Van Tiêu Chuẩn ASME - USA - Mỹ

Tiêu chuẩn ASME là gì? Tiêu chuẩn ASME trong thiết kế đường ống
 

Hiện nay trong lĩnh vực sản xuất thiết bị áp lực, ống dẫn và các thiết bị liên quan đều áp dụng tiêu chuẩn ASME. Vậy tiêu chuẩn ASME là gì? Cùng Inoxgiare.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé.

>>> Tham khảo thêm tiêu chuẩn ISO là gì

Tiêu chuẩn ASME là gì?
ASME là viết tắt của cụm từ American Society of Mechanical Engineers, dịch ra tiếng Việt có thể hiểu là Hiệp Hội Kỹ Sư Cơ Khí Hoa Kỳ bao gồm các quy định về quản lý, thiết kế, chế tạo, kiểm tra lò hơi, bình, bồn chịu áp lực nhằm kiểm soát chất lượng thiết bị và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Website của tổ chức ASME là www.asme.org

ASME là một tổ chức phi lợi nhuận cho phép cộng tác, chia sẻ kiến ​​thức, phát triển nghề nghiệp và trao dồi kỹ năng trong tất cả các ngành kỹ thuật, hướng tới mục tiêu giúp cộng đồng kỹ thuật toàn cầu phát triển các giải pháp nhằm mang lại lợi ích cho cuộc sống thông qua việc huấn luyện, đào tạo liên tục, phát triển và nghiên cứu các quy tắc, tiêu chuẩn...

ASME ngày nay đã trở thành một tổ chức đa ngành và toàn cầu. Tổ chức ASME có hơn 110.000 thành viên trải rộng trên 150 quốc gia trên toàn thế giới.

Hình: Logo tổ chức ASME

Lịch sử hình thành ASME
ASME được sáng lập năm 1880 bởi một nhóm nhỏ các nhà công nghiệp hàng đầu bao gồm Alexander Lyman Holley, Henry Rossiter Worthington, John Edison Sweet and Matthias N. Forney. Với nhiệm vụ là giải quyết các sự cố nổ lò hơi.

Cuộc họp đầu tiên, được tổ chức ở New York, không có các chuẩn hóa nồi hơi và các thiết bị tương tự. Các khuyến nghị của ASME phần lớn bị bỏ qua. Nhưng vào năm 1905, khi thảm họa nhà máy giày Grover đã giết hơn 50 người và làm bị thương hơn 100 người, nhu cầu về tiêu chuẩn trở nên rõ ràng hơn. Sau đó, vào năm 1908, tiểu bang Massachusetts đã thiết lập các quy tắc của lò hơi.

Cho đến ngày nay, ASME được biết đến là tiêu chuẩn để cải thiện sự an toàn của thiết bị được sử dụng trong chế tạo kim loại và các ứng dụng chịu áp lực cao bao gồm đường ống, van, mặt bích, các phụ kiện khác & gioăng.

các tiêu chuẩn ASME liên tục được phát triển và sửa đổi, tìm cách giữ an toàn cho cả người lao động và người sử dụng. Với những đánh giá và phê bình của người sử dụng, những phát hiện và khuyến nghị của ASME dựa trên việc thay đổi nhu cầu thị trường, cũng như ý kiến ​​của các chuyên gia.

Bộ tiêu chuẩn ASME trải rộng trong các chủ để về công nghệ áp suất, nhà máy hạt nhân, thang máy, xây dựng, tiêu chuẩn hóa, thiết kế kỹ thuật và kiểm tra hiệu năng.

Tóm tắt nội dung trong bộ tiêu chuẩn ASME
ASME phần I: Quy tắc trong việc thi công nồi hơi điện.

ASME phần II: Vật liệu.

Phần A - Thông số kỹ thuật vật liệu sắt

Phần này là một cuốn sách bổ sung được tham chiếu bởi các phần khác của bộ luật. Nó cung cấp thông số kỹ thuật vật liệu cho vật liệu sắt phù hợp để sử dụng trong việc xây dựng các bình áp lực.

Các thông số kỹ thuật trong phần này quy định các tính chất cơ học, xử lý nhiệt, nhiệt và thành phần hóa học sản phẩm và phân tích, mẫu thử và phương pháp thử nghiệm. Việc chỉ định các đặc tả bắt đầu bằng 'SA' và một số được lấy từ các đặc tả ASTM 'A'

Phần B - Thông số kỹ thuật vật liệu màu

Phần này là một cuốn sách bổ sung được tham chiếu bởi các phần khác của bộ luật. Nó cung cấp thông số kỹ thuật vật liệu cho vật liệu màu phù hợp để sử dụng trong việc xây dựng các bình áp lực.

Các thông số kỹ thuật trong phần này quy định các tính chất cơ học, xử lý nhiệt, nhiệt và thành phần hóa học sản phẩm và phân tích, mẫu thử và phương pháp thử nghiệm. Việc chỉ định các thông số bắt đầu với 'SB' và một số được lấy từ các đặc tả ASTM 'B'.

Phần C - Thông số kỹ thuật cho Que hàn, Điện cực và Kim loại phụ

Phần này là một cuốn sách bổ sung được tham chiếu bởi các phần khác của bộ luật. Nó cung cấp các tính chất cơ học, xử lý nhiệt, nhiệt và thành phần hóa học sản phẩm và phân tích, mẫu thử và phương pháp thử nghiệm que hàn, kim loại phụ và điện cực được sử dụng trong xây dựng bình chịu áp lực.

Các thông số kỹ thuật trong Phần này được chỉ định bằng 'SFA' và một số được lấy từ thông số kỹ thuật của Hiệp hội Hàn Hoa Kỳ (AWS).

Phần D - Thuộc tính (Tùy chỉnh & số liệu)

Phần này là một cuốn sách bổ sung được tham chiếu bởi các phần khác của Bộ luật. Nó cung cấp các bảng cho các giá trị ứng suất thiết kế, các giá trị ứng suất kéo và độ căng cũng như các bảng tính chất vật liệu (Mô đun đàn hồi, Hệ số truyền nhiệt et al. )

ASME BPVC Phần III - Quy tắc xây dựng các thành phần cơ sở hạt nhân

ASME BPVC Phần IV - Quy tắc xây dựng lò hơi gia nhiệt

ASME BPVC Phần IV - Quy tắc xây dựng lò hơi gia nhiệt

ASME BPVC Phần V - Kiểm tra không phá hủy

ASME BPVC Phần VI - Các quy tắc được đề xuất cho việc chăm sóc và vận hành lò hơi gia nhiệt

ASME BPVC Phần VII - Các hướng dẫn được đề xuất cho việc chăm sóc nồi hơi điện

ASME BPVC Phần VIII - Quy tắc xây dựng tàu áp lực

ASME BPVC Mục IX - Tiêu chuẩn hàn và hàn

ASME BPVC Phần X - Tàu áp lực bằng nhựa sợi

ASME BPVC Phần XI - Quy tắc kiểm tra dịch vụ hạt nhân của c

Xem thêm

Zalo
Hotline