Van Cầu- Van Chặn Hơi Tay Vặn Nối Ren- Mặt Bích

KITZ A100/ C150

KITZ 10SJ

KITZ 10SJBF

KITZ UCL

YOSHITAKE BSV-2EN 

KITZ 10FCJ

KITZ 10SPBOF

KITZ UCB

KITZ 20SYBO

KITZ 20SY

KITZ 20SYB

KITZ CA

VINDEC xin trình bày tóm tắt bài viết về Van Cầu dùng cho hệ thống đường hơi nóng, lò hơi, khí nén... để giúp Quý khách hàng bạn đọc có thêm thông tin bổ ích về loại van này. Các bạn cần giá van hơi, giá van cầu tốt nhất hãy liên hệ với chúng tôi.

1/ VAN CẦU / VAN HƠI LÀ GÌ ?
Van cầu là gì là 1 dạng Van Công Nghiệp (Globe Valve) thuộc nhóm Closing-down có phần thân phồng ra và việc điều chỉnh được thông qua trục quay và đĩa. Van cầu được đặt tên theo hình dạng - hình cầu với hai nửa của thân van được ngăn cách bởi một bộ phận kiểm soát dòng chảy (baffle) bên trong thân van. Van cầu cũng được biết đến như là Van tiết lưu.

2/ CẤU TẠO VAN HƠI .
Thân van – Body
Đĩa Van – Disc
Ty trục – Stem
Lắp van – Bonnet
Gioăng làm kín – Gasket
Tết chèn làm kín – Packing
Phót làm kín – Seat ring

cấu tạo van hơi là gì

CẤU TẠO VAN CẦU

>>XEM THÊM  Bẫy Hơi

3/ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VAN CẦU HƠI.

nguyên lý hoạt động van cầu hơi

MÔ PHỎNG HOẠT ĐỘNG VAN CẦU

Hoạt động của Van Cầu Ứng dụng phổ biến nhất của van cầu là kiểm soát dòng lưu lượng nước tiêu chuẩn. Khi xoay tay, đĩa sẽ được hạ xuống hoặc nâng lên. Khi đĩa đã được hạ xuống hoàn toàn, nguồn cấp môi chất sẽ tắt. Khi đĩa được nâng lên hoàn toàn, lưu lượng môi chất ở mức tối đa.

Trong các ứng dụng công nghiệp tự động hóa hay ngay cả ứng dụng tự động trong hệ HVAC, van cầu có thể được gắn bộ phận truyền động (actuator) bằng điện, khí nén hoặc thủy lực thay vì dạng cơ tay quay, và được gọi là van cầu điều khiển điện hoặc van cầu điều  khiển khí nén.

TRẠNG THÁI ĐÓNG MỞ VAN CẦU

Van cầu có 3 phần chuyển động chính là đĩa van, ty van và đĩa xoay. Ty van nối đĩa xoay với đĩa van. Ren ngoài trên ty van khớp với ren trong tại cổ van.

Cách lắp đặt thông thường nhất là trục van ở vị trí thẳng đứng, dòng chảy vào van theo hướng đè đĩa van xuống. Điều này khiến cho van được đóng thêm chặt khi ta khóa van hoàn toàn. 

Van Cầu hơi có 3 dạng vỏ van khá thông dụng: Van góc, Van chữ Y, Van hai thân.  Van góc cho phép chuyển hướng dòng chảy từ thẳng đứng sang nằm ngang. Van chữ Y có ty van nằm nghiêng so với trục nằm ngang của cổng vào và cổng ra. Van hai thân có vỏ chia làm 2 mảnh, nối với nhau bằng bu-long.

>>>> XEM THÊM  Van Điện Từ

4/ PHẠM VI ỨNG DỤNG CỦA VAN CẦU.
Các ngành công nghiệp, nhà máy điện, nhà máy lọc khí, công nghệ chế biến, cung cấp khí đốt, hơi nước, cơ sở tái chế, nước nóng, các ứng dụng dầu nhiệt, các nhà máy sản xuất nói chung. Trong hệ thống khí ga, chất lỏng không lẫn tạp chất rắn. Thông thường chỉ sử dụng van cầu cho hơi, khí... ít khi dùng cho môi chất lỏng, bởi cấu tạo van cầu sẽ gây ra hiện tượng chảy rối và làm tổn tất áp lực qua van tăng ...

Ưu điểm: So với van cổng, van cầu lại được sử dụng rất tốt ngay cả khi tại trạng thái mở một nửa. So với Van bi tay gạt thì van hơi lại được sử dụng rất tốt ở nhiệt độ cao và áp lực cao.

Nhược điểm: Tại trạng thái mở hoàn toàn, tốc độ của dòng chảy vẫn bị ảnh hưởng do đặc điểm kết cấu van.

Cùng với Van cửa chặn nước thì các loại van cầu cũng là một loại van được sử dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh công nghiệp cũng như trong dân dụng cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, nếu van cổng có vai trò chính là đóng-mở dòng nước và thường được lắp tại vị trí “đầu nguồn”.

XEM THÊM:   Van Giảm Áp