Van Điện Từ Là Gì | Cấu Tạo | Hoạt Động | Giá Van Điện Từ

12/11/2017

Công Ty VINDEC chuyên nhập khẩu và cung cấp các loại Van Điện Từ  tại Việt Nam cho các công trình, Hệ thống cấp, thoát nước, Thiết bị nhiệt, Lò hơi, Khí nén, Hóa chất, Dầu khí, CNG, Cơ điện(M&E), HVAC, PCCC, Đóng tàu, M&E, hệ thống nước, lọc hóa dầu, nhiệt điện, hóa chất, thủy điện, nhiệt điện, xăng dầu hóa chất, cao su, thực phẩm, LPG, dầu khí… nhà thầu, nhà máy và dân dụng: Van Cầu INOX | Van Hơi | Van Bướm Gang | Van Bi | Van Cửa | Van Cổng Gang | Van Một Chiều | Van An Toàn Đồng | Van Giảm Áp  | Lọc Y Gang | Bẫy Hơi | Van Xả Khí | Van Tách Nước Ngưng | Van Điện Từ Đồng | Van Điều Khiển Điện | Van Điều Khiển Khí Nén

Công Ty VINDEC  xin trình bày tóm tắt bài viết về Van Điện Từ để giúp Quý khách hàng bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn về loại van này.

>>>> XEM THÊM   Van Cầu

1/ Van Điện Từ Là Gì : Van Điện Từ là van hoạt động điện cơ đóng mở dựa vào lực hút điện từ

Van điện từ có nhiều loại, cấu tạo cũng khác biệt nhau. Van được điều khiển bởi dòng điện thông qua tác dụng của lực điện từ. Đối với loại van 2 cửa, cửa ra và cửa vào sẽ được đóng mở thay phiên nhau (nghĩa là cửa vào đóng thì cửa ra mở và ngược lại), đối với van 3 cửa, 2 cửa ra sẽ được đóng mở thay phiên nhau. Một hệ thống phức máy phức tạp có thể sử dụng nhiều Van điện từ được ghép lại với nhau.

Van điện từ hay còn được gọi là van solenoid là một thiết bị điện dùng để kiểm soát dòng chảy chất khí hoặc chất lỏng, được điều hành thông qua một cuộn dây. Khi cuộn dây là năng lượng, một từ trường được tạo ra, gây ra một pittong bên trong các cuộn dây để di chuyển.Tùy thuộc vào thiết kế của van Pít tong hoặc sẽ mở hoặc sẽ đóng van, khi dòng điện lấy ra từ cuộn dây, van sẽ trở lại trạng tái năng lượng của nó.

Trong van solenoid tác động trực tiếp, pít tông trực tiếp sẽ mở cửa ra và đóng cửa một lỗ bên trong van. Trong van thí điểm hoạt động, pít tông sẽ ra và đóng cửa một lỗ thí điểm, áp lực dòng chảy được dẫn qua lỗ niệu đạo thí điểm.sẽ mở và đóng con dấu van.

>>>> XEM THÊM  Van Cổng

2/ Cấu Tạo - Nguyên Lý Hoạt Động

Van Điện Từ Về cơ bản hoạt động theo 1 nguyên lý chung:
Là có 1 cuộn điện, trong đó có 1 lõi săt và 1 lò so nén vào lõi sắt đó, lõi sắt đó lại tỳ vào đầu 1 gioăng cao su. Như vậy, bình thường không có điện thì lò so ép vào lõi sắt, để đóng van. khi đưa điện vào, cuộn dây sinh từ trường hút lõi sắt ra, từ trường này đủ mạnh thắng được lò so, khi đó van mở ra (Loại Van điện từ thường đóng - NC)

A/ VAN ĐIỆN TỪ DẠNG MÀNG

van điện từ dạng màng là gì

VAN ĐIỆN TỪ DẠNG MÀNG

B/ VAN ĐIỆN TỪ DẠNG PITON

van điện từ dạng piton

VAN ĐIỆN TỪ DẠNG PITON

3/ PHÂN LOẠI

Tùy theo cấu tạo, Van Điện Từ có thể là van chặn ( van 1 ngã), hoặc van chuyển dòng (van nhiều ngã)
 Van điện từ 1 ngả (van khác van chặn) dùng để đóng mở tự động dòng chất lỏng hoặc chất khí, hơi môi chất tải lạnh từ xa.
- Van điện từ 2 hoặc 3 ngã (van chuyển dòng) dùng để thay đổi tự động đóng mở trực tiếp, gián tiếp hoặc phối hợp.
- Van điện từ đóng mở trực tiếp là loại van chỉ sử dụng lực điện từ để đóng mở clape (direct operation)
- Van điệnt từ đóng mở trực tiếp là loại van chỉ sử dụng lực điện từ để đóng mở clape phụ, clape chính được đóng mở nhờ dòng chất lỏng hoặc khí đi qua clape phụ (servo operation)
- Van điện từ đóng mở phối hợp là loại van có cấu trúc kết hợp được các đặc điểm của trực tiếp hoặc gián tiếp, đóng mở van vừa bằng lực điện từ vừa bằng áp suất của chất lỏng hoặc chất khí của dòng chảy (forced servo operation) hoặc pilot
- Van điện từ  thường đóng hoặc thường mở. Theo vị trí lá van khi tác động còn có thẻ chia ra loại van thường đóng hay thường mở
- Van thường đóng là loại van đóng khi cuộn dây điện từ không có điện và mở khi cuộn dây điện từ có điện. (NC – Normal Closed)
- Van thường mở ngược lại là loại van mở khi cuộn dây không có điện và đóng khi cuộn dây điện từ có điện (NO – Normal Open)
+ Sử dụng Lý tưởng cho không khí nén, Inert Gas, Dầu khí và nước
+ Điện áp: 24 Vdc hoặc 120/220 Vac Standard (220 Vac và DC Coils).

- Loại 2 ngả, 3 ngả, 5 ngả...
- Loại dùng cho khí nén, dùng cho nước, gas, hơi nước ...
- Loại thường đóng (NC): không có điện thì van đóng, khi có điện thì mở
- Loại thường mở (NO): không có điện thì van mở, có điện van đóng.
- Điện áp cuộn hút: 24VDC, 110VAC, 220VAC...

Van điện từ có cơ chế đóng mở nhanh, hoạt động ổn định, độ bền cao, tốn ít năng lượng và có cấu tạo đơn giản

>>>> XEM THÊM  Van Bi

4. ỨNG DỤNG

Dựa vào đặc tính đóng mở bằng điện van điện từ được ứng dụng rộng rãi trong môi trường điều khiển khí tự động, tự động hóa quá trình sản xuất, các trạm cấp nước, xử lý nước thải, hệ thống đường ống dẫn khí ga, hệ thống ống dẫn xăng dầu, hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Van điện từ được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực công nghiệp, dân dụng... được sử dụng rộng rãi nhất là trong các lĩnh vực liên quan đến khí nén và chất lỏng... Nhiệm vụ của chúng là đóng, mở, phân chia, trộn lẫn khí nén từ máy nén khí hoặc từ dầu thủy lực từ bơm thủy...

Ví dụ để thấy các loại Van điện từ như van cấp nước máy giặt, van xả nước máy giặt, van đảo chiều của điều hòa không khí 2 chiều .... trong điều hòa không khí trung tâm, hay hệ thống phòng cháy...

>>>> Xem Thêm  Van Điện Từ YOSHITAKE

VINDEC Chuyên nhập khẩu và cung cấp Van Công Nghiệp chất lượng cao, bảo đảm uy tính, bảo hành 12 tháng, đầy đủ giấy tờ nhập khẩu và chứng từ chất lượng (C/O - C/Q).

☎☎☎  Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ email: info@vindec.vn hoặc qua Hotline: 0975 207 968. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn đồng thời đưa ra lời khuyên hữu ích nhất giúp các bạn lựa chọn những loại van công nghiệp phù hợp nhất.

Tổng hợp và biên soạn!

Admin: VINDEC

 • Chia sẻ bài viết:

4 bình luận

 • hoang chi dung

  08 Thg1, 2018

  valve diện từ NO.M131 điện DC 24V có sử dụng ngoài trời được không?

 • Vương Đức Tùng

  01 Thg12, 2017

  Báo giá cho mình van ND150, SS, Flange (03 chiếc nhé)

 • Hồng Vân

  29 Thg11, 2017

  Van điện 21 giá bao nhiêu vậy ?

 • Hoàng Hải

  25 Thg11, 2017

  Size 1/2" van điện từ thường mở inox giá nhiêu bạn, báo qua email và gửi catalog nhé

Bình luận của bạn