Van Công Nghiệp Là Gì | Van Công Nghiệp Nhập Khẩu

GIỚI THIỆU VAN CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ ?

Để vận chuyển môi chất phục vụ cho các ngành công nghiệp và dân dụng, Y tế, dược, phẩm, hóa chất, dầu khí... Chúng ta cần tới hệ thống đường ống và để kiểm soát, điều chỉnh lưu lượng của dòng môi chất này thì chúng ta lại cần đến một thiết bị được gọi là Van công nghiệp. Ở bài viết này chúng ta đi tìm hiểu về Van công nghiệp nó là như thế nào nhé.

Van Công Nghiệp Là Gì ? Có tên tiếng anh được gọi là Industrial Valves là gì ? nó là một thiết bị cơ khí (Vận hành bằng tay hoặc điều khiển) được dùng để dẫn truyền môi chất, để đóng mở và điều chỉnh và kiểm soát dòng chảy đi qua bên trong đường ống.

______________________________________________

PHÂN LOẠI VAN CÔNG NGHIỆP

Sau đây, chúng tôi phân loại Van công nghiệp theo kinh nghiệm và sự hiểu biết riêng của chúng tôi, nó chỉ mang tính chất tương đối tham khảo với 3 dòng chính là: Manual Valves, Self-Acting Valves và Control Valves.

DÒNG VAN CƠ - VAN TAY (MANUAL VALES)

Dòng Van Cơ cơ bản chúng tôi giới thiệu với các bạn những loại sau:

CÁC LOẠI VAN CƠ

______________________________________________

 • Van Bi (Ball Valves)

Van Bi được biết đến là dòng van đóng mở nhanh nhờ bộ phận bộ phận điều khiển là tay gạt, van bi có 1 quả cầu khoét lỗ và có thể xoay góc 90 độ để kiểm soát dòng chảy qua nó.

 • Van Cầu - Van Hơi (Globe Valves)

Van Cầu với tên gọi khác là Van Hơi, Van dầu nóng... tức tên tiếng anh là Globe valve / Bellow seal Globe Valve hay còn được gọi là van chữ ngã, van yên ngựa là thiết bị sử dụng trong nghành hơi, khí nén, dầu, hóa chất...

 • Van Cổng - Van Cửa (Gate Valves)

Van Cửa còn gọi là Van Cổng, có tên tiếng anh là Gate Valve, thường người ta hay gọi nó là van nước, van chặn nước, van chặn xăng dầu.

 • Van 1 Chiều (Check Valves)

Van 1 Chiều ( tiếng Anh: Check valve ) được thiết kế sản suất với mục đích là bảo vệ đường ống và thiết bị khác... Nó chỉ dòng môi chất được phép đi qua chỉ theo 1 hướng nhất định và ngăn chặn môi chất chảy theo hướng ngược lại.

 • Van Bướm (Butterfly Valves)

Van Bướm được biết đến là dòng van có kích thước lớn được sử dụng trong các hệ thống đường ống lớn với lưu lượng mở van là lớn, thông thường được sản xuất từ size DN40 đến DN3000.

 • Van Lọc Y - Lọc U (Strainer)

Lọc Y hay Lọc cặn rác nó là một thiết bị cơ khí bảo vệ các thiết bị khác trên đường ống, chức năng là để lọc làm sạch, loại bỏ các tạp chất hạt cặn, rác bẩn khỏi chất lỏng hoặc khí, gas, dầu...

 • Van Dao (Knife Gate Valves)
 • Van Kim (Needle Valves)
 • Van Rọ Bơm (Foot Valves)
 • Van Màng (Diaphragm Valves)
 • Van Nút (Plug Valves)
 • Van Góc (Angle Seat Valves)

HOẠT ĐỘNG VAN CƠ

______________________________________________

VAN TỰ HOẠT ĐỘNG (SELF-ACTING VALVES)

 • Van An Toàn (Pressure Safety Valve)

Van An Toàn hay còn gọi là van xả áp, nó là 1 thiết bị dùng để bảo vệ hệ thống đường ống, bồn chứa và các thiết bị khác. Nó được cài đặt trước khi sử dụng 1 áp suất xả tự động bởi lò xo của van.

 • Van Giảm Áp (Pressure Reducing Valve)

Van Giảm Áp hay Van Điều Áp là một van áp suất có tác dụng giữ áp suất đầu ra của van ở một giá trị thiết lập cài đặt trước thấp hơn áp suất đầu vào.

 • Bẫy Hơi (Steam Trap)

Bẫy Hơi hay Cốc hơi - Bẫy nước có tên gọi tiếng anh là Steam trap, đây là tiết bị dùng để tách nước ra khỏi hệ thống hơi nóng.

 • Van Búa Nước (Water Hammer Arrister)
 • Van Xả Khí (Air Vent Valve)

VAN ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG (CONTROL VALES)

 • Van Điện Từ (Solenoid Valves)

Van Điện Từ còn gọi là Solenoid valve, nó là van mà hoạt động đóng mở dựa vào lực hút điện từ của lõi sắt và cuộn cảm trong van và có tốc độ đóng mở nhanh.

 • Van Bướm Điều Khiển Điện (Electric Actuated Butterfly Valve)

Van Bướm Điều Khiển Điện là loại được kết hợp bởi Van bướm và bộ phận điều khiển tự động là động cơ điện. Nó được đóng mở tự động bằng điện nhờ vào tín hiệu điều khiển. Van có thể nhận tín hiệu điều khiển điện 380V/220V/110V on/off hoặc tín hiệu tuyến tính đóng mở theo tỷ lệ.

 • Van Bướm Điều Khiển Khí Nén (Pneumatic Actuator Butterfly Valve)

Van Bướm Điều Khiển Khí Nén được điều khiển nhờ áp lực của khí nén làm trục van quay (thông thường trục của van sẽ quay 1 góc 90 độ).

Van bướm điều khiển khí nén ON/OFF được gắn thêm bộ tác động khí nén thay thế cho bộ phận đóng mở bằng tay để trở thành van bướm điều khiển khí nén tự động.

 • Van Bi Điều Khiển Điện (Electric Actuator Ball Valves)

Van Bi Điều Khiển Điện là loại được kết hợp bởi Van bi và động cơ điện, khi nó được cấp điện van sẽ hoạt động để đóng mở nhờ tủ điều khiển.

- Thông thường bộ phận điều khiển nhận tín hiệu dòng điện 380/220V/110V để đóng mở on/off hoặc tín hiệu tuyến tính đóng mở theo tỷ lệ.

 • Van Bi Điều Khiển Khí Nén (Pneumatic Actuator Ball Valve)

Van Bi Điều Khiển Khí Nén có tên gọi tiếng anh là: Pneumatic Actuated Ball Valves, Air Actuated Ball Valves hoặc Pneumatic Ball Valves.

- Để van bi đóng mở được thì cơ cấu tác động chính là bộ tác động khí nén đã làm xoay trục van truyền truyển động đến bi van quay 1 góc 90 độ để thực hiện việc đóng mở dòng lưu chất qua hệ thống đường ống dẫn.

 • Van Điều Khiển Tuyến Tính

Với tín hiệu tuyến tính thì thông thường trong công nghiệp và tự động hóa chúng ta vẫn hay dùng đến tín hiệu analog 4-20mA, 0-20mA, 0-10V, 1-5V… Với tính hiệu analog  sẽ giúp van điều khiển hành trình đóng mở van theo tỷ lệ % khá nhuyễn.

 • Van Xiên Y Khí Nén
 • Van Xả Tràn

 

CÁC DẠNG KẾT NỐI VAN CÔNG NGHIỆP

 • Van Nối Ren
 • Van Mặt Bích
 • Van Nối Hàn
 • Van Nối Rắc Co
 • Van Nối Kẹp
 • Van Nối Chốt Then

______________________________________________

KÝ TỰ VAN CÔNG NGHIỆP

KÝ TỰ VAN CÔNG NGHIỆP

______________________________________________

ỨNG DỤNG VAN CÔNG NGHIỆP

Nói đến cụm từ " Van Công Nghiệp " là chúng ta nghĩ ngay đến việc kiểm soát dòng lưu chất được dẫn truyền trong hệ thống đường ống và bồn bể. Vậy nên, Van Công Nghiệp đóng một vai trò vô cùng quan trong trong hầu hết các ngành công nghiệp và dân dụng.

Cấp thoát nước, Khí các loại, Gas, Dầu khí, Xăng dầu, Lò hơi, Nồi hơi, Thực phẩm, Dược phẩm, Hoá chất, Xi măng, Bột giấy, Mía đường, Sữa đường, Hàng hải, Thuỷ điện, Nhiệt điện, Điện lạnh, Điều hoà không khí, Dệt nhuộm, May mặc, Phòng cháy chữa cháy, Hệ thống HVAC (HVAC là viết tắt của cụm từ Heating, Ventilating, and Air Conditioning (Hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hoà không khí, gọi chung là hệ thống điều hòa không khí...)

Bất chấp đại dịch COVID-19 đang hoành hành thì Thị trường Van công nghiệp toàn thế giới vẫn được dự đoán sẽ vượt mốc 77 tỷ USD năm 2022 theo như thống kê Market của thị trường van công nghiệp toàn cầu.

 • Ứng Dụng Van Công Nghiệp Trong Dầu Khí

Ngành công nghiệp khai thác dầu khí yêu cầu khắt khe về các sản phẩm van công nghiệp để dẫn truyền lưu chất trong nhiều hệ thống đường ống. Van công nghiệp dầu khí phải đáp ứng được điều khiện làm việc ở nhiệt độ cao (lớn hơn 1.500 ° F) và áp suất cao (lớn hơn 25.000 psig) hoặc ở nhiệt độ lạnh âm sâu và áp suất rất thấp. Van công nghiệp dầu khí được sử dụng trong ngành dầu khí là khả năng điều khiển từ xa ở những vị trí đặc biệt quan trọng trong hệ thống đường ống dẫn dầu, khí đốt.

 • Ứng Dụng Van Công Nghiệp Trong Chế Biến Thực Phẩm

Van công nghiệp thực phẩm là 1 lĩnh vực đòi hỏi hầu hết phải được làm bằng inox chuyên dụng như 316 và 316L. Lĩnh vực thực phẩm là chúng ta nói chung chung, còn đi vào cụ thể nó bao gồm nhiều ngành sản xuất chế biến khác nhau như: Bia rượu, Nước giải khát, Mía đường, Sữa đường... Van công nghiệp thực phẩm tức Van vi sinh phải đảm bảo yêu cầu khắt khe về các yêu cầu vệ sinh, an toàn thực phẩm và đáp ứng được tiêu chuẩn FDA của Mỹ và chi tiết bên trong của van phải nhẵn mịn tuyệt đối để tránh tích tụ lưu chất (gây nên quá trình lên men vi khuẩn).

 • Ứng Dụng Van Công Nghiệp Trong Công Nghiệp BIOPHARM

BIOPHARM là ngành Dược phẩm sinh học, còn được gọi là một sản phẩm y tế sinh học, hoặc sinh học, là bất kỳ sản phẩm dược phẩm nào được sản xuất, chiết xuất hoặc tổng hợp từ các nguồn sinh học. Lĩnh vực này sử dụng các Van inox hoặc Van nhựa với yêu cầu khắt khe với tính năng quan trọng nhất của van được sử dụng trong ngành này là khả năng được làm sạch và khử trùng.

 • Ứng Dụng Van Công Nghiệp Trong Hàng Hải

Van công nghiệp Hàng Hải ( Marine valves ) là nói đến Van Tàu Biển - Van đóng tầu ( Van Hàng Hải ). Nói chính xác hơn là Van Tầu Biển hay Van Tầu Thủy. Trong hệ thống động cơ đốt trong để làm cho Tua-bin cánh quạt Chân vịt quay tạo ta lực đẩy cho Tầu thì được hỗ trợ bởi các hệ thống đường ống dẫn nên phải dùng đến rất nhiều các loại Van chuyên dụng. Trong Tầu Biển thì sẽ có rất nhiều các hệ thống khác như HVAC, cung cấp nước sinh hoạt, thoát nước thải, Phòng cháy chữa cháy... Với những Tầu Dầu thì hệ thống Van Tầu Biển còn phức tạp hơn bởi nó là thiết bị duy nhất để vận chuyển Dầu mỏ từ các dàn khoan về Nhà máy lọc hóa dầu.

 • Ứng Dụng Van Công Nghiệp Trong Ngành Hóa Chất

Van công nghiệp hóa chất sẽ phải đáp ứng chịu được các hóa chất đậm đặc và môi trường phản ứng hóa học có nhiệt độ và áp suất, các chất xúc tác... Vậy nên vật liệu làm van phải chịu được ăn mòn hóa học, áp suất, nhiệt độ, mài mòn cao, độc hại.... Đồng thời, kiểm soát chính xác dòng và bảo vệ rò rỉ để bảo vệ môi trường xung quanh... Thiết bị sợi hóa học, sản phẩm sợi hóa học chủ yếu bao gồm polyester, acrylic và vinylon. Van bi bọc PTFE, van cổng bọc PTFE, Van 1 chiều bọc PTFE, Van màng, Van nút - Van Plug ( Plug Valve ) trong đó van cổng chiếm khoảng 75% tổng số van. Hiện nay, thiết bị tổng hợp amoniac trong nước chủ yếu yêu cầu van cổng, van cầu, van 1 chiều, van bướm, van bi, van màng, van nút, van kim.

 • Ứng Dụng Van Công Nghiệp Trong Nhà Máy Thủy Điện

Van Thủy điện được dùng trong các nhà máy Thủy điện với những hệ thống đường ống vận hành rất phức tạp để vận hành hệ thống biến thế năng của nước được tích tại các đập nước làm quay một tua bin nước của máy phát điện.

 • Ứng Dụng Van Công Nghiệp Trong Nhà Máy Nhiệt Điện

Van công nghiệp dùng trong nhà máy nhiệt điện là những dòng van chịu được nhiệt độ cao, áp suất cao như các loại van thép rèn A105, A182.. Để dẫn truyền hơi nước đi qua hệ thống đường ống và sau khí đi qua tuabin của máy phát điện.

 • Ứng Dụng Van Công Nghiệp Trong HVAC

Trong hệ thống sưởi ấm, Van sưởi ấm, van dùng cho hệ sưởi ấm, làm lạnh, điều hòa HVAC thì cần một số lượng lớn các van cân bằng, van bướm, van bi, các van này đều được điều khiển tự động hóa để tối ưu hiệu quả.

______________________________________________

MUA VAN CÔNG NGHIỆP VINDEC

 • VINDEC là địa chỉ phân phối VAN CÔNG NGHIỆP uy tín tại Việt nam có thể làm hài lòng khách hàng với năng lực đội ngũ nhân viên có kỹ thuật trình độ kỹ thuật cao, được đào tạo chuyên nghiệp bài bản của hãng.
 • Quý khách hàng có thể tìm kiếm hoặc Download về máy Catalogue sản phẩm Van Công nghiệp của hãng tại Website của chúng tôi với thông số kỹ thuật rõ ràng chính xác nhất của hãng tại: VAN CÔNG NGHIỆP
 • Thêm vào đó, chúng tôi có Kho Hàng tại Hồ Chí Minh và có Kho Hàng + Xưởng Sản Xuất với diện tích trên 1.000m2 tại Hà Nội.
 • Với phương trâm (CHẤT LƯỢNG CỦA CHÚNG TÔI - THƯƠNG HIỆU LÀ CỦA BẠN) VINDEC với năng lực và kinh nghiệm trên 12 năm cùng với đội ngũ kỹ sư giầu chuyên môn, chúng tôi tự đáp ứng được các dự án lớn về hàng Van Công Nghiệp và Vật Liệu Làm Kín, chúng tôi luôn đồng hành cùng phát triển.

Biên soạn!
Admin: VINDEC

Xem thêm

Zalo
Hotline