Thông Số Kỹ Thuật Cơ Bản Dây Đai | Dây Curoa

14/02/2020

Bài viết được dịch từ và biên soạn từ tài liệu kỹ thuật dây curoa truyền động do hãng BANDO – Nhật Bản cung cấp.

Đối với Dây Đai BANDO còn nguyên tem mác thì việc mua dây mới để thay thế hoặc dự phòng là quá đơn giản, bạn chỉ cần gọi đến các công ty cung cấp và đọc thông số ghi trên dây là được đáp ứng ngay. Nhưng đối với loại đã bị mòn hoặc mờ không thể nhận dạng được thì việc mua dây mới đúng thông số kỹ thuật là điều khá khó khăn.

Dây Curoa Truyền Động được phân làm 3 loại chính

Dây curoa thang
Dây curoa răng
Dây curoa dẹt
Các ký tự được ghi trên dây curoa thể hiện 5 yếu tố sau:

đây đai dây curoa 5v1000

Điều kiện làm việc của dây curoa (dây có khả năng kháng lại các yếu tố môi trường như dầu, kiềm, ozone, nước, nhiệt độ)
Thông số hình học của dây curoa: Đây chính là các thông số kỹ thuật của dây, nó bao gồm các thông số như chiều dầy, chiều rộng, góc nghiêng và chu vi dây. Đây là thông số quan trọng nhất để có thể lựa chọn dây curoa đúng với yêu cầu.
Hãng sản xuất dây curoa ( Tên hãng như: Bando, ThreeV, Mitsusumi, Mitsuba…)
Loại dây: Đây chính là chủng loại dây curoa theo tiêu chuẩn quốc tế, có thể kể ra 1 số chủng loại cơ bản như Multiple V belt, Synchronous belt, Power ace, Narrow V belts, Ribbed Belts…
Công nghệ hoặc nước sản xuất: Thông số này có hãng sẽ ghi trên dây có hãng không ghi Ví dụ như Germany Technology, Made in Japan
Chú ý: Có những loại dây đặc biệt trên dây chỉ ghi nguyên số, nó không có gì phức tạp, tất cả các số đó đều thể hiện thông số dầy x rộng x góc nghiêng x chu vi đai

Trong 5 yếu tố được ghi trên dây, chúng tôi chỉ phân tích kỹ và chỉ ra rõ ràng cho các bạn biết về yếu tố thứ 2 là Thông số kỹ thuật dây curoa, chi tiết như sau:

Nó gồm phần chữ và phần số
Phần chữ là các chủng loại dây.

I. DÂY ĐAI THANG
Với dây đai hình thang thì có: FM, A, B, C, D, E, SPZ, SPA, SPB, SPC, 3V, 5V, 8V, 1422V, 1922V, 2322V…..
Mỗi chữ đó ứng với 1 loại dây, mỗi loại dây chỉ khác nhau về chiều dầy, chiều rộng và góc nghiêng ( Tất nhiên là mỗi loại dây có cấu tạo vật liệu làm ra khác nhau, trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi không nói đến cấu tạo và cách để làm ra 1 sợi dây curoa)

II. DÂY ĐAI RĂNG
Đối với dây curoa răng thì có: XL, L, H, XH, S3M, S5M, S8M, S14M, T, AT,…
Với dây curoa răng thì phần chữ thể hiện sự khác nhau về bước răng và hình dạng răng. Có 2 loại răng cơ bản hay dùng là răng tròn và loại răng vuông.

Phần số là chu vi đai (Chiều dài dây curoa)

Chúng ta hay nhầm lẫn ở phần này do thông số dây curoa dùng cả hai đơn vị tính là hệ mét và hệ inches. Sau đây là tiêu chuẩn chung RMA mà các hãng sản xuất dây curoa lớn áp dụng cho sản phẩm của mình.

Dây curoa thang Multiple bản A-B-C-D-E đơn vị tính là inches. Ví dụ:

day-dai-day-curoa-b

Dây curoa Bando bản B

Dây curoa thang Power Ace có đơn vị tính là inches x 10. Ví dụ:

day-dai-day-curoa-5v950

Dây curoa công nghiệp 5V950 – Bando

VINDEC chuyên cung cấp các loại Dây Đai được chúng tôi nhập khẩu và cung cấp với giá cạnh tranh, hàng có sẵn, giao hàng nhanh, uy tín, chất lượng cao tại Hà nội

XEM THÊM: Dây Đai MITSUBOSHI - Dây Đai OPTIBELT

 

  • Chia sẻ bài viết:

1 bình luận

  • Nguyễn Văn Nam

    06 thg 4, 2021

    Hi anh chị.

Bình luận của bạn