Van An Toàn Là Gì | Cấu Tạo | Hoạt Động

24/10/2017

Công Ty VINDEC chuyên nhập khẩu và cung cấp các loại Van An Toàn | Van An Toàn Hơi Nóng | Van An Toàn Nồi Hơi Tay Gạt Đồng Ren | Van An Toàn Lò Hơi | Van An Toàn Đường Ống Gang Mặt Bích | Van An Toàn Nước | Van An Toàn Khí Nén | Van An Toàn Nước Lắp Ren | Van An Toàn Lắp Bích | Van An Toàn Nhật Bản | Van An Toàn Hơi Nóng Hàn Quốc | Van An Toàn Đài Loan | Van An Toàn Châu Âu | Van An Toàn Thép Hơi Nóng Nhiệt Độ Cao | Van An Toàn Hơitại Việt Nam cho các công trình, Hệ thống cấp, thoát nước, Thiết bị nhiệt, Lò hơi, Khí nén, Hóa chất, Dầu khí, CNG, Cơ điện(M&E), HVAC, PCCC, Đóng tàu, M&E, hệ thống nước, lọc hóa dầu, nhiệt điện, hóa chất, thủy điện, nhiệt điện, xăng dầu hóa chất, cao su, thực phẩm, LPG, dầu khí… nhà thầu, nhà máy và dân dụng: Van Cầu | Van Hơi Gang Mặt Bích PN16 | Van Bướm | Van Bi | Van Cửa | Van Cổng INOX Mặt Bích JIS 10K | Van Một Chiều | Van An Toàn | Van Giảm Áp Hơi Nóng Mặt Bích JIS 10K  | Lọc Y  | Bẫy Hơi | Van Xả Khí | Van Tách Nước Ngưng | Van Điện Từ Hơi Nóng Lắp Ren Chịu Nhiệt | Van Điều Khiển Điện | Van Điều Khiển Khí Nén

Công Ty VINDEC  xin trình bày tóm tắt bài viết về Van An Toàn để giúp Quý khách hàng bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn về loại van này.

 

1/ Van An Toàn Là Gì ? Van An Toàn là một thiết bị thủy lực dùng để điều chỉnh áp suất trong ống dẫn hoặc bồn chứa khí hoặc chất lỏng. Van an toàn thuộc nhóm thiết bị điều chỉnh áp suất đầu vào.

 Nhiệm vụ chính của van an toàn là bảo vệ mạch thủy lực khỏi sự tăng áp vượt giá trị định mức (giá trị định mực được cài đặt sẵn). Trong quá trình làm việc, van an toàn luôn ở trạng thái đóng. Khi áp suất đầu vào của van vượt giá trị định mức, van an toàn mở ra cho phép một phần chất lỏng chảy qua van về thùng chứa.

Van an toàn là một loại van tự động hoạt động khi áp suất phía cửa vào của van tăng lên đến một áp suất định trước, để mở đĩa van và xả chất lỏng (hơi nước hoặc khí gas); và khi áp suất giảm xuống theo trị số quy định, để đóng lại van đĩa một lần nữa. Van an toàn được gọi là thiết bị an toàn cuối cùng kiểm soát áp suất và thải một lượng chất lỏng nhất định của chính nó mà không cần hỗ trợ điện năng.

Van an toàn khí nén chủ yếu được lắp đặt trong một nhà máy hoá chất, nồi hơi điện, bể chứa khí, ngăn ngừa các bình áp suất phát nổ hoặc hư hỏng.

Van an toàn đầu tiên và đơn giản nhất đã được sử dụng trong máy hút hơi nước 1679 và sử dụng trọng lượng để giữ áp suất hơi (thiết kế này vẫn thường được sử dụng trên nồi áp suất); tuy nhiên, chúng dễ dàng bị giả mạo hoặc vô tình giải phóng. Trên Đường sắt Stockton và Darlington, van an toàn có xu hướng biến mất khi động cơ va đập vào đường ray. Van dễ bị hỏng với sự gia tốc đột ngột sử dụng lò xo để chứa áp suất hơi, nhưng chúng (dựa trên sự cân bằng lò xo của Salter) vẫn có thể bị xoắn xuống để tăng áp lực vượt quá giới hạn thiết kế. Hành vi nguy hiểm này đôi khi được sử dụng để tăng nhẹ hiệu suất của một động cơ hơi nước. Năm 1856, John Ramsbottom đã phát minh ra một van an toàn lò xo và chúng trở nên phổ biến trên đường sắt.

2/ Cấu Tạo Van An Toàn

>>>> XEM THÊM  Van Cầu

3/ Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Van An Toàn
Nhiệm vụ chính của van an toàn là bảo vệ mạch thủy lực khỏi sự tăng áp vượt giá trị định mức (giá trị định mực được cài đặt sẵn). Trong quá trình làm việc, van an toàn luôn ở trạng thái đóng. Khi áp suất đầu vào của van vượt giá trị định mức, van an toàn mở ra cho phép một phần chất lỏng chảy qua van về thùng chứa.
Van an toàn cũng đã được cải tiến để bảo vệ các thiết bị như bình áp suất (đã được đốt hoặc không) và bộ trao đổi nhiệt. Van an toàn trong thời hạn nên giới hạn trong các ứng dụng chất lỏng nén (khí, hơi hoặc hơi nước).
"Đầu phun" bên trong van an toàn bắt đầu nhận áp lực cao hơn từ phía đầu vào của van.
Khi áp suất trở nên cao hơn áp suất thiết lập, "đĩa" bắt đầu nâng và xả chất lỏng.
Khi áp suất giảm xuống cho đến khi áp suất định trước, lực của lò xo đóng "đĩa".
(Vai trò của phụ tùng)
Vòi phun - áp suất lối vào
Đĩa - nắp
Lò xo - Bộ điều khiển áp suất
Có thể chia ra làm hai nhóm chính là Van an toàn tác động trực tiếp và Van an toàn tác động gián tiếp.

4/ Van An Toàn Hoạt Động Như Thế Nào?
Không giống hầu hết các loại van khác, ví dụ như van điều khiển, van an toàn được thiết kế thành hệ thống theo mong muốn mà chúng sẽ không bao giờ được gọi vào hoạt động. Chức năng của Van an toàn là bảo vệ tuổi thọ(thiết bị) và đặc tính chống lại sự thất bại trong việc kiểm soát áp lực của hệ thống, nghĩa là nó cung cấp phương tiện cuối cùng để giảm áp suất hệ thống trước khi hoàn toàn thất bại.
Trong hệ thống sưởi ấm và nước , áp lực hệ thống quá mức là do, trong số các lý do khác:
Trong quá trình khởi động các mục của dây chuyền sản xuất
Thất bại của van điều khiển
Thất bại của nhiệt độ và cảm biến áp suất trong hệ thống
Và tất nhiên cũng có thể là lỗi của con người
Các van an toàn được sử dụng trong ngành Xây dựng Dịch vụ theo một thiết kế sử dụng một áp lực (một lò xo) để trực tiếp chống lại lực hệ thống.
Thiết kế van này sử dụng ba trạng thái

- Trạng Thái Cân Bằng.

Trạng thái cân bằng là nơi mà lực đóng, tức là áp dụng vào lò xo và bất kỳ áp suất quay
ngược nào, đều ở trạng thái "cân bằng" (cân bằng) với lực mở, tức là áp dụng bởi áp suất
hệ thống. Đĩa "đang tiếp xúc" nên dòng chảy vẫn chưa bắt đầu nhưng sẽ bắt đầu

 

 

 

>>> XEM THÊM  Van Bướm

- Trạng Thái Mở Hoàn Toàn

Trạng thái mở hoàn toàn là nơi mà van có thể vượt qua công suất lớn nhất ở áp suất quá áp
xác định. Dĩ nhiên, khi van mở, lực của hệ thống phải vượt quá lực cân bằng, tức là vượt
qua áp lực lò xo và áp suất áp dụng.
Một số thiết kế của van an toàn, như hình NABIC 500, đạt được tốc độ dòng chảy xả cao hơn
bằng cách nâng đĩa cao hơn và kích thước xả lớn hơn

 

 

>>> XEM THÊM  Van Giảm Áp

- Trạng Thái Đóng Hoàn Toàn

Trạng thái đóng kín hoàn toàn là nơi đóng van hoàn toàn, tức là không có rò rỉ. Lực đóng vượt 
quá lực mở, tức là lực mở thấp hơn lực cân bằng

 

 

 

 

5/ Phân Loại Van An Toàn
Van áp lực nén được nạp vào lò xo
Van giảm áp được tải bằng lò xo. Thông thường, các van an toàn được chỉ dẫn đến các van nén áp lực lò xo, loại phổ biến nhất.
Tải trọng của lò xo được thiết kế để nhấn "đĩa" chống lại áp suất vào.
Tùy thuộc vào loại chất lỏng, chẳng hạn như hơi nước, khí hoặc chất lỏng, chúng tôi đang cung cấp một mô hình Bellows để xóa hiệu ứng áp lực trở lại.

Van giảm áp lực
Van điều khiển áp suất được thực hiện bằng khí nén bao gồm Pilot Assy và Van chính. Mặc dù các van giảm áp được tải bằng lò thông qua áp lực của lò xo đối với áp suất đầu vào, áp suất hồi phục và áp suất tái hoạt động của các van điều áp áp suất được điều khiển bởi Pilot Assy, hoạt động gần giống như áp lực nạp vào lò xo -van giảm. Không có chức năng điều chỉnh trong Van chính.
Các van điều chỉnh áp suất thí điểm có các biến thể kích thước lớn hơn so với kiểu nạp lò xo, được áp dụng trong điều kiện khắc nghiệt như áp suất cao.

Van giảm áp suất chết
Van giảm áp suất chết trong trường hợp áp suất thiết kế của bình áp suất được đặt ở áp suất rất thấp, van giảm áp suất chết chỉ điều chỉnh áp suất giảm chỉ bằng trọng lượng đĩa.
Van giảm áp chân không đã được áp dụng các đặc tính chức năng này hấp thụ áp lực khi bên trong của bình áp lực rơi vào một áp suất âm.

Kích cỡ van an toàn
Kích cỡ van an toàn là đặc biệt quan trọng.
Các van nhỏ hơn sẽ không thể xả công suất tối đa tại áp suất quá áp quy định và do đó áp lực của hệ thống sẽ không giảm nhưng tiếp tục tăng.
Các loại van lớn quá sẽ không đạt được trạng thái mở hoàn toàn. Áp suất hệ thống tăng lên chỉ có thể nâng nhẹ đĩa ra khỏi ghế, giải phóng áp suất dư thừa, cho phép van đóng lại. Van bắt đầu một chu trình mở / đóng khi không đạt được thiết kế, điều này thường được gọi là 'chattering'.

Lắp đặt vị trí van an toàn
Van an toàn chỉ nên được lắp đặt ở vị trí thẳng đứng với buồng lò xo, tức là nắp ca-pô, ở vị trí trên. Không được sử dụng van cách ly giữa van an toàn và hệ thống.
Việc lắp đặt nên tránh:
Đường ống dài giữa van an toàn và hệ thống

Phụ tùng và uốn giữa van an toàn và hệ thống
Van an toàn đảo ngược

Các lỗi điển hình khi lắp đặt van an toàn
Trong dịch vụ xây dựng, có 4 chế độ lỗi hệ thống điển hình mang lại sự không an toàn cho van như sau:
- Cửa bị khóa(chặn)
- Nhiệt bên ngoài
- Đường ống ngoài không được cách nhiệt chạy bằng nguồn bên ngoài, tức là mặt trời
- Mở rộng nhiệt
- Thất bại của điều khiển nhiệt độ nồi hơi
- Sự cố thành phần đường ống
- Van điều khiển bị hỏng

Công Ty VINDEC chuyên nhập khẩu và cung cấp các loại Van Công Nghiệp chất lượng cao, uy tín, giá cạnh tranh tại tại Việt Nam

☎☎☎  Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ email: info@vindec.vn . Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn đồng thời đưa ra lời khuyên hữu ích nhất giúp các bạn lựa chọn những loại van công nghiệp phù hợp nhất.

Tổng hợp và biên soạn!

Admin: VINDEC

  • Chia sẻ bài viết:

Bình luận của bạn