Mặt Bích Là Gì ? Phân Loại Và Công Dụng Mặt Bích

15/02/2020

VINDEC chuyên nhập khẩu và gia công sản xuất cung cấp các loại Mặt Bích | Mặt Bích Tiêu Chuẩn JIS | Mặt Bích BS | Mặt Bích Tiêu Chuẩn ANSI | Mặt Bích DIN | Mặt Bích Thép JIS 10K | Mặt Bích INOX, Mặt Bích Thép...

1- KHÁI NIỆM MẶT BÍCH LÀ GÌ?
Mặt bích là 1 sản phẩm cơ khí có dạng khối hình tròn hoặc dạng vuông được chế tạo gia công phổ biến từ phôi thép carbon hoặc phôi thép không rỉ bằng phương pháp đúc và tiện cơ khí hoặc tôi rèn (ngày nay mặt bích còn được chế tạo từ vật liệu đồng và vật liệu nhựa).

Mặt bích là phụ kiện quan trọng chính để kết nối ống với máy bơm, Van Công Nghiệp , và các phụ kiện đường ống khác với nhau thông qua mối liên kết Bu Lông Đai Ốc trên thân để tạo thành một hệ thống đường ống dẫn công nghiệp. 

2- TẠI SAO PHẢI SỬ DỤNG MẶT BÍCH ?
Mặt Bích mang lại những lợi ích to lớn trong việc thiết kế lắp đặt hệ thông đường ống như:
• Dễ dàng trong việc lắp đặt, kiểm tra và sửa chữa, thay thế...
• Đơn giản trong việc bảo trì và vận hành.
• Hiệu quả trong việc kiểm tra và điều chỉnh
Những lĩnh vực thường sử dụng mặt bích: cấp thoát nước, công nghiệp dầu khí,… Nói chung, liên quan đến đường ống là phải sử dụng mặt bích.

3- PHÂN LOẠI MẶT BÍCH HÌNH DẠNG, KIỂU LIÊN KẾT VỚI ĐƯỜNG ỐNG.

A- MẶT BÍCH HÀN CỔ - WELDING NECK FLANGE (WN) LÀ GÌ ?
- Mặt Bích hàn cổ Welding Neck flange là loại mặt bích có cổ và cổ được hàn với đầu ống hoặc phụ kiện fitting bằng phương pháp hàn vát mép (butt weld – hàn chữ V). 
Được sử dụng chủ yếu cho các ứng dụng quan trọng nơi mà mối hàn cần được kiểm tra chất lượng bằng phương pháp siêu âm, chụp chiếu.
- Welding Neck flange là lựa chọn phổ biến cho các hệ thống đường ống áp lực cao do sự chắc chắn của mối hàn butt weld và thiết kế mặt bích giúp giảm tránh việc tập trung áp suất.
- Welding Neck flange thường được chế tạo bằng phương pháp rèn, mỏng hơn so với hầu hết các mặt bích khác cùng kích thước ống nhưng nó thật sự vững chắc, tin cậy và hiệu quả.

THÔNG SỐ MẶT BÍCH WELDING NECK FLANGE

Sản xuất Mặt bích mặt bích ống hàn cổ ở tất cả các loại vật liệu thép, bao gồm mặt bích ống hàn cổ hàn carbon, mặt bích ống hàn bằng thép không gỉ và mặt bích ống hàn hợp kim cổ. Mặt bích cũng có nhiều mặt bích ống hàn cổ khác nhau và sẵn sàng để xuất xưởng. Mặt bích ống hàn cổ bao gồm ANSI B16.5 mặt bích ống hàn cổ, ASME B16.47 Series "A" mặt bích ống hàn cổ, ASME B16.47 Series "B" hàn mặt bích ống cổ, Mặt bích ống áp lực hàn cổ. Mặt bích cũng sản xuất các mặt bích ống hàn cổ tùy chỉnh theo yêu cầu của khách hàng.

B- MẶT BÍCH HÀN BỌC ĐÚC - SOCKET WELD FLANGE (SW) LÀ GÌ ?
- Mặt bích Hàn bọc đúc Socket Weld flange là loại mặt bích gắn kết với đường ống bằng duy nhất một mối ghép hàn ở một phía, thường được sử dụng cho đường ống có kích thước nhỏ áp lực cao.
- Khác với mặt bích hàn cổ Welding Neck flange, ống được đưa vào bên trong mặt bích socket weld cho đến khi đầu ống cách phần bọc đúc một khoảng vừa phải (khoảng cách này gọi là expansion gap) và mối hàn điền đầy (filled weld) được thực hiện ở phần tiếp xúc bên ngoài của mặt bích và thân ống.
Kinh nghiệm tạo khoảng cách expansion gap: ống được đưa vào mặt bích đến độ sâu tối đa, sau đó rút ra khoảng 1/16” (1.6mm).
- Chú ý: Mặt Bích hàn bọc đúc là mặt bích không được dùng để hàn gắn kết trực tiếp với phụ kiện fitting.

THÔNG SỐ MẶT BÍCH SOCKET WELD FLANGE

C- MẶT BÍCH HÀN TRƯỢT - SLIP-ON FLANGE (SO) LÀ GÌ ?
- Không có phần bọc đúc như Mặt Bích Socket Weld flange, mặt bích hàn trượt Slip-on flange có đường kính trong lớn hơn đường kính ống một chút để có thể trượt thoải mái trên đường ống.
- Mặt bích hàn trượt Slip-on flange là loại mặt bích gắn kết với đường ống bằng cách hàn cả mặt ngoài và mặt trong mặt bích. 
+ Mối hàn điền đầy mặt ngoài (filled weld outside) được thực hiện ở phần tiếp xúc bên ngoài của mặt bích và thân ống tương tự như mối hàn của mặt bích socket weld. 
+ Mối hàn điền đầy mặt trong (filled weld inside) được thực hiện ở phần tiếp xúc bên trong của mặt bích và đầu ống. Khi đưa ống vào bên trong mặt bích cần chú ý: đầu ống không quá sát với bề mặt mặt bích (như hình bên dưới) mà cần có một khoảng hở để không gây hư hỏng mặt bích, thông thường khoảng cách này bằng với độ dày thành ống cộng thêm 3mm.
- Chú ý: Mặt Bích hàn trượt là mặt bích không được dùng để hàn gắn kết trực tiếp với phụ kiện fitting

Những loại mặt bích kiểu này thường được chế tạo bằng phương pháp rèn. Mặc dù nó mỏng hơn so với hầu hết các loại mặt bích khác nhưng nó thật sự cứng vững, đáng tin cậy và hiệu quả.

THÔNG SỐ MẶT BÍCH SLIP ON FLANGE

D- MẶT BÍCH REN – THREADED FLANGE (TF) LÀ GÌ ?
- Mặt bích ren "Threaded flange" là loại mặt bích gắn kết với đường ống bằng mối ghép ren: mặt bích là ren trong còn ống là ren ngoài.
- Mối ghép ren khá yếu và dễ rò rỉ khi phải chịu áp lực cao nhưng mặt bích ren Threaded flange là loại mặt bích được dùng trong các đường ống mà tại đó việc hàn nối không thể thực hiện được, thường được sử dụng cho đường ống có kích thước nhỏ và các khu vực dễ cháy mà việc hàn là rất nguy hiểm.
- Mặt bích ren là loại mặt bích gắn kết với đường ống bằng mối ghép ren: mặt bích là ren trong còn ống là ren ngoài (thường là ren tam giác).
- Mối ghép ren khá yếu và dễ rò rỉ khi phải chịu áp lực cao.
- Khi sử dụng mặt bích ren thì lưu ý đến độ dày thành ống: thành ống dày giúp dễ  dàng gia công bước ren mà không làm mỏng ống gây đứt gãy vị trí nối ren với mặt bích.

E- MẶT BÍCH MÙ - BLIND FLANGE (BF) LÀ GÌ ?
- Mặt bích mù 'Blind flange" hay mặt bích đặc, mặt bích bịt là loại mặt bích phổ biến, không có lỗ ở giữa và thường được sử dụng để đóng kín các đầu ống chờ tạm thời mà có thể tháo lắp trở lại dễ dàng bất cứ lúc nào.
- Mặt Bích mù được sử dụng làm kín các đường ống, giúp cho quá trình thử áp hệ thống tiến hành một cách dễ dàng hơn.

THÔNG SỐ MẶT BÍCH BLIND FLANGE

F. MẶT BÍCH LỎNG - LAP JOINT FLANGE (LJ) LÀ GÌ ?
- Mặt bích lỏng Lap Joint flange thường được sử dùng đi kèm với một đoạn ống ngắn gọi là Stub End. Phụ kiện Stub End được hàn trực tiếp với ống và được giữ bởi mặt bích Lap Joint.
- Lap Joint flange được sử dụng trong đường ống ngắn áp lực thấp, trong những ứng dụng không quan trọng, là một giải pháp sử dụng kết nối mặt bích rẻ tiền.
- Ưu điểm của mặt bích lỏng lap joint flange: 
+ Lap Joint flange được thiết kế có thể trượt trên đường ống và xoay quanh Stub End, dễ dàng điều chỉnh hướng ống khi lắp đặt. 
+ Lap Joint flange không tiếp xúc trực tiếp với chất lưu trong đường ống nên  thường được chế tạo bằng thép carbon rẻ tiền và đi kèm với phụ kiện stub end chống ăn mòn. 
+ Lap Joint flange có thể được tái sử dụng, có đầy đủ các kích thước như những Mặt Bích loại khác.

Ưu điểm: Lợi ích mặt bích này là sẽ không có bất kỳ vấn đề nào liên quan với sự liên kết lỗ bu lông. Mặt bích ống lắp thường được sử dụng cho các ứng dụng đòi hỏi phải tháo dỡ thường xuyên.

4. PHÂN LOẠI MẶT BÍCH THEO BỀ MẶT KẾT NỐI
- Mặt bích FF (flat face): Bề mặt kết nối của mặt bích phẳng. Khi kết nối giữa hai mặt bích thường sử dụng vòng đệm phi kim loại, vòng đệm non asbestos hoặc loại gasket khác tùy theo yêu cầu kỹ thuật.
- Mặt bích RF (raise face): Bề mặt kết nối của mặt bích có gờ. Khi kết nối giữa hai mặt bích thường sử dụng vòng đệm kim loại, loại phổ biến nhất thường được dùng là SPIRAL WOUND GASKET (vòng đệm kim loại xoáy trôn ốc)
- Mặt bích RTJ (Ring Type Joint): Bề mặt kết nối của mặt bích có rãnh đặt Vòng đệm kim loại RTJ.

5. PHÂN LOẠI MẶT BÍCH THEO CẤP ÁP SUẤT
Cấp áp suất mặt bích lồng được quy định theo các tiêu chuẩn như sau:
- Theo tiêu chuẩn JIS: 5K, 10K, 20K....
- Theo tiêu chuẩn DIN: PN10, PN16, PN25, PN40,...
- Theo tiêu chuẩn ANSI / ASME
 B16.5, B16.47, B16.48, B16.36: #150; #300; # 600; #900; #1500; #2500
- Theo tiêu chuẩn API 6B: API 3000, API 5000, API 10000

6. VẬT LIỆU LÀM MẶT BÍCH.
Mặt bích ống được sản xuất bởi nhiều các chất  liệu khác nhau như thép không rỉ(inox), gang, thép, nhôm, đồng thau, nhựa vv nhưng vật liệu được sử dụng nhiều nhất là thép rèn cacbon và có bề mặt gia công.

Mặt bích sản xuất nguyên vật liệu có thể được chia thành nhiều loại: WCB (thép carbon), các LCB (nhiệt độ thấp carbon thép), LC3 (3,5% niken thép), WC5 molypden 0,5% (1,25% crom thép), WC9 (2,25% crom), C5 ( 5% Cr% Mo), C12 (9% Cr 1% Mo), CA6NM (4 (12% crôm thép), CA15 (4) (12% crom), CF8M (316 không gỉ thép) CF8C (347 không gỉ thép), CF8 (304 thép không gỉ), CF3 (304L thép không gỉ), CF3M (316L thép không gỉ), CN7M (thép hợp kim), M35-1 (Monel) N7M (Haast hợp kim niken B) CW6M (Harstad hợp kim niken C) , CY40 (Inconel).

VINDEC chuyên nhập khẩu cung cấp các loại Mặt Bích tại Việt nam, hàng có đầy đủ CO-CQ, nhập từ Trung quốc, Hàn quốc, Ấn độ...

  • Chia sẻ bài viết:

Bình luận của bạn