Cách Kiểm Tra Bẫy Hơi Và Các Lỗi Thường Gặp Khi Sử Dụng Bẫy Hơi

27/11/2023

KIỂM TRA BẪY HƠI - CÁC LỖI KHI SỬ DỤNG BẪY HƠI

Lý Do Phải Kiểm Tra Bẫy Hơi

- Bẫy hơi hoạt động sai sẽ dẫn đến tổn thất năng lượng lớn cho hệ thống đường hơi nóng. Vậy nên việc đánh giá và kiểm tra bẫy hơi là việc làm hết sức quan trọng.

- Bẫy hơi có hoạt động chính xác không ?

- Khi Bẫy hơi lỗi thì nó lỗi ở vị trí đóng hay mở ?

Lỗi Khi Mở ( Fail To Open )

Lỗi này làm cho nước ngưng không thể xả ra ngoài hệ thống không thể tiếp tục làm việc vì không lên nhiệt, dẫn tới nhiệt độ sản phầm dùng nhiệt không đạt yêu cầu ( quy trình thanh trùng, sấy, nấu, chiên…)

Bẫy hơi lỗi ở vị trí mở nó sẽ làm tổn thất năng lượng hơi rất lớn. Bất kỳ 1 lượng nhỏ hơi nào không trở lại hệ thống hơi sẽ làm cho lò hơi cần nhiều năng lượng hơn để tăng nhiệt độ cho lượng nước cấp mới. Công suất nhiệt cũng sẽ giảm kết quả là gián tiếp làm tổn thất năng lượng.

- Bẫy hơi hỏng ở vị trí mở sẽ làm cho đường thoát nước ngưng tăng áp và ảnh hưởng đến đường thoát nước ngưng của các bẫy hơi khác.

Lỗi Khi Đóng ( Fail To Close )

- Bẫy hơi hỏng ở vị trí đóng không gây tổn thất năng lượng hay nước nhưng giảm đáng kể công suất hơi và gây nguy hiểm đến thiết bị cấp nhiệt. 

Ngoài Ra Còn Có Những Lỗi Khác

Vị trí đặt Bẫy hơi: Dưới bình góp hơi, sau thiết bị trao đổi nhiệt, trước các van chặn nếu van đặt nằm ngang, trên van chặn nếu van đặt đứng, đặt trên đường ống ở trước những chỗ ống đi lên hoặc đặt trên đường ống theo 1 khoảng cách đã được tính toán...

Kiểm Tra Bẫy Hơi Bằng Âm Thanh

kiểm tra bẫy hơi

- Khối hệ thống hơi khi sinh hoạt sẽ tạo nên dòng chày đồng thời dòng âm thanh được tạo ra, nếu bẫy hơi có kiểu thoát nước ngưng theo chu kỳ, phương thức này áp dụng cho các bẫy hơi có chu kỳ thao tác hai vị trí hoặc dòng nhỏ, nhưng không áp dụng tốt với bẫy hơi dùng cho nhiều lắp đứng hay dòng lớn.

- Dùng cho bẫy hơi nhiệt động và bẫy hơi thùng ngược ( bẫy hơi có dòng nước không liên tục). Việc áp dụng cách thức này vào bẫy hơi phao có thể được, nhưng bạn cần xem xét là phải gắn van xả trước bẫy, tiếp nối mở van này chỉ cho hơi vào bẫy, nếu cảm ứng siêu âm là có âm thanh thì bẫy hơi đã hòng.

Kiểm Tra Bẫy Hơi Bằng Mắt Thường

- Việc check bẫy hơi có hoạt động tốt không bằng mắt thường, được xem là phương pháp bằng tay và dễ nhất. chúng ta chỉ việc check chỗ nối chữ T và van cầu hơi ba ngã.

- Việc sử dụng phương pháp này cho những bẫy hơi có lưu lượng xả lớn, gần như không còn công dụng. Với phương pháp check bẫy hơi bằng mắt thường vận dụng tốt với những loại bẫy hơi thùng ngược và bẫy hơi nhiệt động.

Kiểm Tra Bẫy Hơi Bằng Thiết Bị Điện Tử

- Cách thức tiếp sau mà chúng tôi muốn đề cập với các bạn đây là sử dụng một cảm biến gắn bên phía trong bẫy, nó có thể phát hiện trạng thái vật lí của môi trường nhờ dẫn nhiệt. Không chịu ảnh hưởng do hơi mạnh và screen rất có thể đặt ở bất cứ nơi nào, điều khiển và tinh chỉnh từ xa, điều khiển thủ công bằng tay là các ưu điểm chính cho phương pháp này.

Kiểm Tra Bẫy Hơi Bằng Nhiệt Độ

- Phương thức cuối cùng là sử dụng tia hồng ngoại, hỏa kế bề mặt, băng nhiệt và phần nhiệt để kiểm tra. Với loại dòng thiết bị để kiểm tra bẫy hơi này thông thường đo nhiệt độ nước thoát phía trên mặt ống đường ra của bẫy hơi. Khi chỉ thị nhiệt độ cao (trên 100 độ C, hoặc 212 độ F) là bị thoát hơi (hoặc hỏng ở khâu đoạn mở) và nhiệt độ thấp là tắc là do đường ống quá nhỏ hoặc bẫy hơi hỏng ở phần đóng.

  • Chia sẻ bài viết:

Bình luận của bạn

Zalo
Hotline