Van Cổng Là Gì ? Cấu Tạo | Hoạt Động | Ứng Dụng

22/03/2018

Van Cổng, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động, Ứng Dụng Của Van Cổng

Công Ty VINDEC chuyên nhập khẩu và cung cấp Các Loại Van Cổng  | Van Cổng Ty Nổi | Van Cổng Gang Ty Chìm | Van Cổng Chặn Nước | Van Cổng Gang | Các Loại Van Cổng INOX | Van Cổng Thép | Van Cổng Thép Rèn | Van Cổng Lắp Bích | Van Cổng Đồng | Van Cổng Lắp Ren |  cho các công trình xây dựng, nhà máy trên toàn quốc. Van Cổng (Gate Valve) hoặc van cổng dao (van dao) "Nife Gate Valve" được xem là một loại van được sử dụng phổ biến trong hệ đường ống cấp thoát nước, lọc hóa dầu, nhiệt điện, hóa chất, thủy điện, nhiệt điện, xăng dầu,... do bởi tính năng và những ưu điểm nổi bất của Van Cổng.

Công Ty VINDEC chuyên nhập khẩu và cung cấp các loại Van Công Nghiệp tại Việt Nam cho các công trình, Hệ thống cấp, thoát nước, Thiết bị nhiệt, Lò hơi, Khí nén, Hóa chất, Dầu khí, CNG, Cơ điện(M&E), HVAC, PCCC, Đóng tàu, M&E, hệ thống nước, lọc hóa dầu, nhiệt điện, hóa chất, thủy điện, nhiệt điện, xăng dầu hóa chất, cao su, thực phẩm, LPG, dầu khí… nhà thầu, nhà máy và dân dụng: Van Cầu | Van Hơi | Van Bướm | Van Bi | Van Cửa | Van Cổng | Van Một Chiều | Van An Toàn | Van Giảm Áp  | Lọc Y  | Bẫy Hơi | Van Xả Khí | Van Tách Nước Ngưng | Van Điện Từ | Van Điều Khiển Điện | Van Điều Khiển Khí Nén

VINDEC xin trình bày tóm tắt bài viết về Van Cổng để giúp Quý khách hàng bạn đọc có thêm thông tin bổ ích về loại van này.

>>>> XEM THÊM: Van Cổng Ty Chìm

A. Van Cổng Là Gì?
Van cổng hay cũng được gọi là van cửa là dạng van đóng cửa phẳng trượt vào dòng chảy để ngăn chặn chất lỏng. Van cổng là một trong những van được sử dụng phổ biến nhất, và chủ yếu được sử dụng để cho phép hoặc ngăn chặn dòng chảy của chất lỏng. Ở Việt Nam theo cách gọi và dịch từ Tiếng Anh ra mà người ta chấp nhận cả hai cách gọi đó là van cửa hoặc van cổng (Gate Valves) đều có chung ý nghĩa do cánh đóng mở của van như cách cổng hoặc cửa. Do hiệu quả chi phí và cách sử dụng tiện lợi cho nhiều ứng dụng mà van cổng được sử dụng rất phổ biến và hiệu quả. Trong quá trình bóc tách và tư vấn lựa chọn sản phẩm VINDEC cũng thường tư vấn cho khách hàng của mình lựa chọn van cổng nếu ứng dụng là phù hợp bởi van có độ bền cao và giảm được chi phí hiệu quả.

>>> XEM THÊM  Van Cửa

B. Cấu Tạo Và Vật Liệu, Kết Nối
- Cấu Tạo:

van cổng là gì

- Vật Liệu: 
Để chế tạo van cổng là rất đa dạng như: Van cổng đồng, van cổng gang, van cổng inox, van cổng thép và van cổng hợp chất kim loại chuyên dụng cho những môi chất đặc biệt. Van cổng dao gang, van cổng dao inox (van dao inox, van cổng dao bằng inox) là loại van cổng dược đề xuất lắp chuyên dụng cho những vị trí nhỏ hẹp, chất lỏng có độ rắn cao như, xử lý nước thải, các bể khuấy của những bể khoẳng luyện kim có dung môi hóa chất ăn mòn cao. 

- Kết Nối:
Có hai dạng thông dung đó là van cổng nối ren và van cổng nối bích, ngoài ra còn có kết nối hàn, kết nối lắp kẹp...: Thường được gọi là van cổng ren hay van cổng bích, Van cổng hàn (Lắp ren tiêu chuẩn BS, NPT…, Bích JIS10K, JIS16K, PN10, PN16, ANSI 150, ANSI300... )

>>>> XEM THÊM  Van Cổng Ty Nổi

C. Nguyên Lý Hoạt Động
Van cổng được mở ra bằng cách nâng một cổng ra khỏi đường dẫn của chất lỏng. Đặc điểm khác biệt của van cửa là bề mặt kín giữa cửa và ghế van là phẳng nên van cổng thường được sử dụng khi dòng chảy thẳng của chất lỏng và giới hạn tối thiểu theo ý muốn.

van cổng là gì

Van cổng thường được chia thành hai loại: song song và hình nêm (V). Van cổng được thiết kế để mở hoặc đóng hoàn toàn. Không nên sử dụng van cổng để điều chỉnh lưu lượng, trừ khi chúng được thiết kế đặc biệt cho mục đích đó.

Van cổng có thiết kế theo hai dạng, đó là van cổng ty nổi  và van cổng ty chìm.

van cổng ty nổi ty chìm

Van cổng ty nổi được gắn vào cổng và chúng tăng lên và hạ xuống dưới  khi van được vận hành, một cần trục quay quanh thân ren và di chuyển nó. Loại này chỉ thích hợp cho việc lắp đặt trên mặt đất.

Van cổng ty chìm được bắt ren vào cổng, và xoay bằng ren tăng lên và hạ xuống bên trong van. Chúng chiếm diện tích không gian nhỏ hơn vì trục ren được giữ trong thân van. Van cổng có ty chìm phù hợp cho cả lắp đặt trên mặt đất lẫn các công trình ngầm.

Van cổng được thiết kế chủ yếu cho việc đóng ngắt dòng chảy. Van cổng được sử dụng tốt nhất trong các hệ thống đòi hỏi sử dụng van không thường xuyên. Chúng được thiết kế cho dòng chảy toàn khu vực để giảm thiểu sự giảm áp suất và cho phép lưu lượng qua ống và làm sạch đường ống. Vì hầu hết sự thay đổi dòng chảy xảy ra gần quá trình đóng cửa, vận tốc chất lỏng tương đối cao gây ra tình trạng mài mòn đĩa và ghế và gây ra sự rò rỉ nếu van được sử dụng để điều chỉnh lưu lượng.

>>>> XEM THÊM  Van Cầu

D. Ứng Dụng Van Cổng.
Van cổng được sử dụng cho nhiều ngành công nghiệp:Van cổng, Van cổng  gang tay quay mặt bích
Van cổng, van cổng nối ren và van cổng nối bích. Van cổng có thể được sử dụng trong các môi trường đòi hỏi cao như môi trường có nhiệt độ cao và áp suất cao. Chúng thường được sử dụng trong:
Ngành công nghiệp dầu khí, Ngành công nghiệp dược phẩm, Ngành công nghiệp sản xuất, Ngành công nghiệp Ô tô, Ngành công nghiệp hàng hải. Nhà máy điện, Xử  lý nước thải, cấp thoát nước, thủy điện, nhiệt điện, Khai khoáng, và các ứng  dụng ngoài khơi
Van cổng được gọi là van dao, van trượt, van cửa hay van chuyển động tuyến tính.
Van cổng có thể được sử dụng cho một số lượng lớn các chất lỏng. Van cổng phù hợp với điều kiện làm việc sau:
Nước uống, nước thải và chất lỏng trung tính: nhiệt độ từ -20 đến +120 ° C, tốc độ dòng chảy tối đa 5m / s và áp suất chênh lệch 16 bar.
Dạng Khí: nhiệt độ từ -20 đến +120 ° C, tốc độ dòng chảy tối đa 20 m / s và áp suất chênh lệch 16 bar.

E. Một Số Tên Gọi Thường Dùng Cho Van Cổng.
Van cổng nối bích, Van cổng lắp bích, Van cổng mặt bích
Van cổng gang nối bích, Van cổng gang lắp bích, Van cổng gang mặt bích
Van cổng gang tay quay, Van cổng gang tay quay nối bích, Van cổng gang tay quay lắp bích, Van cổng gang tay quay mặt bích
Van cổng nối ren, Van cổng lắp ren/Van cổng đồng nối ren, Van cổng đồng lắp ren, Van cổng gang nối ren (lắp ren)
Van cổng tay quay lắp ren, Van cổng tay quay nối ren, Van cổng tay vặn nối ren, Van cổng tay vặn lắp ren
Van cổng tay quay, Van cổng tay vặn, Van cổng tay vặn lắp ren, Van cổng tay vặn lắp bích, Van cổng tay văn mặt bích
Van cổng ty nổi tay quay, Van cổng ty chìm tay quay, Van cổng ty nổi nối bích, Van cổng ty chìm nối bích
Van cổng dao inox, Van cổng dao inox tay quay, Van cổng dao inox nối bích, Van cổng loại dao inox, Van cổng dao inox mặt bích
Van dao inox, Van dao inox tay quay, Van dao inox nối bích, Van dao inox mặt bích, Van dao bằng inox
Thực vậy, van cổng cũng có nhiều cách để người tay gọi tên nhưng quy chung lại vẫn chỉ là van cổng gang, van cổng đồng hay Van cửa gang hoặc van cửa đồng và theo cách gọi liên kết nối ren hay nối bích. Do thiết kế của van giống như một cánh cửa (cánh cổng) đóng mở mà người ta gọi tên là van cổng hay van cửa và cả hai cái tên này đều là cách gọi quen thuộc.

Công Ty VINDEC là nhà phân phối các loại Van Công Nghiệp cho ngành công nghiệp HVAC, ngành công nghiệp dầu khí và hàng hải có sử dụng nhiều các loại van cổng. Để có thêm thông tin về sản phẩm, xin vui lòng liên lạc với VINDEC để được tư vấn về sản phẩm và dịch vụ.

☎☎☎  Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ email: info@vindec.vn . Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn đồng thời đưa ra lời khuyên hữu ích nhất giúp các bạn lựa chọn những loại van công nghiệp phù hợp nhất.

Tổng hợp và biên soạn!

Admin: VINDEC

  • Chia sẻ bài viết:

Bình luận của bạn