Các Dạng Tiêu Chuẩn Kết Nối Van Bi Với Đường Ống

12/11/2023

1. CÁC TIÊU CHUẨN KẾT NỐI CỦA VAN BI

- Van bi rất phổ biến trong các ứng dụng trong nước và công nghiệp vì phạm vi sử dụng rộng rãi, chi phí thấp và dễ bảo trì. Van bi là một dòng van công có kết cấu đơn gian nhất, nó được xem là dòng van thông dụng và có nhiều dạng kết nối với đường ống nhất.

- Van bi có các ứng dụng và môi trường lắp đặt khác nhau của van bi yêu cầu các loại kết nối cũng khác nhau để kết nối đúng cách với các đường ống hoặc bộ phận xử lý.

- Các loại kết nối van bi phổ biến nhất: kết nối mặt bích, kết nối hàn, kết nối kẹp, kết nối ren, kết nối rắc co. Sau đây VINDEC xin giới thiệu những dạng kết nối phổ biến nhất của dòng van này như sau:

2. VAN BI KẾT NỐI REN

  • Van bi kết nối ren là cách dễ dàng để kết nối các van nhỏ với đường ống. Chúng thường được sử dụng trong các ứng dụng có van bi nhỏ có đường kính nhỏ hơn 101 mm (4") vì đường kính lớn hơn sẽ khó bịt kín và dễ bị rò rỉ qua ren.
  • Chuẩn kết nối ren thông dụng là: BSP, NPT

2.1. Van Bi Nối Ren BS21

- Van bi kết nối ren tiêu chuẩn BSP (British Standard Pipe) là tiêu chuẩn được chấp nhận rộng rãi để bịt kín đường ống và phụ kiện ở hầu hết các nơi trên thế giới, ngoại trừ nước Mỹ. BSP bao gồm cả đầu ren cái và đầu đực cho van và đường ống.

- Tiêu chuẩn BSP có hai loại ren: ren song song (thẳng) BSPP và ren côn BSPT.

+ Ren phẳng BSPP được xác định theo tiêu chuẩn ISO 228-1:2000 và ISO 228-2:1987.

+ Ren côn BSPT được xác định theo tiêu chuẩn ISO 7, EN 10226-1 và BS 21.

2.2. Van Bi Kết Nối Ren NPT

- Van bi kết nối ren NPT (American National Standard Pipe Thread) là tiêu chuẩn ren của Mỹ. Đây còn được gọi là Ren ống quốc gia (NPT). Nó cũng có tiêu chuẩn cho cả loại ren côn và ren thẳng. Góc sườn là 60 độ với rễ và đỉnh phẳng.

- Có nhiều loại NPT nhưng có hai loại chính là Ren ống côn tiêu chuẩn quốc gia Mỹ (còn gọi là NPT) và Ren ống thẳng tiêu chuẩn quốc gia Mỹ (NPS).

3. VAN BI KẾT NỐI MẶT BÍCH

- Van bi kết nối mặt bích là điển hình cho các kích thước van trên 2" (DN50). Chúng khá dễ lắp đặt và có thể dễ dàng tháo ra để vệ sinh và bảo trì mà không ảnh hưởng đến các bộ phận khác của mạng lưới đường ống.

- Van bi mặt bích rất phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp. Mặt bích là các tấm kim loại rắn có lỗ để lắp bu lông và đai ốc để siết chặt van vào đường ống. Cũng giống như kết nối ren, kết nối mặt bích tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về thông số. Thiết kế của các tấm mặt bích, kích thước lỗ, ren lỗ và vị trí lỗ là một số thông số được đặt ra theo các tiêu chuẩn này.

- Van bi mặt bích ANSI/ASME B16.5, là Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ kết hợp với Hiệp hội Kỹ sư Cơ khí Hoa Kỳ và SAE J518, là Hiệp hội kỹ sư ô tô. Các tiêu chuẩn này có nhiều loại và kiểu dáng mặt bích cũng như cách chúng được gắn vào van và đường ống.

3.1. Van Bi Mặt Bích Chuẩn JIS

- Tiêu chuẩn Mặt Bích JIS : JIS 5K, JIS 10K, 16K, 20K, 30K, 40K

3.2. Van Bi Mặt Bích Chuẩn Ansi

- Van bi mặt bích ANSI/ASME B16.5, là Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ kết hợp với Hiệp hội Kỹ sư Cơ khí Hoa Kỳ và SAE J518, là Hiệp hội kỹ sư ô tô. Các tiêu chuẩn này có nhiều loại và kiểu dáng mặt bích cũng như cách chúng được gắn vào van và đường ống.

- Tiêu chuẩn mặt bích ASME: ANSI 150, 300#, 600, 900, 1500…

3.3. Van Bi Mặc Bích Chuẩn DIN

- Van bi mặt bích tiêu chuẩn kết nối mặt bích là DIN 1092-1, được sử dụng theo ISO 7005 làm tiêu chuẩn Châu Âu.

- Tiêu chuẩn mặt bích DIN: PN6, DIN PN10, PN16, PN25, PN40, PN63, PN100

4. VAN BI KẾT NỐI RẮC CO

- Van bi kết nối rắc co thường là các loại van bi nhựa.

- Van bi kết nối liên kết thực sự thường được sử dụng trong van và đường ống PVC và đường kính ngoài của ống khớp với đường kính trong của kết nối. Một dung môi (keo) được sử dụng để ngăn chặn rò rỉ. Chúng cho phép nhiều kết nối và ngắt kết nối van bi khỏi đường ống để bảo trì hoặc thay thế.

- Các thành phần PVC thường được sử dụng trong các môi trường ăn mòn như nước biển, axit và bazơ và dung môi hữu cơ.

5. VAN BI KẾT NỐI HÀN

- Các van bi kết nối hàn được sử dụng khi không có rò rỉ là quan trọng đối với hệ thống. Điều này thường xảy ra trong các hệ thống đường ống có nhiệt độ cao và áp suất cao. Người ta cũng thường sử dụng các van bi kết nối hàn với chất lỏng nguy hiểm về mặt hóa học. Các chuyên gia được đào tạo nên thực hiện các kết nối hàn, chúng là một loại kết nối vĩnh cửu.

- Có hai loại kết nối hàn chính cho van bi: van bi hàng lồng (Socket welded connections) và van bi hàn giáp mối đấu đầu (Butt-welded connections)

5.1. Van Bi Hàn Lồng

- Van bi nối hàn lồng (ổ cắm) có đường kính van lớn hơn đường kính ống, sao cho ống có thể vừa lọt với đầu ổ cắm van.

- Mối hàn được thực hiện xung quanh mép đầu van được nối với đường ống..

5.2. Van Bi Hàn Giáp Mối

- Van bi kết nối hàn đối đầu thì đầu van bi và đầu ống có cùng đường kính. Các đầu nối được đặt sát nhau và tạo rãnh để tạo khoảng trống cho mối hàn.

- Mối hàn được thực hiện xung quanh vành của kết nối. Hàn đối đầu là phổ biến cho kích thước ống nhỏ hơn.

6. VAN BI KẾT NỐI KẸP

- Van bi kết nối kẹp thông thường là các dòng van cho thực phẩm.

- Van bi kẹp ba, đôi khi được gọi là kẹp ba hoặc kẹp chữ T, là một loại kết nối mặt bích đặc biệt trong đó các đầu mặt bích của van và đường ống được giữ cùng với một kẹp có bản lề có miếng đệm ở giữa.

- Van bi nối kẹp thì việc siết chặt kẹp sẽ ép đường ống và đầu van đảm bảo kết nối kín. Có nhiều loại kẹp khác nhau như kẹp bản lề đơn, kẹp bản lề đôi ba đoạn, kẹp cao áp hai chốt.

7. VÌ SAO CHỌN MUA VAN BI TAY GẠT TẠI VINDEC

- VINDEC là địa chỉ phân phối VAN BI TAY GẠT uy tín tại Việt nam có thể làm hài lòng khách hàng với năng lực đội ngũ nhân viên có kỹ thuật trình độ kỹ thuật cao, được đào tạo chuyên nghiệp bài bản của hãng.

- Chế Độ Bảo Hành: Thời gian 12 tháng theo tiêu chuẩn lắp đặt và sử dụng của nhà sản xuất.

- Phương thức vận chuyển: Miễn phí vận chuyển trong vòng 20 km nội thành HÀ NỘI

- Ưu đãi: Công ty sẽ ưu đãi chiết khấu trên giá bán cho các cửa hàng, đại lý và đối tác lấy số lượng nhiều.

- VINDEC cam kết cung cấp đúng chủng loại sản phẩm do chính hăng sản xuất mà chúng tôi đang cung cấp, đảm bảo chất lượng, đúng nguồn gốc, đầy đủ chứng từ nhập khẩu.

- Tiến độ giao nhận hàng nhanh, giá thành cạnh tranh để giảm thiểu những chi phí thương mại của Quý khách hàng.

- Như những gì chúng tôi chia sẻ ở trên cho quý khách hàng đó là những kinh nghiệm trong suốt gần 20 năm kinh nghiệm của chúng tôi về VAN CÔNG NGHIỆP. Vậy nên, khi quý khách hàng mua hàng của chúng tôi thì sẽ được tư vấn cũng như đảm bảo rằng cung cấp cho quý khách hàng sản phẩm chất lượng tốt nhất với giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.

- Quý khách hàng có thể Download về máy Catalogue của hãng tại Website của chúng tôi với thông số kỹ thuật rõ ràng chính xác nhất của hãng: VAN BI

- VINDEC chúng tôi đạt tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng quy trình sản xuất ISO 9001:2015 và có chứng nhận kiểm định chất lượng của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (QUATEST 1)

- Thêm vào đó, VINDEC chúng tôi có NHÀ MÁY SẢN XUẤT + KHO HÀNG với diện tích 2.000m2 tại Lô A2-CN1, Đường CN5, Khu Công Nghiệp Từ Liêm - Hà Nội.

- VINDEC với phương châm "Tốt Hơn và Hơn Nưa - Better and More" cùng năng lực và kinh nghiệm 20 năm cùng với đội ngũ kỹ sư giầu kinh nghiệm chuyên môn, chúng tôi tự đáp ứng được các dự án lớn về hàng VAN CÔNG NGHIỆP, chúng tôi luôn đồng hành cùng phát triển.

  • Admin: VINDEC GROUP
  • Chia sẻ bài viết:

Bình luận của bạn

Zalo
Hotline