Khái Niệm Vật Liệu Hàn Là Gì ? Mà Bạn Cần Biết Và Tham Khảo Thêm

05/03/2018

KHÁI NIỆM VẬT LIỆU HÀN LÀ GÌ ? hay tiếng anh gọi là What is welding material?

Hàn là gì: Hàn là cách người ta nối các mảnh kim loại hay nhựa dẻo khác nhau lại một mối,người ta sử dụng nhiều công nghệ hàn khác nhau như hàn hồ quang điện, hàn bằng tai lazer, hàn điện tử, hàn siêu âm,hàn khí....với nhiều thiết bị hàn khác nhau gọi chung là vật liệu hàn.

Tìm hiểu về các loại vật liệu hàn để hàn các mảnh ghép kim loại, thiết bị, hay vật liệu hàn được ứng dụng trong đường ống dẫn truyền môi chất để hàn đường ống với Mặt Bích và hàn đường ống thép kết nối với các loại Van Công Nghiệp ví dụ:   Van KITZ | Van YOSHITAKE | Van KSB các loại van thông dụng được sử dụng rộng dãi trong công nghiệp: Van Cầu | Van Bướm | Van Giảm Áp | Van Điện Từ

Hiện nay người ta thường sử dụng 4 công nghệ hàn đó là

- Hàn gió đá (còn gọi là Hàn khí): Hàn gió (Oxy) đá (Acetylen hay gas)(gas welding).Phương pháp này sử dụng các khí trên để gia nhiệt cho chi tiết hàn đạt tới trạng thái nóng chảy và liên kết với nhau. Khi hàn có thể dùng vật liệu để điền thêm (filler rod) vào vị trí hàn hoặc không.

- Hàn hồ quang điện (arc welding), gọi tắt là Hàn điện hay Hàn que. Phương pháp này dùng hồ quang điện được tao ra bởi que hàn để làm nóng chảy kim loại hàn và ngay cả que hàn để điền vào vị trí hàn.

- Hàn hồ quang dưới khí bảo vệ T.I.G: Tungsten inert gas. Phương pháp này dùng hồ quang được tạo ra bởi điện cực Tungsten và dùng khí trơ (khí Argon) để bảo vệ mối hàn.

- Hàn hồ quang dưới khí bảo vệ M.I.G: metal inert gas. Thay vì dùng que hàn, người ta dùng 01 cuộn dây kim loại có kích thước từ 0.6 mm - 1.6 mm hoặc lớn hơn làm điện cực hàn và điện cực này cũng là dạng điện cực nóng chảy nhưng được cung cấp một cách liên tục nhưng vẫn được người thợ hàn điều khiển nên còn gọi là hàn bán tự động. Trong phương pháp này, người ta dùng khí hoạt tính (CO2) hay khí trơ (Argon) để làm khí bảo vệ mối hàn.

  • Chia sẻ bài viết:

Bình luận của bạn

Zalo
Hotline