Đồng Hồ Đo Áp Suất Chân Không Là Gì | Có Những Loại Nào

15/02/2020

Chúng tôi xin giới thiệu 1 số loại Đồng Hồ Đo Áp Suất Âm hay Đồng Hồ Đo Áp Suất Chân Không. Có rất nhiều người thắc mắc về loại đồng hồ đo áp suất âm, không biết sản phẩm này là gì? ứng dụng của nó ra sao? Hôm nay mình xin nói qua về dòng sản phẩm này.

Hiện nay các ngành công nghiệp sản xuất đều gắn liền với công nghệ bơm hút chân không. Từ sản xuất giấy, dây chuyền sản xuất Nhựa PTFE hay chế tạo linh kiện điện tử hoặc sản xuất Cao Su, dược phẩm, … đều cần đến hoạt động theo dõi áp suất, giám sát môi trường chân không nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Hệ thống bơm hút chân không ngành nhựa 
Do công việc giám sát, theo dõi sự tăng/giảm áp suất đóng vai trò quyết định nên phải cần thiết bị chuyên dụng để đo đạc – đó chính là đồng hồ đo áp suất chân không. Vậy đồng hồ áp suất có vai trò gì đối với hệ thống bơm hút chân không và đồng hồ áp suất chân không là gì, có những loại nào hay ứng dụng của đồng hồ đo áp suất chân không? Hãy cùng VINDEC chúng tôi đi tìm câu trả lời giải đáp những thắc mắc của các bạn nhé.

A. Đồng hồ đo áp suất chân không là gì ?
Đồng hồ áp suất chân không hay Đồng hồ đo áp suất âm là thiết bị phụ kiện theo dõi độ chân không trong cả hệ thống gồm nhiều các bơm chân không trong suốt quá trình chúng hoạt động. Vì áp suất chân không nhỏ hơn nhiều so với áp suất khí quyển nên người ta không thể dùng thiết bị khác thay thế đồng hồ đo áp chân không được.

Đồng hồ đo áp suất chân không gắn trên bơm hút chân không

B. Những đặc tính nổi bật và ứng dụng của đồng hồ đo áp suất chân không:
Trước khi mua và trong quá trình mua đồng hồ áp suất chân không, dù là dân kỹ thuật hay bên mua hàng, bạn cũng nên nắm được những đặc tính và ứng dụng của đồng hồ đo áp suất âm như sau:
Các đặc tính của chân không kế:
– Dễ dàng lắp đặt, vận hành với nhiều loại bơm khác nhau;

Đặc điểm thiết kế của đồng hồ đo áp suất chân không 
– Mặt kính của chân không kế chịu lực tốt, chịu được nhiệt cao mà lại trong suốt nên dễ dàng đọc số liệu chỉ số chân không và hoạt động ổn định trong những môi trường nhất định;
– …
C. Ứng dụng của đồng hồ áp suất chân không:
– Đồng hồ áp suất âm được dùng để đo áp suất âm trong đường ống hoặc môi trường có áp suất nhỏ hơn với áp suất khí quyển hoặc cũng được ứng dụng để test áp suất trong bơm chân không.
– Ứng dụng nhiều loại bơm như bơm hút chân không vòng nước, bơm hút chân không vòng dầu hoặc bơm chân không vòng nước, vòng dầu, …

D. Các loại đồng hồ đo áp suất chân không phổ biến nhất hiện nay:
Chân không kế được ứng dụng linh hoạt trong các môi trường: nước, dầu, chân không, … do vậy đồng hồ áp suất cũng sẽ gồm có những loại phổ biến sau:

1. Phân loại đồng hồ đo áp suất chân không theo cấu tạo áp kế:
a. Đồng hồ đo áp âm Bourdon

Cấu tạo bên trong của chân không kế loại này là ống Bourdon uốn cong cung tròn, 1 đầu được tiếp xúc trực tiếp với môi trường cần đo đạc. Đầu còn lại liên kết với hệ thống cơ và kim chỉ thị.

b. Đồng hồ áp suất chân không dạng màng

Đồng hồ áp suất âm dạng màng là loại đồng hồ kế có màng ngăn cách ly giữa môi trường đo với áp kế. Như vậy chiếc màng ngăn này nhận trực tiếp áp suất từ môi trường cần đo rồi sau đó tác động lên cơ cấu của áp kế.
Ứng dụng đo áp suất từ 1 – 2000 mbar.

c. Đồng hồ đo áp suất âm dạng điện dung

Đồng hồ áp suất âm dạng điện dung hoạt động theo nguyên tắc đo điện dung của 2 bản cực của tụ. Một bản cực kết nối vào màng, bản còn lại giữ cố định. Khi áp suất môi trường đo thay đổi thì tác động làm thay đổi khoảng cách 2 bản cực khiến điện dung thay đổi theo. Từ đó có thể tính ra được giá trị áp suất.
Tuy nhiên, dạng áp kế đồng hồ kiểu điện dung này chỉ phù hợp với môi trường đo áp suất khí quyển.

d. Đồng hồ đo áp chân không Pirani
Loại chân không kế Pirani hoạt động dựa trên đặc tính dẫn nhiệt của chất khí. Cụ thể là áp kế này sử dụng cầu wheatstone: 1 ống luôn ở áp suất cố định chân không cao, ống còn lại tiếp xúc với môi trường cần đo áp.

2. Phân loại đồng hồ đo áp suất chân không theo môi trường mặt hiển thị:

a. Đồng hồ áp lực mặt có dầu

Thường dùng 2 loại:
D63 lắp ren ¼ inch, sử dụng 2 thang đo Mpa và kg/cm2;
D60 lắp ren ¼ inch, sử dụng 2 thang đo mmHg và inHg.

b. Đồng hồ áp lực mặt không dầu

Thường dùng 3 loại:
D63 lắp ren ¼ inch, sử dụng 2 thang đo Mpa và kg/cm2;
D60 lắp ren ¼ inch, sử dụng 2 thang đo mmHg và inHg;
D48 lắp ren ¼ inch, sử dụng 2 thang đo cmHg và inHg.

Mỗi loại đều được ứng dụng trong sản xuất công nghiệp với ưu nhược điểm khác nhau. Để phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng, trước khi mua đồng hồ đo áp chân không, bạn nên tìm kiếm nơi bán đồng hồ áp suất uy tín tại địa phương bạn sinh sống và làm việc. Nếu có thể hãy tham khảo thêm về các thông tin như: giá thành, chính sách bán hàng, chế độ bảo hành, chăm sóc khách hàng, hậu mãi, chính sách vận chuyển, … của họ.

VINDEC chuyên nhập khẩu và cung cấp các loại Đồng Hồ Áp Suất tại Việt Nam

Tổng hợp và biên soạn!
Admin: VINDEC

XEM THÊM: Đồng Hồ Đo Nhiệt Độ

  • Chia sẻ bài viết:

Bình luận của bạn

Zalo
Hotline