CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VAN ĐIỆN TỪ

20/11/2023

Cấu Tạo Van Điện Từ

Van điện từ có 2 dạng chính sau: Van Điện Từ Màng và Van Điện Từ Piton và chúng được phâm ra làm các loại sau:

• Cấu Tạo Van Điện Từ Màng - Van Điện Từ Piton

- Thân Van: Đồng, INOX, Nhựa

- Màng: NBR, EPDM, PTFE... (Đối với van điện từ dạng màng)

- Pit tông đóng mở (Đối với van điện từ dạng Piton)

- Vỏ ngoài hộp Coil điện

- Lò so: INOX

- Nắp van: INOX, Đồng, Nhựa

- Lõi nam châm (Nam châm từ)

- Ống bọc

- Cuộn hút

________________________________________

Nuyên Lý Hoạt Động Van Điện Từ

- Van Điện Từ Về cơ bản hoạt động theo 1 nguyên lý chung: Là có 1 cuộn điện, trong đó có 1 lõi săt và 1 lò so nén vào lõi sắt đó, lõi sắt đó lại tỳ vào đầu 1 Gioăng Cao Su.

- Như vậy, bình thường không có điện thì lò so ép vào lõi sắt, để đóng van. khi đưa điện vào, cuộn dây sinh từ trường hút lõi sắt ra, từ trường này đủ mạnh thắng được lò so, khi đó van mở ra (Loại Van điện từ thường đóng - NC). Loại van điện từ thường mở thì hoạt động người lại.

- Khi cuộn dây được kết nối với nguồn điện thì sẽ sinh ra 1 từ trường, lực từ trường sẽ hút Punger (trục pít tong nam châm điện) đi lên trên. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào thiết kế của trục Pít tông mà sẽ mở hoặc sẽ đóng (Tức van điện từ thường mở hoặc thường đóng). Khi ngắt nguồn điện khỏi cuộn dây thì vị trí của trục pít tông (Plunger) này sẽ trở lại trạng thái ban đầu.

- Đối với loại van 2 cửa, cửa ra và cửa vào sẽ được đóng mở thay phiên nhau (nghĩa là cửa vào đóng thì cửa ra mở và ngược lại), đối với van 3 cửa, 2 cửa ra sẽ được đóng mở thay phiên nhau. Một hệ thống máy móc phức tạp có thể sử dụng nhiều Van điện từ được ghép lại với nhau.

- Trong van solenoid tác động trực tiếp, pít tông trực tiếp sẽ mở cửa ra và đóng cửa một lỗ bên trong van. Trong van hoạt động bằng Pilot, pít tông sẽ ra và đóng cửa một lỗ pilot, áp lực dòng chảy được dẫn qua cửa pilot.sẽ mở và đóng gioăng van.

Van điện từ là gì ? Solenoid valves là gì ? đây là một thiết bị điện hoạt động điện cơ đóng mở dựa vào lực hút điện từ thông qua cuộn dây. Nhập khẩu van điện từ, bảng giá van điện từ, báo giá van điện từ, van điện từ Hà nội, van điện từ Vindec, mua van điện từ, bán van điện từ

HOẠT ĐỘNG VÀ ĐIỆN TỪ TÁC ĐỘNG TRỰC TIẾP

Van điện từ hoạt động trên nguyên lý dựa vào lực điện từ sinh ra trong cuộn Coil tạo ra lực hút piston đi lên, và cũng tùy thuộc vào thiết kế trục piston để đóng hoặc mở van. Khi ngắt nguồn điện đi vào van thì van trở lại trạng thái ban đầu. Vann điện từ có 2 nguyên lý cho van điện từ thường đóng (NC) và van điện từ thường mở (NO).

Van điện từ thường đóng (NC) ở trạng thái chưa cấp điện nguồn van đang được khóa. Khi được cấp điện nguồn cuộn Coil lúc này sinh ra từ trường và đẩy trục pistom đi lên, kết hợp với áp lực nước đẩy lớp màng cao su giúp mở khóa van hoàn toàn, lúc này nước đi qua van. 

Van điện từ thường mở (NO) ở trạng thái bình thường, trạng thái chưa cấp điện nguồn thì van được mở. Ngược lại với quá trình hoạt động của van thường đóng khi cấp nguồn điện vào van sẽ được đóng lại.

  • Chia sẻ bài viết:

Bình luận của bạn

Zalo
Hotline