Cấu Tạo và Nguyên Lý Hoạt Động Của Van Giảm Áp Như Thế Nào ?

21/11/2023

CẤU TẠO VAN GIẢM ÁP

Đúng như tên gọi của nó thì thì Van giảm áp có tác dụng giữ cố định áp suất P2 tại cửa ra của van – vì vậy có thể gọi là VAN ỔN ÁP

Van giảm áp nó được cài đặt điều chỉnh bởi lò xo để thiết lập áp lực ra của van ở một hàng số ổn định cụ thể mà cho dù áp suất đầu vào có tăng giảm hay biến động cũng không ảnh hưởng gì đến áp suất đầu ra của lưu chất. Van giảm áp có 2 loại chính đó là loại tác động trực tiếp nhờ lò xo ( Gọi là van giảm áp tác động trực tiếp ) và loại tác động gián tiếp nhờ các đường by pass và van phụ, màng và lò xo... (Gọi là van giảm áp tác động gián tiếp)

Van Giảm Áp Tác Động Trực Tiếp

VAN GIẢM ÁP TRỰC TIẾP

a. Cấu Tạo

1- Thân van, 2 – phần tử điều khiển, 3 – lò xo, 4 – vít điều chỉnh, 5 – rãnh nối, 6 – thùng chứa.

b. Hoạt Động

Tại vị trí ban đầu van mở hoàn toàn, độ rộng cửa ra thiết lập bởi vít 4. Tác dụng của van là hầu như giữ không đổi giá trị P2 tại cửa ra.

Giả sử vì một lý do nào đó trong hệ thủy lực làm P2 tăng. Khi đó áp suất khoang trống nối với cửa ra của van bằng rãnh 5 cũng tăng lên, đẩy phần tử điều khiển đi lên trên, kết quả là làm giảm tiết diện cửa thoát, dẫn tới làm giảm P2 .

Trường hợp P2 giảm thì phần tử điều khiển đi xuống làm tăng tiết diện cửa thoát kéo theo tăng P2 Như vậy quá trình này làm cho P2 gần như không đổi.

_________________________________________

Van Giảm Áp Tác Động Gián Tiếp

a. Cấu Tạo

Gồm phần tử điều khiển chính - ống trượt 1, ống trượt có dạng trụ với các đoạn có kích thước khác nhau (hình dưới), lò xo cố định 2 với độ cứng nhỏ, phần tử điều khiển phụ 5 ở dạng van bi trượt. Lực nén của lò xo 4 ở van phụ có thể điều chỉnh bởi vít xoay 3. Vỏ của van có các rãnh nối khoang 7 và 8 với cửa ra của van. Ống trượt 1 có rãnh 9 nối liền khoang 6 với khoang 8.

VAN GIẢM ÁP GIÁN TIẾP

_________________________________________

b. Hoạt Động

Lò xo 4 thiết lập một áp suất lớn hơn áp suất cửa vào của van  P1 , khi đó ống trượt 1 ở vị trí ban đầu (nhìn hình ). Trong trường hợp khoang 6, 7 và 8 có cùng áp suất là  P1, khoang 10 nối với khoang 11, khi đó chất lỏng chảy tự do qua van (tính chất giảm áp - ổn áp không được thể hiện). 

Khi thiết lập lò xo 4 một giá trị P2 > P1,van phụ dạng bi trượt sẽ mở và chất lỏng từ khoang 6 thoát ra thùng chứa một lượng nhỏ. Nhờ đó dòng chảy qua rãnh 9 được tạo thành, cùng với nó trở lực thủy lực bị mất đi. Kết quả là áp suất ở khoang 6 tụt và ống trượt chính bị nâng lên, làm giảm tiết diện thông nhau giữa khoang 10 và 11. Vì thế mà áp suất trong khoang 11, 8 và 7 giảm xuống, tác động vào ống trượt và làm tăng tiết diện thông nhau giữa khoang 10 và 11.

Quá trình đó lặp đi lặp lại, làm cho ống trượt thực hiện dao động quanh vị trí thiết lập. Mọi sự thay đổi áp suất ở cửa vào hoặc cửa ra của van đều kéo theo sự di chuyển của ống trượt. Tóm lại tại cửa ra áp suất được giữ cố định.

Trong van dạng này khoang 7 là một rãnh hẹp, nối khoang với cửa ra có tác dụng như một thiết bị chống rung và làm giảm dao động.

_________________________________________

VAN GIẢM ÁP SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO

 

ĐIỀU CHỈNH VAN GIẢM ÁP

_________________________________________

  • Chia sẻ bài viết:

Bình luận của bạn

Zalo
Hotline