Công Tắc Áp Suất | Rơ Le Áp Lực | Relay Áp Suất

DANFOSS MP55

DANFOSS KP5

DANFOSS KP36

DANFOSS KP35

DANFOSS KP2

DANFOSS KP15

DANFOSS KP1

Công Tắc Áp Suất hay còn gọi là Rơ le áp lực hoặc Relay áp suất là một thiết bị có chức năng điều tiết và kiểm soát áp suất trong đường ống dẫn giá rẻ

XEM THÊM:  Công Tắc Nhiệt Độ

Công tắc áp suất tiếng anh là Pressure switch. Công tắc áp suất là một dạng công tắc đóng tiếp xúc điện khi đạt đến áp suất chất lỏng nhất định trên đầu vào của nó. Công tắc có thể được thiết kế để thực hiện tiếp xúc khi tăng áp suất hoặc giảm áp suất. Công tắc áp suất được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp để tự động giám sát và kiểm soát các hệ thống sử dụng chất lỏng điều áp.

Một loại công tắc áp suất khác phát hiện lực cơ học; ví dụ, một tấm thảm nhạy áp lực được sử dụng để tự động mở cửa trên các tòa nhà thương mại. Các cảm biến như vậy cũng được sử dụng trong các ứng dụng báo động an ninh như sàn nhạy áp.

Một công tắc áp suất để cảm nhận áp suất chất lỏng chứa một viên nang, ống thổi, ống Bourdon , màng ngăn hoặc phần tử piston làm biến dạng hoặc thay thế tỷ lệ thuận với áp suất áp dụng. Chuyển động kết quả được áp dụng, trực tiếp hoặc thông qua các đòn bẩy khuếch đại, cho một tập hợp các tiếp điểm công tắc. Vì áp lực có thể thay đổi chậm và các tiếp điểm sẽ hoạt động nhanh chóng, một số loại cơ chế quá trung tâm như công tắc hành động chụp nhanh được sử dụng để đảm bảo hoạt động nhanh chóng của các tiếp điểm. Một loại công tắc áp suất nhạy cảm sử dụng công tắc thủy ngân gắn trên ống Bourdon; trọng lượng dịch chuyển của thủy ngân cung cấp một đặc tính trung tâm hữu ích.

Công tắc áp suất có thể được điều chỉnh, bằng cách di chuyển các tiếp điểm hoặc điều chỉnh độ căng trong lò xo đối trọng. Công tắc áp suất công nghiệp có thể có thang đo và con trỏ hiệu chỉnh để hiển thị điểm đặt của công tắc. Một công tắc áp suất sẽ có độ trễ , nghĩa là một dải vi sai xung quanh điểm đặt của nó, được gọi là dải chết của công tắc , bên trong đó những thay đổi áp suất nhỏ không ảnh hưởng đến trạng thái của các tiếp điểm. Một số loại cho phép điều chỉnh vi sai. [1]

Phần tử cảm biến áp suất của công tắc áp suất có thể được bố trí để đáp ứng với sự khác biệt của hai áp suất. Các công tắc như vậy rất hữu ích khi sự khác biệt là đáng kể, ví dụ, để phát hiện bộ lọc bị tắc trong hệ thống cấp nước. Các công tắc phải được thiết kế để chỉ đáp ứng với sự khác biệt và không hoạt động sai đối với những thay đổi trong áp suất chế độ chung.

Các tiếp điểm của công tắc áp suất có thể được xếp hạng một phần mười của ampe đến khoảng 15 ampe, với các xếp hạng nhỏ hơn được tìm thấy trên các công tắc nhạy hơn. Thông thường một công tắc áp suất sẽ vận hành rơle hoặc thiết bị điều khiển khác, nhưng một số loại có thể điều khiển trực tiếp động cơ điện nhỏ hoặc tải khác.

Vì các bộ phận bên trong của công tắc được tiếp xúc với chất lỏng trong quá trình, chúng phải được chọn để cân bằng sức mạnh và tuổi thọ chống lại khả năng tương thích với chất lỏng trong quá trình. Ví dụ, màng chắn cao su thường được sử dụng khi tiếp xúc với nước, nhưng sẽ nhanh chóng xuống cấp nếu được sử dụng trong một hệ thống có chứa dầu khoáng.

Các công tắc được thiết kế để sử dụng trong các khu vực nguy hiểm có khí dễ cháy có vỏ bọc để ngăn hồ quang tại các điểm tiếp xúc không đốt cháy khí xung quanh. Vỏ công tắc cũng có thể được yêu cầu phải chịu được thời tiết, chống ăn mòn hoặc chìm.

Một công tắc áp suất điện tử kết hợp một số loại đầu dò áp suất (máy đo biến dạng, phần tử điện dung hoặc loại khác) và một mạch bên trong để so sánh áp suất đo được với một điểm đặt. Các thiết bị như vậy có thể cung cấp độ lặp lại, độ chính xác và độ chính xác được cải thiện trên một công tắc cơ học.