Van Công Nghiệp Là Gì ? Phân Loại Và Ứng Dụng

VAN CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ

1. VAN CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ ?

- Để vận chuyển môi chất phục vụ cho các ngành công nghiệp và dân dụng, Y tế, dược, phẩm, hóa chất, dầu khí... Chúng ta cần tới hệ thống đường ống và để kiểm soát, điều chỉnh lưu lượng của dòng môi chất này thì chúng ta lại cần đến một thiết bị được gọi là Van công nghiệp. Ở bài viết này chúng ta đi tìm hiểu về Van công nghiệp nó là như thế nào nhé.

- Van Công Nghiệp Là Gì ? Có tên tiếng anh được gọi là Industrial Valves là gì ? nó là một thiết bị cơ khí (Vận hành bằng tay hoặc điều khiển) được dùng để dẫn truyền môi chất, để đóng mở và điều chỉnh và kiểm soát dòng chảy đi qua bên trong đường ống.

2. PHÂN LOẠI VAN CÔNG NGHIỆP

- Sau đây, chúng tôi phân loại Van công nghiệp theo kinh nghiệm và sự hiểu biết riêng của chúng tôi, nó chỉ mang tính chất tương đối tham khảo với 3 dòng chính là: Manual Valves, Self-Acting Valves và Control Valves.

2.1. DÒNG VAN CƠ TAY

- Dòng van cơ tay hay còn gọi là dòng van công nghiệp được vận hành bằng tay (Manual-Valves), tức là việc đóng mở van phải được thực hiện bởi con người tác động lên bộ phận đóng mở của van như tay van hay vô lăng của van.

- Chúng gồm rất nhiều loại van dùng để đóng mở điều khiển dòng môi chất từ những size rất nhỏ 1/4" đến 24" thậm chí 36". Sau đây chúng ta đi vào tìm hiểu sơ bộ về các loại van tay này để hiểu biết thêm hơn về nó nhé.

2.1.1. Van Bi

- Van bi (ball valve) là dòng van đóng mở nhanh nhờ tay gạt, van bi có 1 quả cầu khoét lỗ và có thể xoay góc 90 độ để kiểm soát dòng chảy qua nó. Van bi là dòng van đóng mở rất thông dụng trong công nghiệp cũng như trong dân dụng, ở bất kỳ đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp nó như: Hệ thống cung cấp nước và thoát nước ở gia đình hay hệ thống cấp nước thành phố, đô thị...

- Van bi tay gạt, chúng có rất nhiều loại được làm bằng đồng, gang, inox hay thép và nó có kiểu kết nối ren và mặt bích. Mỗi ứng dụng khác nhau mà người ta cần nó là dòng van bi đồng hay van bi inox...

2.1.2. Van Cầu

- Van cầu với tên gọi khác là van hơi (globe valve), chúng được thiết kế chủ yếu dùng cho ngành hơi nóng bởi nó có khả năng chịu nhiệt độ cao và điều tiết dòng khí hoặc hơi nóng rất tốt.

- Van cầu chủ yếu có hay dạng thông dụng là: Van cầu dạng chữ ngã (van yên ngựa) loại này thông thường lắp bích theo tiêu chuẩn DIN PN16, PN25 có cách làm kín bằng bellow sealed ... và van cầu dạng bầu lắp bích theo tiêu chuẩn JIS10K, 16K, 20K hoặc Ansi class 150, 300...

2.1.3. Van Cổng

- Van cổng còn gọi là Van cửa (Gate valve), thường người ta hay gọi nó là van nước (van chặn nước), nó cùng được dùng phổ biến cho hệ xăng dầu (van chặn xăng dầu).

- Van cổng cũng có được làm từ rất nhiều loại vật liệu như: Đồng, gang, thép, inox và được kết nối ren hoặc mặt bích, ngoài ra những van cổng thép rèn còn có kết nối hàn (hàn lồng, hàn giáp mối)

2.1.4. Van 1 Chiều

- Van 1 chiều (check valve) là dòng van chỉ dòng môi chất được phép đi qua chỉ theo 1 hướng nhất định và ngăn chặn môi chất chảy theo hướng ngược lại. Chúng là một thiết bị cơ khí không thể thiếu trên hệ thống đường ống dẫn truyền môi chất, bởi chúng có nhiệm vụ bảo vệ các thiết bị trên đó được hoạt động tốt nhất.

- Van một chiều có nhiều loại và được làm từ nguyên liệu như: Đồng, gang, thép và inox. Nếu van 1 chiều dùng cho hơi (van một chiều cối, van 1 chiều đĩa...) thì sẽ có kết cấu khác với van một chiều dùng cho nước (van 1 chiếu lá lật, van 1 chiều cánh bướm...)

2.1.5. Van Bướm

- Van bướm (butterfly valve) là dòng van có kích thước lớn (thường từ DN40 đến DN1000) được sử dụng trong các hệ thống đường ống lớn với lưu lượng xả mở van là rất lớn.

- Van bướm được sử dụng nhiều trong ngành nước cũng như khí và môi chất có chứa hạt lẫn chất rắn... Van bướm thì không có kết nối ren mà đa phần là kết nối kẹp hoặc mặt bích là chủ yếu.

2.1.6. Van Lọc Chữ Y

- Lọc Y (y strainer) hay còn gọi bộ lọc cặn rác nó là thiết bị cơ khí bảo vệ các thiết bị khác trên đường ống. Trong môi chất sẽ tồn tại nhiều các chất lạ như cặn rác, xỉ hàn... Khi đi qua lọc Y thì nó sẽ được lưới lọc của lọc Y giữ lại để không bị gây hại cho các thiết bị khác trên đường ống, đặc biệt là các van khác đặc biệt là van giảm áp.

- Lọc Y cũng được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như: Đồng, gang, thép, Inox và được kết nối theo tiêu chuẩn ren BS, NPT... hoặc mặt bích (những loại lọc Y size lớn từ DN40 trở lên)

2.1.7. Van Dao

- Van dao (knife gate valve) hay còn gọi là van xẻng là dòng van có đĩa mỏng dẹt đi lên xuống như van cổng. Van dao được sử dụng nhiều trong hệ cung cấp nước và nước thải, hóa chất và ngành giấy.

- Van dao được làm bằng gang, thép và inox, không có van dao đồng và cũng không có van dao kết nối ren, chỉ có van dao lắp kẹp và van dao lắp mặt bích.

2.1.8. Van Kim

- Van kim (Needle valve) là dòng van chịu áp suất cao ứng dụng trong hệ thủy lực và khí nén là chủ yếu.

- Van kim hầu hết được làm bằng thép và inox nó là dòng van chịu áp suất cao nên van kim rất chắc chắn và bền, hầu hết van kim là dòng van kết nối ren và có tay vặn.

2.1.8. Van Rọ Bơm

- Van rọ bơm (foot valve) hay còn gọi là là chân, van hút được lắp ở phí trước bơm để bảo vệ bơm và lọc rác. Nó là thiết bị trên hệ thống đường ống để bảo về bơm không bị hỏng hóc khi bị các chất cặn rác đi vào bơm.

- Rọ bơm được làm bằng gang, đồng, thép và inox nó có kết nối ren với những rọ bơm loại nhỏ và nối mặt bích với loại rọ bơm loại lớn.

2.1.9. Van Màng

- Van màng (tiếng anh: diaphragm valve) là dòng van công nghiệp có một màng ngăn môi chất được làm bằng chất dẻo có độ đàn hồi tốt để điều chỉnh dòng môi chất và chặn dòng môi chất

- Van màng là dòng van công nghiệp thường được dùng cho ngành công nghiệp hóa chất là chủ yếu. Đây là dòng van chuyên dụng có kết cấu khá đơn giản nhưng làm việc hiệu quả cao.

2.1.10. Van Nút

- Van nút (Plug valve) là dòng van xoay như van bi, nó có một bộ phận đóng mở dạng hình côn được khoét lỗ để cho dòng môi chất đi qua thông qua tay gạt như van bi tay gạt.

- Van nút thường được dùng trong ngành hóa chất, chúng có bộ phận làm kín bằng nhựa PTFE và thân làm bằng inox chống chịu hóa chất tốt.

2.1.11. Van Góc

- Van góc (Angle valve) là dòng van coonng nghiệp cho phép thay đổi hướng dòng chảy (van góc cũng là một dạng van cầu).

- Van góc được ứng dụng trong phòng cháy chữa cháy, hệ xăng dầu, nước, khí nén. Chúng thường được làm bằng đồng và gang, inox.

2.2. DÒNG VAN TỰ HOẠT ĐỘNG

- Van tự hoạt đông hay còn có tên tiếng anh là Self-Acting Valves. Chúng hoạt động thông thường nhờ vào áp suất của môi chất và độ cứng của lò xo.

- Van tự hoạt động có nhiều loại và mỗi loại có một chức năng cũng như nhiệm vụ khác nhau để hỗ trợ cho hệ thống đường ống dẫn môi chất hoạt động tốt mà không nhờ vào lực tác động của con người cũng như cơ cấu tác động điện hay khí nén để vận hành đóng mở van.

2.2.1. Van An Toàn

- Van an toàn (safety valve, pressure relief valve) là dạng van xả áp nó là thiết bị bảo vệ đường ống, bồn chứa... Nó có nhiệm vụ vô cùng quan trọng nên chất lượng phải rất tốt và được kiểm định rất khắt khe.

- Van an toàn có nhiều loại và được làm bằng các vật liệu khác nhau như: Đồng, gang, thép, inox. Với mỗi ứng dụng thì van an toàn sẽ có tên gọi khác nhau như: Van an toàn hơi nóng, van an toàn xả nước, van an toàn khí nén...

2.2.2. Van Giảm Áp

- Van giảm áp (pressure reducing valve) hay van điều áp nó cho phép áp suất đầu ra ổn định mà không phụ thuộc vào áp suất đầu vào.

- Van giảm áp nếu dùng cho hơi nóng thì gọi là van giảm áp hơi nóng, nếu dụng cho nước thì gọi là van giảm áp nước. Chúng được kết nối mặt bích hoặc kết nối ren thì từng kích cỡ và mục đích sử dụng trên đường ống.

2.2.3. Bẫy Hơi

- Bẫy hơi (steam trap) hay còn gọi là cốc hơi (bẫy nước) đây là thiết bị dùng để tách nước ra khỏi hệ thống hơi nóng hoặc khí nén.

- Bẫy hơi có nhiều loại như bẫy hơi đồng tiền (bẫy hơi dạng đĩa), bẫy hơi phao, bẫy hơi úp ngược (bẫy hơi gầu đảo). Mỗi loại bẫy hơi này có lưu lượng xả khác nhau và cách thức hoạt động khác nhau.

2.2.4. Van Búa Nước

- Van búa nước (van chống va có tên tiếng anh là: Water Hammer Cushion valve) là thiết bị dùng để ngăn chặn hiện tượng búa nước trong đường ống.

- Van búa nước được lắp đặt trên đường ống dẫn nước để giảm chấn khi có hiện tượng tăng áp đột ngột dẫn đến vỡ đường ống, hòng máy bơm và các thiết bị khác.

2.2.5. Van Xả Khí

  • - Van xả khí tên tiếng anh còn goi là Air vent valve, van có chức năng xả lượng khí dư thừa ra khỏi đường ống, bồn bể...

  • - Van xả khí thông thường được kết nối ren hoặc mặt bích và làm bằng gang, đồng, thép, inox như những loại van công nghiệp khác.

2.3. DÒNG VAN ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG

- Dòng van điều khiển tự động là dòng van được tác động bởi dòng điện, lực điện từ hoặc khí nén nó có tên tiếng anh chung là Control Valves.

- Van công nghiệp tự điều khiển có tầm vô cùng quan trọng trong việc dẫn truyền môi chất, nó là những thiết bị góp phần tự động hóa việc vận chuyển môi chất trên hệ thống đường ống mà không cần nhờ sức của con người và hoạt động ổn định chính xác.

2.3.1. Van Điện Từ

- Van điện từ (tên tiếng anh: solenoid valve) nó là van mà hoạt động đóng mở dựa vào lực hút điện từ của lõi sắt và cuộn cảm trong van và có tốc độ đóng mở nhanh.

- Van điện từ có nhiều loại thông thường chúng ta thấy loại phổ biến nhất là van điện từ bằng đồng và van điện từ bằng inox. Chúng có hai cách thức hoạt động là van điện từ thường đóng và van điện từ thường mở, với mỗi ứng dụng và mục đích sử dụng người ta sẽ lựa chọn loại van dạng nào cho phù hợp.

2.3.2. Van Bướm Điều Khiển Điện

- Van bướm điều khiển điện là loại được kết hợp bởi van bướm và bộ phận điều khiển tự động là động cơ điện để thực hiện đóng mở đĩa van.

- Van bướm điều khiển điện thông dụng tại Việt nam nhất là dòng van bướm điều khiển điện 220V nó có thể làm bằng gang hoặc inox, nhựa. Những van bướm điều khiển điện bằng thép thì rất hiếm thấy những loại này thông thường dùng ở nơi có áp lực cao và chịu nhiệt độ cao.

2.3.3. Van Bướm Điều Khiển Khí Nén

- Van bướm điều khiển khí nén được điều khiển nhờ áp lực của khí nén của bộ tác động khí nén làm trục van quay trục van đóng mở đĩa van.

- Van bướm điều khiển khí nén rất thông dụng ở các hệ thống ống lớn, nó giúp phần giảm bớt sức vận hành của con người và hoạt động ổn định chính xác.

2.3.4. Van Bi Điều Khiển Điện

- Van bi điều khiển điện là loại được kết hợp bởi Van bi và động cơ điện để làm quay viên bi đóng mở van.

- Van bi điều khiển điện được vận hành bằng dòng điện 220V hoặc 110V, nó được làm bằng đồng, gang, inox, thép và cũng có loại van bi điện bằng nhựa. Van bi điện có các dạng kết nối ren và mặt bích để phù hợp với mỗi ứng dụng và mục đích sử dụng.

2.3.5. Van Bi Điều Khiển Khí Nén

- Van bi điều khiển khí nén có cơ cấu tác động chính là bộ tác động khí nén đã làm xoay trục van truyền truyển động đến bi van quay 1 góc 90 độ để đóng mở van.

- Van bi điều khiển khí nén cũng như dòng van bướm điều khiển khí nén thì nó hoạt động được nhờ vào lực khí nén để tác động lên trục van làm quay viên bi trong van cho mỗi chất đi qua hoặc chặn môi chất lại.

2.3.6. Van Điều Khiển Tuyến Tính

- Với tín hiệu tuyến tính thì thông thường trong công nghiệp và tự động hóa chúng ta vẫn hay dùng đến tín hiệu analog 4-20mA, 0-20mA, 0-10V, 1-5V… Với tính hiệu analog sẽ giúp van điều khiển hành trình đóng mở van theo tỷ lệ % khá nhuyễn.

2.3.7. Van Xiên Y Khí Nén

- Van xiên khí nén là dòng van đòng mở nhờ lực khí nén làm di chuyển đĩa van đi lên xuống để đóng mở van như 1 piton.

- Van xiên khí nén thông dụng nhất là các lại van xiên bằng inox, chúng được kết nối ren hoặc mặt bích JIS10K, PN16, PN25.

3. ỨNG DỤNG VAN CÔNG NGHIỆP

- Van công nghiệp ứng dụng cho ngành cấp thoát nước.

- Van công nghiệp ứng dụng cho ngành công nghiệp khí các loại, Gas.

- Van công nghiệp ứng dụng cho ngành công nghiệp khai thác dầu mỏ, lọc hóa dầu, chế biến xăng dầu.

- Van công nghiệp ứng dụng cho ngành công nghiệp dùng hệ hệ thống hơi nóng của lò hơi, nồi hơi.

- Van công nghiệp ứng dụng cho ngành chế biến thực phẩm, mía đường, sữa đường, dược phẩm, thuốc...

- Van công nghiệp ứng dụng cho ngành hoá chất.

- Van công nghiệp ứng dụng cho ngành sản xuất xi măng, khai thác mỏ.

- Van công nghiệp ứng dụng cho ngành bột giấy, chế biến giấy.

- Van công nghiệp ứng dụng cho ngành hàng hải, đóng tầu, thuỷ điện, nhiệt điện,

- Van công nghiệp ứng dụng cho ngành dệt nhuộm, may mặc.

- Van công nghiệp ứng dụng cho hệ phòng cháy chữa cháy, Hệ thống HVAC (HVAC là viết tắt của cụm từ Heating, Ventilating, and Air Conditioning (Hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hoà không khí, gọi chung là hệ thống điều hòa không khí...)

ỨNG DỤNG VAN CÔNG NGHIỆP

4. LÝ DO MUA VAN CÔNG NGHIỆP TẠI VINDEC

- VINDEC là địa chỉ phận khẩu và phân phối VAN CÔNG NGHIỆP uy tín tại Việt nam có thể làm hài lòng khách hàng với năng lực đội ngũ nhân viên có kỹ thuật trình độ kỹ thuật cao, được đào tạo chuyên nghiệp bài bản của hãng.

- Chế Độ Bảo Hành: Thời gian 12 tháng theo tiêu chuẩn lắp đặt và sử dụng của nhà sản xuất.

- Phương thức vận chuyển: Miễn phí vận chuyển trong vòng 20 km nội thành HÀ NỘI

- Ưu đãi: Công ty sẽ ưu đãi chiết khấu trên giá bán cho các cửa hàng, đại lý và đối tác lấy số lượng nhiều.

- VINDEC cam kết cung cấp đúng chủng loại sản phẩm do chính hăng sản xuất mà chúng tôi đang cung cấp, đảm bảo chất lượng, đúng nguồn gốc, đầy đủ chứng từ nhập khẩu.

- Tiến độ giao nhận hàng nhanh, giá thành cạnh tranh để giảm thiểu những chi phí thương mại của Quý khách hàng.

- Như những gì chúng tôi chia sẻ ở trên cho quý khách hàng đó là những kinh nghiệm trong suốt gần 20 năm kinh nghiệm của chúng tôi về Van Công Nghiệp. Vậy nên, khi quý khách hàng mua hàng của chúng tôi thì sẽ được tư vấn cũng như đảm bảo rằng cung cấp cho quý khách hàng sản phẩm chất lượng tốt nhất với giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.

- Quý khách hàng có thể Download về máy Catalogue của hãng tại Website của chúng tôi với thông số kỹ thuật rõ ràng chính xác nhất của hãng: VAN CÔNG NGHIỆP

- VINDEC chúng tôi đạt tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng quy trình sản xuất ISO 9001:2015 và có chứng nhận kiểm định chất lượng của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 ( QUATEST 1 )

- Thêm vào đó, VINDEC chúng tôi có NHÀ MÁY SẢN XUẤT + KHO HÀNG với diện tích 2.000m2 tại Lô A2-CN1, Đường CN5, Khu Công Nghiệp Từ Liêm - Hà Nội.

- VINDEC với phương châm "Tốt Hơn và Hơn Nưa - Better and More" cùng năng lực và kinh nghiệm 20 năm cùng với đội ngũ kỹ sư giầu kinh nghiệm chuyên môn, chúng tôi tự đáp ứng được các dự án lớn về hàng Van Công Nghiệp chúng tôi luôn đồng hành cùng phát triển.

Admin: VINDEC GROUP

Zalo
Hotline