Van Búa Nước | Van Chống Nước Va

Búa nước là hiện tượng gì?

Búa nước (hay tổng quát hơn, búa chất lưu) là sự dâng áp đột ngột hay sóng áp được tạo ra khi một chất lưu (thường là chất lỏng nhưng đôi khi cũng là chất khí) đang chuyển động bị buộc phải dừng lại hoặc đổi hướng một cách đột ngột (thay đổi động lượng). Hiện tượng búa nước thường xảy ra khi đóng van đột ngột ở một đầu của hệ thống đường ống, và vì vậy tạo ra sóng áp suất truyền trong đường ống. Nó cũng được gọi là sốc thủy lực.

Sóng áp suất này có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, từ tiếng ồn và chấn động đến phá hoại đường ống. Có thể làm giảm tác động của các xung búa nước bằng cách sử dụng bể tích áp thủy lực, bình giảm áp, bể điều áp, và các phương pháp khác.

Nguyên nhân hiện tượng búa nước:

Khi một đường ống bị chặn đột ngột tại cửa ra (hạ lưu), khối nước phía trước cửa ra đã bị đóng vẫn còn đang di chuyển, do đó áp suất bị tích tụ lên cao và tạo ra sóng xung kích. Trong hệ thống đường ống nước dân dụng điều này sẽ tạo ra một tiếng nổ lớn, giống như một tiếng ồn do búa đập. Búa nước có thể gây ra vỡ đường ống nếu áp suất đủ lớn. Các bẫy không khí hoặc các ống đứng (hở ở bên trên) đôi khi được lắp đặt vào hệ thống đường ống vì chúng có tác dụng như là các bộ giảm chấn, hấp thụ các lực phá hoại tiềm năng do chuyển động của nước.

Trong nhà máy thuỷ điện, dòng nước chuyển động dọc theo đường hầm hoặc đường ống dẫn có thể bị chặn không cho xâm nhập vào tua bin bằng cách đóng van. Tuy nhiên, ví dụ, nếu có 14 km đường hầm với đường kính 7,7 m, chứa đầy nước đang chuyển động với vận tốc là 3,75 m/s,[3] tức là tương đương với khoảng 8.000 MJ động năng phải bị bắt giữ. Thì sự bắt giữ này thường được thực hiện bằng một trục điều áp (surge shaft)[4] mở phía trên, cho nước chảy vào đó; khi nước dâng lên trục, động năng của nó được chuyển đổi thành thế năng, việc này làm cho dòng nước trong đường ống giảm tốc. Các trạm HEP (tháp nước là ví dụ thực tế của một trong những trạm HPE) được coi như là những bình dâng trong những trường hợp như thế này.

Trong hệ thống cấp nước gia đình, hiện tượng búa nước có thể xảy ra khi dòng nước từ máy rửa chén, máy giặt, bể phốt bị ngắt đột ngột do khóa van hay tắt máy. Kết quả là có thể nghe thấy tiếng nổ lớn, hay tiếng lách tách lặp đi lặp lại (vì sóng xung kích di chuyển tới lui trong hệ thống đường ống dẫn nước), hoặc sự rung lắc mạnh của đường ống.

Mặt khác, khi van thượng lưu trong đường ống đóng lại, dòng nước ở hạ lưu của van cố gắng tiếp tục chảy, tạo ra một khoảng chân không (vacuum) và khoảng chân không này có thể gây ra gãy hoặc nổ đường ống. Vấn đề này có thể trở nên đặc biệt nghiêm trọng nếu đường ống được đặt trên sườn dốc. Để ngăn chặn điều này, không khí và các van xả áp chân không, hoặc lỗ thông hơi, được cài đặt phía hạ lưu của van để cho không khí nhập vào dòng chảy để ngăn ngừa khoảng chân không này xảy ra.

Các nguyên nhân khác của hiện tượng búa nước có thể kể đến là hỏng máy bơm và đóng gấp van kiểm tra (hay còn gọi là van một chiều) (để giảm tốc độ đột ngột, van kiểm tra có thể bị coi là đóng quá gấp, tùy thuộc vào các đặc tính động lực của van kiểm tra và khối lượng nước giữa van kiểm tra và bể chứa).

Cấu tạo chung của van búa nước:

Van chống nước va dạng thủy lực hoạt động dựa trên áp lực đường ống chính và được kiểm soát bởi hai cụm van điều khiển (pilot).

Cả hai cụm điều khiển đều bao gồm: màng có lò xo điều khiển. Cụm điều khiển áp lực thấp được cài đặt trước để mở van chống va 1 cách từ từ khi áp lực trong đường ống chính tụt dưới 10 mét ( 1 bar) so với mức áp bình thường.

Cụm điều khiển áp lực cao được cài đặt trước để mở van chống nước va khi áp lực trong đường ống chính tăng cao hơn 10 mét ( 1 bar) trên mức bình thường.

Bình thương van chống nước va đóng kín chỉ khi áp lực đường ống chính tụt dưới hoặc tăng cao hơn mức giới hạn cài đặt trước van chống va sẽ tự động điều khiển mở ra.

Hiện tượng nước va bắt đầu xảy ra khi có một sự sụt áp tương đối trong đường ống chính lúc đó van chống va sẽ tự động mở ra.

Sau khi sóng cột áp quay hồi ngược lại, van chống va vẫn đang mở và xả ra làm giảm áp lực cột nước do vậy sẽ giảm nhẹ tác động của cột áp.

Hướng dẫn lắp đặt:

Trước khi lắp đặt van cần làm vệ sinh ống để loại bỏ những tạp chất có thể ảnh hưởng đến sự hoạt động ổn định của van.

Lắp đặt van theo chiều mũi tên như trên nắp van là chiều đường nước.

Tốt nhất nên lắp đặt bổ sung 1 van cổng phía sau của van chống va .

Nối cổng tín hiệu vào đường ống chính số 10 ở khoảng cách xấp xỉ 2 mét phía trước van chống va như minh họa trên hình vẽ.

Đóng van 2 chiều số 5 và số 8. Mở van 2 chiều số 10 và số 6 và mở cho nước chảy qua van chống va.

Kiểm tra tránh sự rõ rỉ nước tại các khớp nối. Đóng việc cấp nước cho van chống va.

Đảm bảo rằng không có không khí trong đường ống chính và đảm bảo đường ống chính đầy nước. Cần lưu ý rằng đường ống không có nước cần một số ngày để có thể xả hết khí một cách toàn bộ.

Búa nước là gì? Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi này chưa? Nếu bạn tò mò về nó hãy cùng Eriko giải đáp hiện tượng này nhé! Đảm bảo bạn sẽ nhận ra rằng: hóa ra nó là một hiện tượng quen thuộc mà bạn đã từng thấy rất nhiều.

 

1. BÚA NƯỚC LÀ GÌ?

Búa nước- Nó là cái gì vậy?

Đơn giản như thế này:

Bạn tắt vòi nước trong bồn tắm sau khi đổ đầy nước nóng. Đột nhiên, bạn nghe một âm thanh đập lớn và đột ngột từ bên trong bức tường, như thể ai đó đập một cái búa đá vào ống.

 

Búa nước

Cái gì vậy?

Nó được gọi là "búa nước", và mặc dù người ta thường sử dụng những từ đó để chỉ bất kỳ tiếng ồn nào phát ra từ ống nước, thuật ngữ này thực sự mô tả có một hiện tượng cụ thể gì đang xảy ra bên trong ống.

 

 

 

 

 

Tại sao nó xảy ra? và tại sao bạn cần phải kiểm soát nó?

Búa nước xảy ra vì một làn sóng áp lực từ nước trong ống nước khi bị ngăn chặn đột ngột bởi một vòi nước đóng.

 Sóng xung kích này tạo ra âm thanh khác biệt như âm thanh một cái búa đập vào ống.

 

 

Búa nước là gì

 

 

 Búa nước có thể xảy ra tại bồn rửa, bồn tắm và vòi sen, nhưng cũng phổ biến với các thiết bị như máy giặt và hoặc hiện đại hơn là máy rửa bát.

Bạn không gặp phải búa nước bình thường.

Khi tiếng ồn của búa nước bắt đầu, có nghĩa là những đệm không khí này đã trở thành nước và sẽ cần phải được thoát nước ra ngoài. Do đó gây nên những hệ lụy quan trọng nếu bạn không kịp sửa chữa.

Ngoài tiếng ồn khó chịu cho mọi người, búa nước có thể dẫn đến hỏng ống nước, gây ra các phụ kiện đường ống rơi và thậm chí vỡ ống.

Áp suất nước bên trong hệ thống ống nước không có gì cản trở được, và điều này sẽ dẫn đến áp suất tăng lên, đây là một vấn đề rất lớn trong đường ống dẫn nước, dẫn đến rò rỉ và làm hỏng thiết bị.

Trong tất cả các trường hợp trên bạn cần có cách giải quyết hiện tượng trên cang nhanh càng tốt. Thợ sửa chữa đường ống sẽ hướng dẫn bạn cách mua và lắp đạt một loại van chống nước va hay van búa nước. Vậy van chống nước va là gì? Hãy theo dõi phần tiếp sau đây.

 

2. VAN BÚA NƯỚC LÀ GÌ?

 

Van búa nước

 

Van búa nước

 

 

Van búa nước là một loại van công nghiệp có cấu tạo đặc biệt để tác dụng chống lại hiện tượng búa nước.

Các tác dụng của nó như sau:

Khi chúng ta đóng van một chiều thì van búa nước giúp ổn định áp lực, tránh áp lực gây sốc nước,

- Do áp lực đường ống rất lớn nên van chống va sẽ làm giảm tiếng ồn cũng như sự rung lắc của đường ống.

- Van chống búa nước sẽ hấp thụ áp lực sinh ra bởi dòng chất lỏng hồi lại khi chúng ta dùng bơm đột ngột.

-  Van búa nước có nhiều ứng dụng hiệu quả cho hệ thống cấp thoát nước của tòa nhà, hệ thống pccc, hệ thống xử lý nước thải,...

- Do áp lực đường ống rất lớn nên van chống va sẽ làm giảm tiếng ồn cũng như sự rung lắc của đường ống.

- Van chống búa nước sẽ hấp thụ áp lực sinh ra bởi dòng chất lỏng hồi lại khi chúng ta dùng bơm đột ngột.

-   Van búa nước có nhiều ứng dụng hiệu quả cho hệ thống cấp thoát nước của tòa nhà, hệ thống pccc, hệ thống xử lý nước thải,...

 

Như vậy sau khi tìm hiểu búa nước là gì? bạn cũng có thể trả lời được luôn Van búa nước là gì? rồi đúng không ạ? Bởi lẽ có búa nước sẽ có van búa nước giúp giảm tối đa hiện tượng này, về cơ bản giúp ích cho hệ thống thủy lực được ổn định theo đúng chuẩn.

Mô tả sản phẩm

VAN BÚA NƯỚC

Búa nước (hay tổng quát hơn, búa chất lưu) là sự dâng áp đột ngột hay sóng áp được tạo ra khi một chất lưu (thường là chất lỏng nhưng đôi khi cũng là chất khí) đang chuyển động bị buộc phải dừng lại hoặc đổi hướng một cách đột ngột (thay đổi động lượng). Hiện tượng búa nước thường xảy ra khi đóng van đột ngột ở một đầu của hệ thống đường ống, và vì vậy tạo ra sóng áp suất truyền trong đường ống. Nó cũng được gọi là sốc thủy lực.

sodobuanuoc

Sóng áp suất này có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, từ tiếng ồn và chấn động đến phá hoại đường ống. Có thể làm giảm tác động của các xung búa nước bằng cách sử dụng bể tích áp thủy lực, bình giảm áp, bể điều áp, và các phương pháp khác.

Tính toán sơ bộ đối với hiện tượng búa nước có thể được thực hiện nhờ phương trình Zhukovsky (Tên La tinh là Joukovsky hoặc Joukowsky), hoặc chính xác hơn là bằng cách sử dụng phương pháp đường đặc trưng

cacgiaidoan

Hiện tượng này trải qua 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Máy bơm đang hoạt động bỗng nhiên mất điện nhưng cánh bơm vẫn quay do quán tính dẫn đến tốc độ quay của cánh bơm sẽ giảm, kết quả là lưu lượng và cột áp cũng giảm theo. Thời điểm này sự chuyển động của máy bơm và lưu lượng vẫn sẽ theo chiều bình thường.
Đến giai đoạn 2: Do bị mất điện đột ngột nên chiều cao cột áp tiếp tục giảm xuống và cột áp nước trong đường ống sẽ quay ngược lại nếu áp lực cột nước thấp hơn áp lực tĩnh trong đường ống nước. Được gọi là hiện tượng búa nước hay hiện tượng nước va đập.
Ở giai đoạn 3: Vòng quay của cánh bơm giảm, áp lực hồi ngược của cột áp nước sẽ tác dụng vào cánh bơm gây nên hiện tượng cánh bơm quay theo chiều ngược lại khi mất điện.

Vậy, công dụng của van búa nước hay còn gọi là búa nước giảm chấn là gì ? Tiếp theo giai đoạn hai, cột áp từ trên cao sẽ hồi trở lại, van một chiều dạng lò xo sẽ đóng lại hoàn toàn, dòng áp lực nước hồi ngược gặp van 1 chiều đóng khít sẽ tạo ra một dòng áp lực hồi ngược trở lên, lúc này búa nước giảm chấn có chức năng hấp thu áp lực không ổn định trong đường ống phía trên van 1 chiều. Búa nước giảm chấn có chức năng thu áp lực không ổn định phía trong đường ống do sự đóng lại của van 1 chiều. Đồng thời còn giúp giảm độ ồn và rung lắc đường ống do sự xung đột áp lực trong đường ống gây ra.

Khi bơm đột ngột dừng hoạt động, búa nước giảm chấn sẽ hấp thụ áp lực sinh ra bởi dòng nước hồi ngược lại, nếu áp lực này cao hơn mức giới hạn an toàn cho phép, van toàn sẽ tự động mở ra nhằm xả bớt áp lức đảm bảo an toàn tốt nhất hệ thống. Búa nước thường dùng trên trục đứng hệ thống cấp nước các tòa nhà cao tầng để tránh nước dội về làm hỏng van và bơm ( vì trong ống lúc nào cũng có nước, nếu trường hợp mất điện đột ngột thì bơm không chạy nước sẽ bị dội ngược về máy bơm do trọng lực), do đó búa nước thường lắp điểm cuối trục đứng.