Van Cửa - Van Cổng Là Gì | Cấu Tạo Và Hoạt Động

15/02/2020

Van Cửa Là Gì - Van Cổng Là Gì, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động, Ứng Dụng

VINDEC chuyên nhập khẩu và cung cấp Các loại van cổng hãng Van Kitz nhưVan Cổng Gang | Van Cổng INOX | Van Cổng Thép | Van Cổng Đồng ... cho các công trình xây dựng, nhà máy trên toàn quốc. Van Cổng (Gate Valve) hoặc van cổng dao (van dao) "Nife Gate Valve" được xem là một loại van được sử dụng phổ biến trong hệ đường ống cấp thoát nước, lọc hóa dầu, nhiệt điện, hóa chất, thủy điện, nhiệt điện, xăng dầu,... do bởi tính năng và những ưu điểm nổi bất của Van Cổng.

I. VAN CỬALÀ GÌ - VAN CỔNG LÀ GÌ - GATE VALVE LÀ GÌ ?
Van Cửa hay còn có tên gọi khác là Van cổng có tên tiếng anh là Gate Valves, đây là một dạng van công nghiệp thuộc nhóm "Sliding Valves" là loại van được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, người ta cũng gọi là van chặn nước 2 chiều...

>>> XEM THÊM   Van Hơi

II. CẤU TẠO VAN CỬA - VAN CỔNG
- Thân van (Body): Làm bằng gang, inox, thép, đồng...
- Đĩa van "Disk": Được làm bằng inox
- Nắp (Bonnet): Làm bằng gang, inox, thép, đồng...
- Tay quay (Hand wheel): Gang, thép...
- Tết chèn (Packing): Sợi tết không amiang chì..
- Gioăng làm kín (Gasket): Vật liệu Gioăng không amiang
- Trục ty van (Stem": làm bằng Inox 

cấu tạo van cổng là gì

CẤU TẠO VAN CỔNG

Van Cửa / Van cổng : Thuôc Nhóm SLIDING
●  Đĩa van như một cái cổng, được di chuyển thẳng góc qua dòng chất lỏng nhờ trục vít.
● Van Cửa có 2 loại là:
+ Van cửa song song (Parallel gate valves)
+ Van cửa dạng chêm (Wedge gate valves)
Hai loại: dạng ty chìm ( Trở lực đóng mở van lớn ) và ty nổi.

- Vật Liệu Làm Van Cổng.
Để chế tạo van cổng là rất đa dạng như: Van cổng đồng, van cổng gang, van cổng inox, van cổng thép và van cổng hợp chất kim loại chuyên dụng

- Các Dạng Kết Nối Van Cổng.
Có hai dạng thông dung đó là van cổng nối ren và van cổng nối bích, ngoài ra còn có kết nối hàn, kết nối lắp kẹp...: Thường được gọi là van cổng ren hay van cổng bích, Van cổng hàn (Lắp ren tiêu chuẩn BS, NPT…, Bích JIS10K, JIS16K, PN10, PN16, PN25, ANSI 150, ANSI 300, ANSI 600... )

>>> XEM THÊM  Van Bi

III. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VAN CỬA / VAN CỔNG.
Van cổng được mở ra bằng cách nâng một cổng ra khỏi đường dẫn của chất lỏng. Đặc điểm khác biệt của van cửa là bề mặt kín giữa cửa và ghế van là phẳng nên van cổng thường được sử dụng khi dòng chảy thẳng của chất lỏng và giới hạn tối thiểu theo ý muốn.

Van cổng thường được chia thành hai loại: song song và hình nêm (V). Van cổng được thiết kế để mở hoặc đóng hoàn toàn. Không nên sử dụng van cổng để điều chỉnh lưu lượng, trừ khi chúng được thiết kế đặc biệt cho mục đích đó.

Van cổng có thiết kế theo hai dạng, đó là van cổng ty nổi  và van cổng ty chìm.

- Van cổng ty nổi là gì: có tên tiếng anh là "Rising Stem Gate Valve" là van được gắn vào cổng và chúng tăng lên và hạ xuống dưới  khi van được vận hành, một cần trục quay quanh thân ren và di chuyển nó. Loại này chỉ thích hợp cho việc lắp đặt trên mặt đất.

- Van cổng ty chìm là gì: có tên tiếng anh là "Non-Rising Stem Gate Valve" là van được bắt ren vào cổng, và xoay bằng ren tăng lên và hạ xuống bên trong van. Chúng chiếm diện tích không gian nhỏ hơn vì trục ren được giữ trong thân van. Van cổng có ty chìm phù hợp cho cả lắp đặt trên mặt đất lẫn các công trình ngầm.

cấu tạo hoạt động van cổng

HOẠT ĐỘNG VAN CỔNG TY NỔI VÀ VAN CỔNG TY CHÌM

Khi cửa van chuyển động xuống chúng sẽ chặn đứng dòng chảy và tạo nên độ kín giữa nó và hai vòng tiếp xúc. Khi cửa van chuyển động lên xuống sẽ sinh ra lực ma sát giữa cửa van và hai vòng tiếp xúc do đó sẽ gây ra sự mài mòn các phần tiếp xúc này.

IV. ỨNG DỤNG VAN CỬA / VAN CỔNG.
Ngành công nghiệp dầu khí, Ngành công nghiệp dược phẩm, Ngành công nghiệp sản xuất, Ngành công nghiệp Ô tô, Ngành công nghiệp hàng hải. Nhà máy điện, Xử  lý nước thải, cấp thoát nước, thủy điện, nhiệt điện, Khai khoáng, và các ứng  dụng ngoài khơi
Van cổng được gọi là van dao, van trượt, van cửa hay van chuyển động tuyến tính.
Van cổng có thể được sử dụng cho một số lượng lớn các chất lỏng. Van cổng phù hợp với điều kiện làm việc sau:
Nước uống, nước thải và chất lỏng trung tính: nhiệt độ từ -20 đến +120 ° C, tốc độ dòng chảy tối đa 5m / s và áp suất chênh lệch 16 bar.
Dạng Khí: nhiệt độ từ -20 đến +120 ° C, tốc độ dòng chảy tối đa 20 m / s và áp suất chênh lệch 16 bar.

V. PHÂN LOẠI VAN CỬA / VAN CỔNG.
Các chất liệu thường thấy ở van cổng là: Gang, Inox, Đồng, thép...
Ngoài ra Van cổng còn chia thành các kích cỡ khác nhau tùy theo mục đích và yêu cầu của công trình: DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN450, DN500, DN600..

Van Cổng Ty Chìm: Van cổng ty chìm là loại van mà khi ta thao tác đóng thì trục ren sẽ không bị lòi ra ngoài. Van cổng ty chìm thường là loại van gate nhỏ

Van Cổng Ty Nổi: Van cổng ty nổi là loại van cổng khi thao tác có thể thấy rõ ty (trục ren) thò ra phía bên trên. Trên thực thế ta ít gặp loại van này hơn so với loại van cổng ty chìm.

Van Cổng Mặt Bích: Van cổng mặt bích là chỉ những loại van cổng có kết nối bằng mặt bích. Mặt bích của van cổng thường là loại tiêu chuẩn JIS5K, JIS 10K, JIS 16K, BS, ANSI, DIN

Van Cổng Đồng: Van cổng đồng là loại van có cấu tạo bằng đồng, loại van đồng thường có kích cỡ nhỏ, dưới DN100,Van cổng đồng có độ bền cao.

Van Cổng Inox: Van cổng inox cũng là loại van có các kích cỡ nhỏ, Van cổng inox 304, 316 có giá thành cao hơn so với các loại bằng gang. Van này được ứng dụng trong các hệ thống đường ống của ngành sản xuất thực phẩm, vi sinh...

Van Cổng Thép: Van cổng bằng thép dùng thép để chế tạo. Van cổng thép có độ bền cao để đáp ứng đầy đủ, khắc khe cho các công trình, hóa chất dung môi, chất thải có độ ăn mòn cao.

Van Cổng Gang: Van cổng gang là loại van cổng dùng thông dụng nhất so với các chất liệu khác. Van cổng gang có độ bền cao, giá thành hợp lý. Dễ dàng thay thế và lắp đặt.

Van Cổng Tín Hiệu Điện: Van cổng tín hiệu điện hay tiếng Anh gọi là van cổng OS&Y. Van này có kèm thêm một bộ phận điện tử để biết được tình trạng đóng mở của van. Van cổng tín hiệu điện thường được ứng dụng nhiều nhất trong các hệ thống PCCC.

Van Cổng UM/FL: Đây là loại van cổng đạt chúng nhận UL/FM. Đây là 2 chứng nhận quan trọng của các thiết bị công nghiệp. Van cổng UL/FM đã phải trải qua các kiểm tra khắt khe trước khi nhận được chứng nhận này. Thường van cổng có UL/FM là loại van cổng tín hiệu điện và được dùng chủ yếu trong hệ thống PCCC.

VI. ƯU ĐIỂM CỦA VAN CỔNG, VAN CỬA, VAN CHẶN NƯỚC 2 CHIỀU.
Van cổng có thiết kế hiện đại, dễ tháo lắp, dễ bảo trì
Thân van được thiết kế chuẩn tránh bị kẹt
Trong và ngoài van được phủ lớp Epoxy tránh sự ăn mòn từ bên ngoài môi trường
Lá van được bọc cao su cao cấp đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cho nước uống.
Van Cổng có ưu điểm hơn van Cầu là dòng chảy có khả năng điền đầy đường kính ống,và dòng chất lỏng chảy thẳng. Do đó hiệu suất sử dụng van là rất lớn.

Công Ty VINDEC chuyên nhập khẩu và cung cấp các loại Van Công Nghiệp chất lượng cao, uy tín, giá cạnh tranh tại tại Việt Nam.

Tổng hợp và biên soạn!
Admin: VINDEC

XEM THÊM:  Van Bướm

 

  • Chia sẻ bài viết:

Bình luận của bạn