Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Các Loại Bẫy Hơi Mà Bạn Cần Biết

27/11/2023

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC LOẠI BẪY HƠI

CẤU TẠO - PHÂN LOẠI VÀ HOẠT ĐỘNG

- Như chúng ta đã biết bẫy hơi có nhiệm vụ chính là giữ lại hơi nóng và xả nước ngưng ra bên ngoài, vậy nên hoạt động của nó chỉ có 2 chu kỳ là chu kỳ đóng và chu kỳ mở.  Ở chu kỳ đóng thì nó sẽ giữ lại hơi nóng không cho hơi nóng đi ra ngoài (Tránh thất thoát hơi nóng), còn ở trạng thái chu kỳ mở thì nó có nhiệm vụ xả nước ngung tụ ra ngoài khỏi hệ thông đường hơi nóng. Như vậy hoạt động của bẫy hơi chỉ gồm 2 trạng thái đóng và mở rất đơn giản, nhưng nó lại là thiết bị vô cùng quan trọng của hệ thống đường hơi nóng.

Bẫy hơi gồm các dạng chính như: Bẫy hơi đồng tiền, bẫy hơi phao, bẫy hơi gầu đảo úp ngược, bẫy hơi nhiệt động tĩnh.

CÁC LOẠI BẪY HƠI

Bẫy Hơi Đồng Tiền - Disc Steam Traps

- Bẫy hơi đồng tiền là có tên tiến anh là Disc Steam Trap là loại bẫy hơi được sử dụng nhiều nhất, nó được hoạt động bởi một chiếc đĩa hình tròn giống như đồng tiền nên người ta gọi là bẫy hơi đồng tiền hay bẫy hơi đĩa. Cái đĩa này nằm ở phía trên cùng và khi nó hoạt động nâng lên hạ xuống là một chu trình đóng mở để thoát nước ngưng ra bên ngoài. Nó là dạng bẫy hơi có cấu tạo và hoạt động đơn giản nhất trong các loại bẫy hơi nhưng hiệu suất lại là thấp nhất.

Bẫy Hơi Gầu Đảo Úp Ngược - Inverted Bucket Traps

- Bẫy hơi gầu đảo là thiết bị nhiệt dùng để xả nước nóng ngưng tụ trong hệ thống đường hơi nóng, Bẫy hơi loại Bucket thường được lắp ở vị trí sau van lọc tách hơi nóng nước ngưng và sau thiết bị trao đổi nhiệt và có thể lắp trước các van cầu. Kiểu lắp cảu bẫy hơi này là đặt nằm ngang, có trên van hơi nóng nếu van đặt đứng. Loại bẫy hơi bucket này có lưu lượng xả ở mức trung bình, cao hơn bẫy hơi đồng tiền một chút.

Bẫy Hơi Phao - Ball Float Traps

- Bẫy Hơi Phao Là Gì ? Bẫy hơi phao là thiết bị nhiệt dùng để xả lượng nước ngưng tụ trên hệ thống hơi với lưu lượng cao, sau đó xả ra sẽ phải được bơm cấp lại vào lò hơi. Bẫy hơi phao có lưu lượng xả nhanh và lớn hơn các loại bẫyluowngjbucket hay đồng tiền rất nhiều, thế nên hiệu suất của hệ thống hơi nóng là rất cao.

- Dùng các bẫy hơi và bơm hồi lưu giúp giảm lượng hơi tiêu thụ và giúp tiết kiệm nhiên liệu đốt cho cho nồi hơi.

  • Chia sẻ bài viết:

Bình luận của bạn

Zalo
Hotline