Van Cửa Là Gì | Cấu Tạo | Hoạt Động | Giá Van Cửa

11/11/2017

1. Van Cửa Là Gì ? Gate Valves
Van Cửa hay còn có tên gọi khác là Van Cổng Hay Gate Valves là một dạng Van Công Nghiệp là loại van được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, Van Cửa bao gồm các loại: Van Cửa Đồng Ren | Van Cửa Bằng Thép | Van Cửa Gang Mặt Bích | Van Cửa Bằng INOX | Van Cửa Nối Ren | Van Cửa Nối Bích | Van Cửa Nối Hàn | Van Cửa Chặn Nước | Van Cửa Chặn Nước | Van Cổng Thép | Van Cửa Thép Rèn . Van cửa có đĩa van như một cái cổng, được di chuyển thẳng góc qua dòng chất lỏng nhờ trục vít. Van cổng đóng dòng chảy khi chúng chắn ngang qua toàn bộ dòng chảy. Khi van được mở hoàn toàn thì cửa của chúng không nằm trong dòng chảy của vật chất. Lúc này độ cản trở dòng chảy của van là rất nhỏ có nghĩa là sự sụt áp hay mất năng lượng khi vật chất đi qua van được hạn chế ở mức nhỏ nhất.

Công ty VINDEC chuyên nhập khẩu và cung cấp các loại Van Công Nghiệp cho các công trình, nhà máy, dân dụng: Van Cầu Thép Chặn Hơi | Van Hơi | Van Bướm | Van Bi Tay Gạt | Van Cửa | Van Một Chiều | Van An Toàn | Van Giảm Áp  | Lọc Y  | Bẫy Hơi Cốc Xả Nước | Van Điện Từ | Van Điều Khiển Điện | Van Điều Khiển Khí Nén

>>> XEM THÊM  Van Cổng Ty Chìm

2. Cấu Tạo
Loại van này liên kết với đường ống bằng mặt bích ở cả hai đầu (Hoặc lắp ren). Van và đường ống được nối với nhau bằng các bulông. Gioăng đệm được chèn vào giữa hai mặt bích của van và đường ống để sự nối có được độ kín cao.

cấu tạo van cổng là gì


Ngoài ra Van Cửa còn có các dạng nối khác giữa đường ống và thân van. Các phương pháp này bao gồm: Mối nối lắp ghép ren, nối bằng then chốt, nối bằng phương pháp hàn gối đầu.

Trong nắp van ở phía trên có khoảng không để có thể kéo tấm cửa của van lên khi mở van. Có rất nhiều dạng nối giữa nắp van và thân van để hình thành nên một mối lắp ghép kín. Chúng có thể là dạng lắp ghép bằng mặt bích, bằng cách lắp ghép ren, hay bằng mối lắp ghép ren có hàn ở đường mép.

Van Cửa : Thuôc Nhóm SLIDING
●  Đĩa van như một cái cổng, được di chuyển thẳng góc qua dòng chất lỏng nhờ trục vít.
● Van Cổng có ưu điểm hơn van Cầu là dòng chảy có khả năng điền đầy đường kính ống,và dòng chất lỏng chảy thẳng. Do đó hiệu suất sử dụng van là rất lớn.
● Van Cửa có 2 loại là:
+ Van cửa song song (Parallel gate valves)
+ Van cửa dạng chêm (Wedge gate valves)
Hai loại: dạng ty chìm ( Trở lực đóng mở van lớn ) và ty nổi.

>>> XEM THÊM  Van Cổng Ty Nổi

3. Nguyên Lý Hoạt Động

Van Cửa được gắn với cần van. Phía trên nắp van có nắp bịt kín, nắp này có chức năng làm kín không cho vật chất rò rỉ ra ngoài. Nắp làm kín được nhồi vật liệu bít kín. Đầu phía trên của cần van được nối với tay quay.Trong hình vẽ là loại nối bằng ren. Khi vặn tay quay thì cần van sẽ chuyển động lên xuống để đóng hay mở van. Nên chúng ta cũng có thể gọi đây là loại van có cần chuyển động . Khi quan sát vị trí của cần van ta có thể nhận biết được van đang ở vị trí đóng hay mở.

Nắp van được tạo ren ở phía trong. Phần ren của nắp van và cần van ăn khớp với nhau. Đầu trên của cần van được nối với tay quay bằng mối nối không chuyển động. Khi cần van chuyển động lên hay xuống thì tay quay và cửa van cũng chuyển động theo.

Van Cửa khác có mối lắp ghép ren ở phía trong.

cấu tạo hoạt động van cổng
 

Ở loại này có mối lắp ghép ren giữa cửa van và cần van. Đầu trên của cần van gắn chặt với tay quay.
- Thiết kế cửa van:
Cửa
Van Cửa là phần dùng để điều chỉnh dòng chảy.
Khi cửa van chuyển động xuống chúng sẽ chặn đứng dòng chảy và tạo nên độ kín giữa nó và hai vòng tiếp xúc. Khi cửa van chuyển động lên xuống sẽ sinh ra lực ma sát giữa cửa van và hai vòng tiếp xúc do đó sẽ gây ra sự mài mòn các phần tiếp xúc này.

Mặt khác dòng chảy của vật chất luôn có xu hướng mài mòn những phần tiếp xúc với. Khi dòng chảy của vật chất dưới áp suất cao thì sự mài mòn ngày càng lớn.

Nếu cửa van và các vòng tiếp xúc bị mài mòn nhiều thì chúng sẽ không còn tác dụng làm kín toàn bộ dòng chảy khi đang ở vị trí đóng. Vì van cửa bị mài mòn không đồng đều khi ở vị trí điều tiết nên thông thường không sử dụng loại van này vào mục đích điều tiết dòng chảy.

Cửa của Van Cửa cũng có nhiều dạng điều tiết khác nhau. Loại thông dụng nhất là cửa liền là chế tạo chỉ được có một tấm.

Trong loại cửa này khi ở vị trí đóng thì áp suất của dòng chảy chỉ tác động lên một mặt của cửa

Một dạng cửa của Van Cửa khác là cửa gồm có hai cánh song song. Loại cửa này gồm có nhiều phần ghép lại với nhau. Khi đóng hai cửa được chèn chặt bằng hai tấm kim loại.

Khi tấm phía dưới chạm điểm dừng thì nó không thể tiến thêm được nữa. Khi đó nếu cần van tiếp tục chuyển động xuống nó sẽ tạo lực tác dụng lên tấm phía dưới. Lúc này cả hai tấm sẽ đẩy hai cánh ra hai phía. Do đó trong loại van cửa này ta có thể có được độ kín cao. Phần cánh nào tiếp xúc với dòng chảy tới sẽ bị mài mòn nhiều hơn nhưng vì độ kín được tạo nên bởi cả hai cánh nên khi một cánh bị mài mòn ta vẫn có được độ kín đòi hỏi.

Khi mở van, những chuyển động đầu tiên của tay quay sẽ làm giảm lực tác dụng lên hai cửa.

Trong một số hệ thống có sự thay đổi nhiệt độ lớn, sự giãn nở đường ống sẽ làm oằn thân van tạo nên lực tác dụng rất lớn lên cửa van và có thể làm cho cửa van không thể chuyển động được. Van Cửa có hai cửa song song được dùng trong trường hợp này. Vì khi tấm phía trên được kéo lên sẽ giảm được lực tác dụng lên cửa van làm cho cửa van có thể chuyển động một cách dễ dàng hơn. Vì cấu tạo của loại cửa van này gồm nhiều phần ghép lại với nhau nên chúng thường bị trục trặc nếu như các tạp chất bị tắc kẹt hay lắng đọng trong đó nên loại van này thường được dùng cho các đường ống dẫn các sản phẩm có độ sạch cao.

>>>> XEM THÊM  Van Bi

4/. Một Số Tên Gọi Thường Dùng Cho Van Cửa .
Van cửa nối bích, Van cửa lắp bích, Van cửa mặt bích
Van cửa gang nối bích, Van cửa gang lắp bích, Van cửa gang mặt bích
Van cửa gang tay quay, Van cửa gang tay quay nối bích, Van cửa gang tay quay lắp bích, Van cửa gang tay quay mặt bích
Van cửa nối ren, Van cửa lắp ren/Van cửa đồng nối ren, Van cửa đồng lắp ren, Van cửa gang nối ren (lắp ren)
Van cửa tay quay lắp ren, Van cửa tay quay nối ren, Van cửa tay vặn nối ren, Van cửa tay vặn lắp ren
Van cửa tay quay, Van cửa tay vặn, Van cửa tay vặn lắp ren, Van cửa tay vặn lắp bích, Van cửa tay văn mặt bích
Van cửa ty nổi tay quay, Van cửa ty chìm tay quay, Van cửa ty nổi nối bích, Van cửa ty chìm nối bích
Van cửa dao inox, Van cửa dao inox tay quay, Van cửa dao inox nối bích, Van cửa loại dao inox, Van cửa dao inox mặt bích
Van dao inox, Van dao inox tay quay, Van dao inox nối bích, Van dao inox mặt bích, Van dao bằng inox
Thực vậy, van cửa cũng có nhiều cách để người tay gọi tên nhưng quy chung lại vẫn chỉ là van cửa gang, van cửa đồng hay Van cửa gang hoặc van cửa đồng và theo cách gọi liên kết nối ren hay nối bích. Do thiết kế của van giống như một cánh cửa (cánh cổng) đóng mở mà người ta gọi tên là van cổng hay van cửa và cả hai cái tên này đều là cách gọi quen thuộc.

Công Ty VINDEC chuyên nhập khẩu và cung cấp các loại Van Công Nghiệp chất lượng cao, uy tín, giá cạnh tranh tại tại Việt Nam

☎☎☎  Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ email: info@vindec.vn . Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn đồng thời đưa ra lời khuyên hữu ích nhất giúp các bạn lựa chọn những loại van công nghiệp phù hợp nhất.

Tổng hợp và biên soạn!

Admin: VINDEC

  • Chia sẻ bài viết:

Bình luận của bạn