Van Cửa - Van Cổng Là Gì | Cấu Tạo | Hoạt Động

11/11/2017

Van Cửa - Van Cổng, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động, Ứng Dụng

Công Ty VINDEC chuyên nhập khẩu và cung cấp Các Loại Van Cổng như: Van Cổng Gang | Van Cổng INOX | Van Cổng Lắp Bích | Van Cổng Thép | Van Cổng Đồng ... cho các công trình xây dựng, nhà máy trên toàn quốc. Van Cổng (Gate Valve) hoặc van cổng dao (van dao) "Nife Gate Valve" được xem là một loại van được sử dụng phổ biến trong hệ đường ống cấp thoát nước, lọc hóa dầu, nhiệt điện, hóa chất, thủy điện, nhiệt điện, xăng dầu,... do bởi tính năng và những ưu điểm nổi bất của Van Cổng.

1. Van Cửa - Van Cổng Là Gì ? Gate Valves Là Gì ?
Van Cửa hay còn có tên gọi khác là Van cổng Hay tên tiếng anh là Gate Valves, đây là một dạng van công nghiệp là loại van được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, người ta cũng gọi là van chặn nước 2 chiều... Van cửa có đĩa van như một cái cổng
phẳng trượt, được di chuyển thẳng góc qua dòng chất lỏng nhờ trục vít. Van cổng đóng dòng chảy khi chúng chắn ngang qua toàn bộ dòng chảy. Khi van được mở hoàn toàn thì cửa của chúng không nằm trong dòng chảy của vật chất. Lúc này độ cản trở dòng chảy của van là rất nhỏ có nghĩa là sự sụt áp hay mất năng lượng khi vật chất đi qua van được hạn chế ở mức nhỏ nhất.

>>> XEM THÊM  Van Cổng Ty Chìm

2. Cấu Tạo
Loại van này liên kết với đường ống bằng mặt bích ở cả hai đầu (hoặc lắp ren). Van và đường ống được nối với nhau bằng các bulông. Gioăng đệm được chèn vào giữa hai mặt bích của van và đường ống để sự nối có được độ kín cao.

cấu tạo van cổng là gì

Ngoài ra Van Cửa còn có các dạng nối khác giữa đường ống và thân van. Các phương pháp này bao gồm: Mối nối lắp ghép ren, nối bằng then chốt, nối bằng phương pháp hàn gối đầu.

Trong nắp van ở phía trên có khoảng không để có thể kéo tấm cửa của van lên khi mở van. Có rất nhiều dạng nối giữa nắp van và thân van để hình thành nên một mối lắp ghép kín. Chúng có thể là dạng lắp ghép bằng mặt bích, bằng cách lắp ghép ren, hay bằng mối lắp ghép ren có hàn ở đường mép.

Van Cửa / Van cổng : Thuôc Nhóm SLIDING
●  Đĩa van như một cái cổng, được di chuyển thẳng góc qua dòng chất lỏng nhờ trục vít.
● Van Cổng có ưu điểm hơn van Cầu là dòng chảy có khả năng điền đầy đường kính ống,và dòng chất lỏng chảy thẳng. Do đó hiệu suất sử dụng van là rất lớn.
● Van Cửa có 2 loại là:
+ Van cửa song song (Parallel gate valves)
+ Van cửa dạng chêm (Wedge gate valves)
Hai loại: dạng ty chìm ( Trở lực đóng mở van lớn ) và ty nổi.

- Vật Liệu: 
Để chế tạo van cổng là rất đa dạng như: Van cổng đồng, van cổng gang, van cổng inox, van cổng thép và van cổng hợp chất kim loại chuyên dụng cho những môi chất đặc biệt. Van cổng dao gang, van cổng dao inox (van dao inox, van cổng dao bằng inox) là loại van cổng dược đề xuất lắp chuyên dụng cho những vị trí nhỏ hẹp, chất lỏng có độ rắn cao như, xử lý nước thải, các bể khuấy của những bể khoẳng luyện kim có dung môi hóa chất ăn mòn cao. 

- Kết Nối:
Có hai dạng thông dung đó là van cổng nối ren và van cổng nối bích, ngoài ra còn có kết nối hàn, kết nối lắp kẹp...: Thường được gọi là van cổng ren hay van cổng bích, Van cổng hàn (Lắp ren tiêu chuẩn BS, NPT…, Bích JIS10K, JIS16K, PN10, PN16, PN25, ANSI 150, ANSI 300, ANSI 600... )

>>> XEM THÊM  Van Cổng Ty Nổi

3. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG
Van Cửa được gắn với cần van. Phía trên nắp van có nắp bịt kín, nắp này có chức năng làm kín không cho vật chất rò rỉ ra ngoài. Nắp làm kín được nhồi vật liệu bít kín. Đầu phía trên của cần van được nối với tay quay.Trong hình vẽ là loại nối bằng ren. Khi vặn tay quay thì cần van sẽ chuyển động lên xuống để đóng hay mở van. Nên chúng ta cũng có thể gọi đây là loại van có cần chuyển động . Khi quan sát vị trí của cần van ta có thể nhận biết được van đang ở vị trí đóng hay mở.

Nắp van được tạo ren ở phía trong. Phần ren của nắp van và cần van ăn khớp với nhau. Đầu trên của cần van được nối với tay quay bằng mối nối không chuyển động. Khi cần van chuyển động lên hay xuống thì tay quay và cửa van cũng chuyển động theo.

Van Cửa khác có mối lắp ghép ren ở phía trong.

Van cổng được mở ra bằng cách nâng một cổng ra khỏi đường dẫn của chất lỏng. Đặc điểm khác biệt của van cửa là bề mặt kín giữa cửa và ghế van là phẳng nên van cổng thường được sử dụng khi dòng chảy thẳng của chất lỏng và giới hạn tối thiểu theo ý muốn.

Van cổng thường được chia thành hai loại: song song và hình nêm (V). Van cổng được thiết kế để mở hoặc đóng hoàn toàn. Không nên sử dụng van cổng để điều chỉnh lưu lượng, trừ khi chúng được thiết kế đặc biệt cho mục đích đó.

Van cổng có thiết kế theo hai dạng, đó là van cổng ty nổi  và van cổng ty chìm.

cấu tạo hoạt động van cổng
 

Ở loại này có mối lắp ghép ren giữa cửa van và cần van. Đầu trên của cần van gắn chặt với tay quay.
- Thiết kế cửa van:
Cửa Van Cửa là phần dùng để điều chỉnh dòng chảy.
Khi cửa van chuyển động xuống chúng sẽ chặn đứng dòng chảy và tạo nên độ kín giữa nó và hai vòng tiếp xúc. Khi cửa van chuyển động lên xuống sẽ sinh ra lực ma sát giữa cửa van và hai vòng tiếp xúc do đó sẽ gây ra sự mài mòn các phần tiếp xúc này.

Mặt khác dòng chảy của vật chất luôn có xu hướng mài mòn những phần tiếp xúc với. Khi dòng chảy của vật chất dưới áp suất cao thì sự mài mòn ngày càng lớn.

Nếu cửa van và các vòng tiếp xúc bị mài mòn nhiều thì chúng sẽ không còn tác dụng làm kín toàn bộ dòng chảy khi đang ở vị trí đóng. Vì van cửa bị mài mòn không đồng đều khi ở vị trí điều tiết nên thông thường không sử dụng loại van này vào mục đích điều tiết dòng chảy.

Cửa của Van Cửa cũng có nhiều dạng điều tiết khác nhau. Loại thông dụng nhất là cửa liền là chế tạo chỉ được có một tấm.

Trong loại cửa này khi ở vị trí đóng thì áp suất của dòng chảy chỉ tác động lên một mặt của cửa

Một dạng cửa của Van Cửa khác là cửa gồm có hai cánh song song. Loại cửa này gồm có nhiều phần ghép lại với nhau. Khi đóng hai cửa được chèn chặt bằng hai tấm kim loại.

Khi tấm phía dưới chạm điểm dừng thì nó không thể tiến thêm được nữa. Khi đó nếu cần van tiếp tục chuyển động xuống nó sẽ tạo lực tác dụng lên tấm phía dưới. Lúc này cả hai tấm sẽ đẩy hai cánh ra hai phía. Do đó trong loại van cửa này ta có thể có được độ kín cao. Phần cánh nào tiếp xúc với dòng chảy tới sẽ bị mài mòn nhiều hơn nhưng vì độ kín được tạo nên bởi cả hai cánh nên khi một cánh bị mài mòn ta vẫn có được độ kín đòi hỏi.

Khi mở van, những chuyển động đầu tiên của tay quay sẽ làm giảm lực tác dụng lên hai cửa.

Trong một số hệ thống có sự thay đổi nhiệt độ lớn, sự giãn nở đường ống sẽ làm oằn thân van tạo nên lực tác dụng rất lớn lên cửa van và có thể làm cho cửa van không thể chuyển động được. Van Cửa có hai cửa song song được dùng trong trường hợp này. Vì khi tấm phía trên được kéo lên sẽ giảm được lực tác dụng lên cửa van làm cho cửa van có thể chuyển động một cách dễ dàng hơn. Vì cấu tạo của loại cửa van này gồm nhiều phần ghép lại với nhau nên chúng thường bị trục trặc nếu như các tạp chất bị tắc kẹt hay lắng đọng trong đó nên loại van này thường được dùng cho các đường ống dẫn các sản phẩm có độ sạch cao.

Van cổng ty nổi được gắn vào cổng và chúng tăng lên và hạ xuống dưới  khi van được vận hành, một cần trục quay quanh thân ren và di chuyển nó. Loại này chỉ thích hợp cho việc lắp đặt trên mặt đất.

Van cổng ty chìm được bắt ren vào cổng, và xoay bằng ren tăng lên và hạ xuống bên trong van. Chúng chiếm diện tích không gian nhỏ hơn vì trục ren được giữ trong thân van. Van cổng có ty chìm phù hợp cho cả lắp đặt trên mặt đất lẫn các công trình ngầm.

Van cổng được thiết kế chủ yếu cho việc đóng ngắt dòng chảy. Van cổng được sử dụng tốt nhất trong các hệ thống đòi hỏi sử dụng van không thường xuyên. Chúng được thiết kế cho dòng chảy toàn khu vực để giảm thiểu sự giảm áp suất và cho phép lưu lượng qua ống và làm sạch đường ống. Vì hầu hết sự thay đổi dòng chảy xảy ra gần quá trình đóng cửa, vận tốc chất lỏng tương đối cao gây ra tình trạng mài mòn đĩa và ghế và gây ra sự rò rỉ nếu van được sử dụng để điều chỉnh lưu lượng.

D. Ứng Dụng Van Cửa / Van Cổng.
Van cổng được sử dụng cho nhiều ngành công nghiệp:Van cổng, Van cổng  gang tay quay mặt bích
Van cổng, van cổng nối ren và van cổng nối bích. Van cổng có thể được sử dụng trong các môi trường đòi hỏi cao như môi trường có nhiệt độ cao và áp suất cao. Chúng thường được sử dụng trong:
Ngành công nghiệp dầu khí, Ngành công nghiệp dược phẩm, Ngành công nghiệp sản xuất, Ngành công nghiệp Ô tô, Ngành công nghiệp hàng hải. Nhà máy điện, Xử  lý nước thải, cấp thoát nước, thủy điện, nhiệt điện, Khai khoáng, và các ứng  dụng ngoài khơi
Van cổng được gọi là van dao, van trượt, van cửa hay van chuyển động tuyến tính.
Van cổng có thể được sử dụng cho một số lượng lớn các chất lỏng. Van cổng phù hợp với điều kiện làm việc sau:
Nước uống, nước thải và chất lỏng trung tính: nhiệt độ từ -20 đến +120 ° C, tốc độ dòng chảy tối đa 5m / s và áp suất chênh lệch 16 bar.
Dạng Khí: nhiệt độ từ -20 đến +120 ° C, tốc độ dòng chảy tối đa 20 m / s và áp suất chênh lệch 16 bar.

E. Một Số Tên Gọi Thường Dùng Cho Van Cổng.
Van cổng nối bích, Van cổng lắp bích, Van cổng mặt bích
Van cổng gang nối bích, Van cổng gang lắp bích, Van cổng gang mặt bích
Van cổng gang tay quay, Van cổng gang tay quay nối bích, Van cổng gang tay quay lắp bích, Van cổng gang tay quay mặt bích
Van cổng nối ren, Van cổng lắp ren/Van cổng đồng nối ren, Van cổng đồng lắp ren, Van cổng gang nối ren (lắp ren)
Van cổng tay quay lắp ren, Van cổng tay quay nối ren, Van cổng tay vặn nối ren, Van cổng tay vặn lắp ren
Van cổng tay quay, Van cổng tay vặn, Van cổng tay vặn lắp ren, Van cổng tay vặn lắp bích, Van cổng tay văn mặt bích
Van cổng ty nổi tay quay, Van cổng ty chìm tay quay, Van cổng ty nổi nối bích, Van cổng ty chìm nối bích
Van cổng dao inox, Van cổng dao inox tay quay, Van cổng dao inox nối bích, Van cổng loại dao inox, Van cổng dao inox mặt bích
Van dao inox, Van dao inox tay quay, Van dao inox nối bích, Van dao inox mặt bích, Van dao bằng inox
Thực vậy, van cổng cũng có nhiều cách để người tay gọi tên nhưng quy chung lại vẫn chỉ là van cổng gang, van cổng đồng hay Van cửa gang hoặc van cửa đồng và theo cách gọi liên kết nối ren hay nối bích. Do thiết kế của van giống như một cánh cửa (cánh cổng) đóng mở mà người ta gọi tên là van cổng hay van cửa và cả hai cái tên này đều là cách gọi quen thuộc.

>>>> XEM THÊM  Van Bi Là Gì

F. Một Số Tên Gọi Thường Dùng Cho Van Cửa .
Van cửa nối bích, Van cửa lắp bích, Van cửa mặt bích
Van cửa gang nối bích, Van cửa gang lắp bích, Van cửa gang mặt bích
Van cửa gang tay quay, Van cửa gang tay quay nối bích, Van cửa gang tay quay lắp bích, Van cửa gang tay quay mặt bích
Van cửa nối ren, Van cửa lắp ren/Van cửa đồng nối ren, Van cửa đồng lắp ren, Van cửa gang nối ren (lắp ren)
Van cửa tay quay lắp ren, Van cửa tay quay nối ren, Van cửa tay vặn nối ren, Van cửa tay vặn lắp ren
Van cửa tay quay, Van cửa tay vặn, Van cửa tay vặn lắp ren, Van cửa tay vặn lắp bích, Van cửa tay văn mặt bích
Van cửa ty nổi tay quay, Van cửa ty chìm tay quay, Van cửa ty nổi nối bích, Van cửa ty chìm nối bích
Van cửa dao inox, Van cửa dao inox tay quay, Van cửa dao inox nối bích, Van cửa loại dao inox, Van cửa dao inox mặt bích
Van dao inox, Van dao inox tay quay, Van dao inox nối bích, Van dao inox mặt bích, Van dao bằng inox
Thực vậy, van cửa cũng có nhiều cách để người tay gọi tên nhưng quy chung lại vẫn chỉ là van cửa gang, van cửa đồng hay Van cửa gang hoặc van cửa đồng và theo cách gọi liên kết nối ren hay nối bích. Do thiết kế của van giống như một cánh cửa (cánh cổng) đóng mở mà người ta gọi tên là van cổng hay van cửa và cả hai cái tên này đều là cách gọi quen thuộc.

G. PHÂN LOẠI
Các chất liệu thường thấy ở van cổng là: Gang, Inox, Đồng...
Ngoài ra Van cổng còn chia thành các kích cỡ khác nhau tùy theo mục đích và yêu cầu của công trình: DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN450, DN500, DN600..

Van Cổng Ty Chìm
Van cổng ty chìm là loại van mà khi ta thao tác đóng thì trục ren sẽ không bị lòi ra ngoài. Van cổng ty chìm thường là loại van gate nhỏ

Van Cổng Ty Nổi
Van cổng ty nổi là loại van cổng khi thao tác có thể thấy rõ ty (trục ren) thò ra phía bên trên. Trên thực thế ta ít gặp loại van này hơn so với loại van cổng ty chìm.

Van Cổng Mặt Bích
Van cổng mặt bích là chỉ những loại van cổng có kết nối bằng mặt bích. Mặt bích của van cổng thường là loại tiêu chuẩn JIS5K, JIS 10K, JIS 16K, BS, ANSI, DIN

Van Cổng Đồng
Van cổng đồng là loại van có cấu tạo bằng đồng, loại van đồng thường có kích cỡ nhỏ, dưới DN100,Van cổng đồng có độ bền cao.

Van Cổng Inox
Van cổng inox cũng là loại van có các kích cỡ nhỏ, Van cổng inox 304, 316 có giá thành cao hơn so với các loại bằng gang. Van này được ứng dụng trong các hệ thống đường ống của ngành sản xuát thực phẩm, vi sinh...

Van Cổng Thép
Van cổng bằng thép dùng thép để chế tạo. Van cổng thép có độ bền cao để đáp ứng đầy đủ, khắc khe cho các công trình, hóa chất dung môi, chất thải có độ ăn mòn cao.

Van Cổng Gang
Van cổng gang là loại van cổng dùng thông dụng nhất so với các chất liệu khác. Van cổng gang có độ bền cao, giá thành hợp lý. Dễ dàng thay thế và lắp đặt.

Van Cổng Tín Hiệu Điện
Van cổng tín hiệu điện hay tiếng Anh gọi là van cổng OS&Y. Van này có kèm thêm một bộ phận điện tử để biết được tình trạng đóng mở của van. Van cổng tín hiệu điện thường được ứng dụng nhiều nhất trong các hệ thống PCCC.

Van Cổng UM/FL
Đây là loại van cổng đạt chúng nhận UL/FM. Đây là 2 chứng nhận quan trọng của các thiết bị công nghiệp. Van cổng UL/FM đã phải trải qua các kiểm tra khắt khe trước khi nhận được chứng nhận này. Thường van cổng có UL/FM là loại van cổng tín hiệu điện và được dùng chủ yếu trong hệ thống PCCC.

H. ƯU ĐIỂM CỦA VAN CỔNG, VAN CỬA, VAN CHẶN NƯỚC 2 CHIỀU.
Van cổng có thiết kế hiện đại, dễ tháo lắp, dễ bảo trì
Thân van được thiết kế chuẩn tránh bị kẹt
Trong và ngoài van được phủ lớp Epoxy tránh sự ăn mòn từ bên ngoài môi trường
Lá van được bọc cao su cao cấp đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cho nước uống.

I. LƯU Ý KHI SỬ DỤNG VAN CỔNG
– Khi mở van cổng, những chuyển động đầu tiên của tay quay sẽ làm giảm lực tác dụng lên hai cổng. Nếu hệ thống của bạn, có sự thay đổi lớn về nhiệt độ, sự giản nở ở hai phần của cổng van thì sẽ làm biến dạng thân van và tạo nên lực tác dụng rất lớn lên cửa van và có thể làm hỏng van nếu không được thiết kế chất lượng. Với cấu tạo ở cổng van, được ghép nối bởi nhiều thành phần nên chúng thường bị trục trặc nếu như các tạp chất bị tắc kẹt hay lắng đọng trong đó. Nên với van cửa người ta thường dùng trong các đường ống có độ sạch cao, hoặc người ta lắp lọc y “traniner ” vào để giúp đường ống được sạch hơn.
– Ngày nay, với sự phát triển của đất nước, thị trường ngày càng mở cửa, chính vì vậy việc cung cấp các thiết bị như van công nghiệp, van cổng, van an toàn, van cầu…là điều không khó khăn đối với các công ty dịch vụ. Tuy nhiên việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ nào vừa uy tín vừa chất lượng là điều đang làm đau đầu những bộ phận mua hàng.

Công Ty VINDEC chuyên nhập khẩu và cung cấp các loại Van Công Nghiệp chất lượng cao, uy tín, giá cạnh tranh tại tại Việt Nam.

Tổng hợp và biên soạn!
Admin: VINDEC

  • Chia sẻ bài viết:

Bình luận của bạn