Mặt Bích Là Gì ? Phân Loại Và Ứng Dụng Như Thế Nào ?

1. KHÁI NIỆM MẶT BÍCH LÀ GÌ ?

- Để kết nối các thiết bị truyền dẫn môi chất người ta cần phải dùng đến các phụ kiện kết nối. Phụ kiện kết nối có nhiều loại và mỗi loại có một công dụng và chức năng khác nhau. Phụ kiện kết nối thông dụng và dễ dàng tháo lắp thiết bị trên hệ thống đường ống dẫn truyền hay thiết bị vận hành nhất phải kể đến là mặt bích. Vậy mặt bích là gì, ở bài viết này chúng ta sẽ đi phân tích mặt bích là gì và chúng có những loại nào, chức năng công dụng ra sao nhé.

- Mặt bích là gì ? Mặt bích là 1 sản phẩm cơ khí được gia công có dạng khối hình tròn hoặc dạng vuông được chế tạo gia công phổ biến từ phôi thép carbon hoặc phôi thép không inox bằng phương pháp đúc, cắt từ tấm và tiện cơ khí hoặc tôi rèn (ngày nay mặt bích còn được chế tạo từ vật liệu đồng và vật liệu nhựa như: Nhựa PTFE, PVC...).

- Mặt bích là phụ kiện quan trọng chính đểì kết nối ống với máy bơm, van công nghiệp, và các phụ kiện đường ống khác với nhau thông qua mối liên kết Bu Lông Đai Ốc trên thân để tạo thành một hệ thống đường ống dẫn công nghiệp.

2. THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA MẶT BÍCH

- Kích cỡ: DN15 – DN2000

- Vật liệu mặt bích: Inox (201, 304, 316, 316L...) thép, thép rèn, nhựa, đồng…

- Áp lực làm việc: PN6, PN10, PN16, PN25, PN40…PN63, PN100, PN160, PN160…

- Nhiệt độ làm việc: -70℃ - 450℃

- Môi trường sử dụng: Nước sạch, nước thải, khí nén, hơi, xăng, dầu, hóa chất…

- Dạng mặt bích: Mặt bích mù, bích rỗng, bích cổ hàn, cổ lồng, hàn trượt, bích ren…

- Tiêu chuẩn mặt bích: ANSI, DIN, BS, JIS, API, GB

- Bảo hành: 12 tháng đổi trả nếu có lỗi do nhà máy sản xuất

- Giấy tờ, chứng chỉ: CO~CQ đầy đủ

- Xuất xứ: Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Châu Âu…

3. TẠI SAO PHẢI SỬ DỤNG MẶT BÍCH

- Mặt Bích mang lại những lợi ích to lớn trong việc thiết kế lắp đặt hệ thông đường ống như:

- Dễ dàng trong việc lắp đặt, kiểm tra và sửa chữa, thay thế...

- Đơn giản trong việc bảo trì và vận hành.

- Hiệu quả trong việc kiểm tra và điều chỉnh

- Những lĩnh vực thường sử dụng mặt bích: cấp thoát nước, công nghiệp dầu khí,… Nói chung, liên quan đến đường ống là phải sử dụng mặt bích.

4. PHÂN LOẠI CÁC DẠNG MẶT BÍCH

4.1. PHÂN LOẠI THEO BỀ MẶT KẾT NỐI

4.1.1. Mặt Bích FF (Flat Face)

- Bề mặt kết nối của mặt bích phẳng. Khi kết nối giữa hai mặt bích thường sử dụng vòng đệm phi kim loại, vòng đệm non - asbestos hoặc loại gasket khác tùy theo yêu cầu kỹ thuật.

4.1.2. Mặt Bích RF (Raise Face)

- Bề mặt kết nối của mặt bích có gờ. Khi kết nối giữa hai mặt bích thường sử dụng vòng đệm kim loại, loại phổ biến nhất thường được dùng là SPIRAL WOUND GASKET (vòng đệm kim loại xoắn trôn ốc)

4.1.3. Mặt Bích RTJ (Ring Type Joint)

- Bề mặt kết nối của mặt bích có rãnh đặt Vòng đệm kim loại RTJ

4.1.4. Mặt Bích Lưỡi Rãnh (Tongue and Groove)

4.1.5. Mặt Bích Đực Cái (Male - Female)

4.2. PHÂN LOẠI THEO TIÊU CHUẨN MẶT BÍCH

  • Cấp áp suất mặt bích lồng được quy định theo các tiêu chuẩn như sau:

4.2.1. Mặt Bích Tiêu Chuẩn JIS

- Tiêu chuẩn mặt bích JIS (Japan Industrial Standard) là tiêu chuẩn Flange của Nhật bản.

- Mặt bích tiêu chuẩn JIS có các dải áp lực sau: JIS5K, JIS10K, JIS20K, JIS30K, JIS40K....

4.2.2. Mặt Bích Tiêu Chuẩn DIN

- Tiêu chuẩn mặt bích DIN (Deutsches Institut für Normung) là tiêu chuẩn Flange Đức.

- Mặt bích DIN có các dải áp lực sau: PN6, PN10, PN16, PN25, PN40,...

4.2.3. Mặt Bích Tiêu Chuẩn BS

- Tiêu chuẩn mặt bích BS (British Standards Institue) là tiêu chuẩn Flange của Anh.

- Mặt bích BS có các dải áp lực sau: PN5, PN10, PN16, PN25, PN40,...

4.2.4. Mặt Bích Tiêu Chuẩn ANSI

- Tiêu chuẩn mặt bích ANSI ( American National Standards Institute) là tiêu chuẩn Flange quốc  Hoa Kỳ

- Mặt bích ANSI có các dải áp lực sau ASME B16.5, B16.47, B16.48, B16.36: #150; #300; # 600; #900; #1500; #2500

4.2.5. Mặt Bích Tiêu Chuẩn API 6B

- API 3000, API 5000, API 10000

4.3. PHÂN LOẠI THEO HÌNH DẠNG KẾT VỚI ỐNG

  • Phân loại mặt bích theo phương pháp này là chuẩn chính xác nhất theo tên gọi của mặt bích.

4.3.1. Mặt Bích Hàn Cổ - Welding Neck Flange (WN)

- Mặt Bích hàn cổ là gì ? có tên tiếng anh là Welding Neck Flange là loại mặt bích có cổ và cổ được hàn với đầu ống hoặc phụ kiện fitting bằng phương pháp hàn vát mép (butt weld - hàn chữ V).

- Được sử dụng chủ yếu cho các ứng dụng quan trọng nơi mà mối hàn cần được kiểm tra chất lượng bằng phương pháp siêu âm, chụp chiếu.

- Welding Neck flange là lựa chọn phổ biến cho các hệ thống đường ống áp lực cao do sự chắc chắn của mối hàn butt weld và thiết kế mặt bích giúp giảm tránh việc tập trung áp suất.

- Welding Neck flange thường được chế tạo bằng phương pháp rèn, mỏng hơn so với hầu hết các mặt bích khác cùng kích thước ống nhưng nó thật sự vững chắc, tin cậy và hiệu quả.

- Sản xuất Mặt bích mặt bích ống hàn cổ ở tất cả các loại vật liệu thép, bao gồm mặt bích ống hàn cổ hàn carbon, mặt bích ống hàn bằng thép không gỉ và mặt bích ống hàn hợp kim cổ. Mặt bích cũng có nhiều mặt bích ống hàn cổ khác nhau và sẵn sàng để xuất xưởng. Mặt bích ống hàn cổ bao gồm ANSI B16.5 mặt bích ống hàn cổ, ASME B16.47 Series "A" mặt bích ống hàn cổ, ASME B16.47 Series "B" hàn mặt bích ống cổ, Mặt bích ống áp lực hàn cổ. Mặt bích cũng sản xuất các mặt bích ống hàn cổ tùy chỉnh theo yêu cầu của khách hàng.

4.3.2. Mặt Bích Hàn Bọc Đúc - Socket Weld Flange (SW)

- Mặt bích Hàn bọc đúc là gì ? Có tên tiếng anh là Socket Weld Flange, đây là loại mặt bích gắn kết với đường ống bằng duy nhất một mối ghép hàn ở một phía, thường được sử dụng cho đường ống có kích thước nhỏ áp lực cao.

- Khác với mặt bích hàn cổ Welding Neck flange, ống được đưa vào bên trong mặt bích socket weld cho đến khi đầu ống cách phần bọc đúc một khoảng vừa phải (khoảng cách này gọi là expansion gap) và mối hàn điền đầy (filled weld) được thực hiện ở phần tiếp xúc bên ngoài của mặt bích và thân ống.
Kinh nghiệm tạo khoảng cách expansion gap: ống được đưa vào mặt bích đến độ sâu tối đa, sau đó rút ra khoảng 1/16” (1.6mm).

- Chú ý: Mặt Bích hàn bọc đúc là mặt bích không được dùng để hàn gắn kết trực tiếp với phụ kiện fitting.

4.3.3. Mặt Bích Hàn Trượt - Socket Weld Flange (SO)

- Không có phần bọc đúc như Mặt Bích Socket Weld flange, mặt bích hàn trượt Slip-on flange có đường kính trong lớn hơn đường kính ống một chút để có thể trượt thoải mái trên đường ống.

- Mặt bích hàn trượt Slip-on flange là loại mặt bích gắn kết với đường ống bằng cách hàn cả mặt ngoài và mặt trong mặt bích.

+ Mối hàn điền đầy mặt ngoài (filled weld outside) được thực hiện ở phần tiếp xúc bên ngoài của mặt bích và thân ống tương tự như mối hàn của mặt bích socket weld.

+ Mối hàn điền đầy mặt trong (filled weld inside) được thực hiện ở phần tiếp xúc bên trong của mặt bích và đầu ống. Khi đưa ống vào bên trong mặt bích cần chú ý: đầu ống không quá sát với bề mặt mặt bích (như hình bên dưới) mà cần có một khoảng hở để không gây hư hỏng mặt bích, thông thường khoảng cách này bằng với độ dày thành ống cộng thêm 3mm.

- Chú ý: Mặt Bích hàn trượt là mặt bích không được dùng để hàn gắn kết trực tiếp với phụ kiện fitting.

- Những loại mặt bích kiểu này thường được chế tạo bằng phương pháp rèn. Mặc dù nó mỏng hơn so với hầu hết các loại mặt bích khác nhưng nó thật sự cứng vững, đáng tin cậy và hiệu quả.

4.3.4. Mặt Bích Ren - Threaded Flange (TF)

- Mặt bích ren "Threaded flange" là loại mặt bích gắn kết với đường ống ;bằng mối ghép ren: mặt bích là ren trong còn ống là ren ngoài.

- Mối ghép ren khá yếu và dễ rò rỉ khi phải chịu áp lực cao nhưng mặt bích ren Threaded flange là loại mặt bích được dùng trong các đường ống mà tại đó việc hàn nối không thể thực hiện được, thường được sử dụng cho đường ống có kích thước nhỏ và các khu vực dễ cháy mà việc hàn là rất nguy hiểm.

- Mặt bích ren là loại mặt bích gắn kết với đường ống bằng mối ghép ren: mặt bích là ren trong còn ống là ren ngoài (thường là ren tam giác).

- Mối ghép ren khá yếu và dễ rò rỉ khi phải chịu áp lực cao.

- Khi sử dụng mặt bích ren thì lưu ý đến độ dày thành ống: thành ống dày giúp dễ dàng gia công bước ren mà không làm mỏng ống gây đứt gãy vị trí nối ren với mặt bích.

4.3.5. Mặt Bích Mù - Blind Flange (BF)

- Mặt bích mù 'Blind flange" hay mặt bích đặc, mặt bích bịt là loại mặt bích phổ biến, không có lỗ ở giữa và thường được sử dụng để đóng kín các đầu ống chờ tạm thời mà có thể tháo lắp trở lại dễ dàng bất cứ lúc nào.

- Mặt Bích mù được sử dụng làm kín các đường ống, giúp cho quá trình thử áp hệ thống tiến hành một cách dễ dàng hơn.

4.3.6. Mặt Bích Lắp Lỏng - Lap Joint Flange (LJ)

- Mặt bích lỏng Lap Joint flange thường được sử dùng đi kèm với một đoạn ống ngắn gọi là Stub End. Phụ kiện Stub End được hàn trực tiếp với ống và được giữ bởi mặt bích Lap Joint.

- Lap Joint flange được sử dụng trong đường ống ngắn áp lực thấp, trong những ứng dụng không quan trọng, là một giải pháp sử dụng kết nối mặt bích rẻ tiền.

- Ưu điểm của mặt bích lỏng lap joint flange:

+ Lap Joint flange được thiết kế có thể trượt trên đường ống và xoay quanh Stub End, dễ dàng điều chỉnh hướng ống khi lắp đặt.

+ Lap Joint flange không tiếp xúc trực tiếp với chất lưu trong đường ống nên thường được chế tạo bằng thép carbon rẻ tiền và đi kèm với phụ kiện stub end chống ăn mòn.

+ Lap Joint flange có thể được tái sử dụng, có đầy đủ các kích thước như những Mặt Bích loại khác.

- Ưu điểm: Lợi ích mặt bích này là sẽ không có bất kỳ vấn đề nào liên quan với sự liên kết lỗ bu lông. Mặt bích ống lắp thường được sử dụng cho các ứng dụng đòi hỏi phải tháo dỡ thường xuyên.

4.4. PHÂN LOẠI THEO VẬT LIỆU LÀM MẶT BÍCH

- Mặt bích ống được sản xuất bởi nhiều các chất liệu khác nhau như thép không gỉ (inox), gang, thép, nhôm, đồng thau, nhựa... Nhưng vật liệu được sử dụng nhiều nhất là thép cacbon và inox

- Mặt bích sản xuất nguyên vật liệu có thể được chia thành nhiều loại: WCB (thép carbon), các LCB (nhiệt độ thấp carbon thép), LC3 (3,5% niken thép), WC5 molypden 0,5% (1,25% crom thép), WC9 (2,25% crom), C5 ( 5% Cr% Mo), C12 (9% Cr 1% Mo), CA6NM (4 (12% crôm thép), CA15 (4) (12% crom), CF8M (316 không gỉ thép) CF8C (347 không gỉ thép), CF8 (304 thép không gỉ), CF3 (304L thép không gỉ), CF3M (316L thép không gỉ), CN7M (thép hợp kim), M35-1 (Monel) N7M (Haast hợp kim niken B) CW6M (Harstad hợp kim niken C) , CY40 (Inconel).

4.4.1. Mặt Bích Thép

4.4.2. Mặt Bích INOX

4.4.3. Mặt Bích Nhựa

4.4.4. Mặt Bích Đồng

4.4.5. Mặt Bích Nhôm

5. ỨNG DỤNG MẶT BÍCH TRONG THỰC TẾ

6. CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI MUA MẶT BÍCH

6.1. Mua Mặt Bích Ở Đâu Uy Tín ?

6.2. Giá Mặt Bích Bao Nhiêu Tiền ?

6.3. Mặt Bích Có Bao Nhiêu Loại ?

7. CHỌN MUA MẶT BÍCH TẠI VINDEC

- VINDEC là địa chỉ phân phối tổng sỉ lẻ MẶT BÍCH giá rẻ cạnh tranh uy tín tại Việt nam có thể làm hài lòng khách hàng với năng lực đội ngũ nhân viên có kỹ thuật trình độ kỹ thuật cao, được đào tạo chuyên nghiệp bài bản của hãng.

- Thứ nhất VINDEC chúng tôi đã có kinh nghiệm gần 20 năm về lĩnh vực mặt bích, chúng tôi nhập khẩu với số lượng lớn từ EU, Mỹ, Úc, Ấn Độ, Trung quốc, Hàn quốc, Nhật bản về tồn kho tại Hà nội.

- VINDEC, chúng tôi có được sự hỗ trợ đắc lực từ các chuyên gia của hãng về mặt bích, được hỗ trợ về giá cả cũng như kỹ thuật và các ưu đãi khác...

- VINDEC có các kỹ sư chuyên gia đầu ngành về vật liệu được đào tạo từ Đại học kỹ thuật hàng đầu tại Việt nam luôn đáp ứng mọi mặt về kỹ thuật khi khách hàng cần tư vấn.

- VINDEC chúng tôi được đầu tư cơ sở vật chất, máy móc hiện đại, kho bãi nhà xưởng với diện tích trên 2.000m2, nguồn hàng luôn dồi dào bởi tiềm lực tài chính mạnh mẽ từ các cổ đông.

- VINDEC chúng tôi có đội ngũ nhân sự được đào tạo bài bản, phòng ban, bộ phận phối hợp làm việc chặt chẽ nhất để đảm bảo tiền độ giao hàng, sản phẩm chính xác, tư vấn kịp thời...

- Chế Độ Bảo Hành: Thời gian 12 tháng theo tiêu chuẩn lắp đặt và sử dụng của nhà sản xuất.

- Phương thức vận chuyển: Miễn phí vận chuyển trong vòng 20 km nội thành HÀ NỘI

- Ưu đãi: Công ty sẽ ưu đãi chiết khấu trên giá bán cho các cửa hàng, đại lý và đối tác lấy số lượng nhiều.

- VINDEC cam kết cung cấp đúng chủng loại sản phẩm do chính hăng sản xuất mà chúng tôi đang cung cấp, đảm bảo chất lượng, đúng nguồn gốc, đầy đủ chứng từ nhập khẩu.

- Tiến độ giao nhận hàng nhanh, giá thành cạnh tranh để giảm thiểu những chi phí thương mại của Quý khách hàng.

- Quý khách hàng có thể tìm kiếm hoặc Dowload Catalogue sản phẩm mặt bích của hãng tại Website với thông số kỹ thuật rõ ràng nhất tại: MẶT BÍCH

- Hàng hóa VINDEC xuất xưởng luôn đầy đủ Giấy Tờ C/O, C/Q giấy tờ nhập khẩu chính hãng đồng thời cung cấp cả Bản Bản Chính để đối chiếu hoặc Bản Công Chứng

- VINDEC chúng tôi đạt tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng quy trình sản xuất ISO 9001:2015 và có chứng nhận kiểm định chất lượng của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1 (QUATEST 1)

- Thêm vào đó, VINDEC chúng tôi có NHÀ MÁY SẢN XUẤT + KHO HÀNG với diện tích 2.000m2 tại Lô A2-CN1, Đường CN5, Khu Công Nghiệp Từ Liêm - Hà Nội.

- VINDEC với phương châm "TỐT HƠN & HƠN NỮA - BETTER & MORE" cùng năng lực và kinh nghiệm 20 năm cùng với đội ngũ kỹ sư giầu kinh nghiệm chuyên môn, chúng tôi tự đáp ứng được các dự án lớn về hàng VẬT LIỆU LÀM KÍN, chúng tôi luôn đồng hành cùng phát triển.

  • Admin: VINDEC GROUP
Zalo
Hotline