất liệu nhựa PC là gì trong bài viết sẽ mang đến cho bạn những gợi ý phù hợp trong việc lựa chọn đồ dùng hàng ngày.

Nhựa PC Ứng Dụng Lĩnh Vực Xây Dựng

TÂM NHỰA PC

7. LÝ DO MUA NHỰA PC TẠI VINDEC

 • - VINDEC là địa chỉ phận khẩu và phân phối NHỰA KỸ THUẬT uy tín tại Việt nam có thể làm hài lòng khách hàng với năng lực đội ngũ nhân viên có kỹ thuật trình độ kỹ thuật cao, được đào tạo chuyên nghiệp bài bản của hãng.

 • - Chế Độ Bảo Hành: Thời gian 12 tháng theo tiêu chuẩn lắp đặt và sử dụng của nhà sản xuất.

 • - Phương thức vận chuyển: Miễn phí vận chuyển trong vòng 20 km nội thành HÀ NỘI

 • - Ưu đãi: Công ty sẽ ưu đãi chiết khấu trên giá bán cho các cửa hàng, đại lý và đối tác lấy số lượng nhiều.

 • - VINDEC cam kết cung cấp đúng chủng loại sản phẩm do chính hăng sản xuất mà chúng tôi đang cung cấp, đảm bảo chất lượng, đúng nguồn gốc, đầy đủ chứng từ nhập khẩu.

 • - Tiến độ giao nhận hàng nhanh, giá thành cạnh tranh để giảm thiểu những chi phí thương mại của Quý khách hàng.

 • - Như những gì chúng tôi chia sẻ ở trên cho quý khách hàng đó là những kinh nghiệm trong suốt gần 20 năm kinh nghiệm của chúng tôi về NHỰA KỸ THUẬT. Vậy nên, khi quý khách hàng mua hàng của chúng tôi thì sẽ được tư vấn cũng như đảm bảo rằng cung cấp cho quý khách hàng sản phẩm chất lượng tốt nhất với giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.

 • - Quý khách hàng có thể Download về máy Catalogue của hãng tại Website của chúng tôi với thông số kỹ thuật rõ ràng chính xác nhất của hãng: NHỰA PC

 • - VINDEC chúng tôi đạt tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng quy trình sản xuất ISO 9001:2015 và có chứng nhận kiểm định chất lượng của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 ( QUATEST 1 )

 • - Thêm vào đó, VINDEC chúng tôi có NHÀ MÁY SẢN XUẤT + KHO HÀNG với diện tích 2.000m2 tại Lô A2-CN1, Đường CN5, Khu Công Nghiệp Từ Liêm - Hà Nội.

 • - VINDEC với phương châm "Tốt Hơn và Hơn Nưa - Better and More" cùng năng lực và kinh nghiệm 20 năm cùng với đội ngũ kỹ sư giầu kinh nghiệm chuyên môn, chúng tôi tự đáp ứng được các dự án lớn về hàng NHỰA KỸ THUẬT chúng tôi luôn đồng hành cùng phát triển.

 • Admin: VINDEC GROUP
Zalo
Hotline