Bảng Tra Kích Thước Ren Tiêu Chuẩn NPT và BSP

06/07/2018

1. BẢNG TRA KÍCH THƯỚC REN
Hiện nay, hầu hết các thiết bị như
Đồng Hồ Đo Áp Suất , cảm biến áp suất, Van Công Nghiệp …. đều sử dụng một chuẩn kết nối chung. Có hai kiểu kết nối phổ biến nhất là dạng kết nối ren và kết nối mặt bích. Đối với kết nối ren, yêu cầu các thiết bị phải tương thích nhau về kích thước của ren. Còn đối với kết nối mặt bích thì không quan trọng đến kích thước của điểm kết nối. Do đó cần có một bảng tra kích thước ren để chuyển đổi giữa các chuẩn ren trên thế giới và tại Việt Nam.

Trên thế giới có nhiều chuẩn ren khác nhau. Mỗi chuẩn ren sẽ có đặc điểm riêng. Có thể kể đến vài chuẩn ren thông dụng hiện nay như: NPT, BSP, Ren hệ Mét…. Do đó, khi sử dụng các thiết bị đến từ châu Âu chúng ta phải biết được kí hiệu cũng như ý nghĩa của nó để lắp đặt và sử dụng cho chính xác. Tại Việt Nam đang sử dụng chuẩn ren hệ mét. Vì vậy, trong bài viết này sẽ cung cấp các bảng tra kích thước ren từ các chuẩn phổ biến hiện nay sang hệ mét. Để tìm hiểu sâu hơn về đầy đủ các tiêu chuẩn ren trên thế giới các bạn có thể tham khảo trên internet.

2. BẢNG TRA KÍCH THƯỚC REN CHUẨN NPT SANG Milimet (mm)
Chuẩn ren NPT thường xuất hiện ở các thiết bị của Mỹ. Ký hiệu NPT được viết tắt bởi National Pipe Thread. Đặc điểm của ren NPT chính là có góc giữa các bước ren là 60° giữa đỉnh, đáy ren và lực được phân bố đều trên tổng số ren của mối nối. Kí hiệu của ren NPT được viết như sau:
1/2 – 14NPT. Trong đó:
- 1/2: là đường kính danh nghĩa của ren
- 14: số lượng ren trên 1 inch
- NPT: kí hiệu cho chuẩn NPT

Tuy nhiên, trên thực tế số lượng ren trên 1 inch thường không được quan tâm. Vì thế, các chuẩn ren NPT chỉ cần ghi đường kính danh nghĩa của ren là đủ.

Bảng tra kích thước ren chuẩn NPT và BSP sang mm hiện nay, hầu hết các thiết bị như đồng hồ đo áp suất, cảm biến áp suất, van…. đều sử dụng một chuẩn kết nối chung. Có hai kiểu kết nối phổ biến nhất là dạng kết nối ren và kết nối mặt bích
Một số chuẩn ren NPT phổ biến hiện nay như: 1/2 NPT, 1/4 NPT, 3/4 NPT, 3/8 NPT, 1 1/2 NPT….. Tại Việt Nam, chúng ta thường hay sử dụng đơn vị là milimet (mm). Vì thế, chúng ta gặp một số khó khăn khi chọn mua các thiết bị có kết nối ren. Do đó, cần đến một bảng tra kích thước ren từ chuẩn NPT sang mm.

Như hình trên, chúng ta có thể thấy được các chuẩn ren NPT được sử dụng phổ biến hiện nay. Qua bảng tra kích thước ren, chúng ta có thể quy đổi ren từ chuẩn NPT bất kỳ sang mm. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chọn các thiết bị có kết nối ren.

3. BẢNG TRA KÍCH THƯỚC REN CHUẨN BSP SANG Milimet (mm)
Chuẩn ren BSP có xuất xứ từ Anh và được sử dụng rộng rãi tại các nước châu Âu. Không giống như chuẩn NPT của Mỹ, BSP có góc giữa các ren là 55°. Hầu hết các thiết bị trong công nghiệp có kết nối ren ở Việt Nam hiện nay đều có xuất xứ châu Âu. Vì thế, chúng ta cần nắm được ý nghĩa của kí hiệu chuẩn ren BSP cũng như là cách đổi từ BSP sang hệ mét (mm).

Ren BSP thường có kí hiệu là: Pipe Thread ISO 228 – G 1/2 A LH. Trong đó:
- Pipe Thread: ren ống
- ISO 228: tiêu chuẩn của ren
- G: kí hiệu của ren BSP
- 1/2: đường kính của ren
- A: ren ngoài song song có độ chính xác cao
- LH: ren trái
Trên thực tế, ren BSP thường chỉ được ghi một cách tóm tắt là G1/2″. Một số ren thông dụng được sử dụng phổ biến ở Việt Nam của chuẩn BSP như: G1/2″, G1/4″, G3/8″, G3/4″, G1 1/2″, G1″….. Do chúng ta thường tiếp xúc với chuẩn BSP nhiều hơn nên cách đổi từ BSP sang mm là rất cần thiết. Vì thế, chúng ta cần đến một bảng tra kích thước rentừ BSP sang mm.

Bang tra kich thuoc ren trên cung cấp khá đầy đủ các kích cỡ khác nhau của ren BSP sang hệ mét. Vì thế, khi nhìn vào datasheet của một thiết bị chúng ta hoàn toàn có thể biết được nó có phù hợp với yêu cầu thực tế hay không.

4. ỨNG DỤNG CỦA BẢNG TRA KÍCH THƯỚC REN
Hầu hết các thiết bị đo lường trong công nghiệp hiện nay đều sử dụng kết nối dạng ren. Do đó, việc nắm được quy tắc chuyển đổi giữa các chuẩn ren trên thế giới sang hệ mét là hết sức cần thiết. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dựa vào bảng tra kích thước ren để chuyển đổi ngược lại. Ví dụ, nhà máy bạn đang sử dụng một cảm biến đo áp suất với ren G1/2″. Sau một thời gian dài sử dụng thì cảm biến hư hỏng và cần thay thế. Bạn phải tìm một cảm biến khác có kết nối ren tương tự nhưng bạn chỉ đo được kích thước ren là 21mm. Vì thế, bạn cần sử dụng bảng tra để biết được ren của nó là G1/2″ để chọn thiết bị thay thế cho phù hợp.
Tóm lại, kết nối ren sử dụng rất phổ biến hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp được các bạn một phần trong công việc. Mọi ý kiến đóng góp các bạn có thể cmt bên dưới để cùng trao đổi và hoàn thiện bài viết hơn nhé.

Tổng hợp và biên soạn!

Admin: VINDEC

  • Chia sẻ bài viết:

Bình luận của bạn

Zalo
Hotline